13:21 Thứ ba, 22/05/2018

Một số lưu ý để nghề nuôi tôm nước lợ bền vững, hạn chế dịch bệnh

Đăng lúc: Chủ nhật - 07/12/2014 19:13 - Người đăng bài viết: minhnhat
Hiện nay nghề nuôi tôm nước lợ Phú Yên đang gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, thử thách như: chất lượng con giống không đảm bảo, tình hình dịch bệnh đang bùng phát với các bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy cấp, môi trường vùng nuôi đang bị ô nhiễm, hệ thống kênh cấp, kênh thoát ngày càng xuống cấp v.v.. Bên cạnh những vấn đề trên thì tình trạng người nuôi tôm vẫn chạy theo xu hướng thả nuôi thâm canh với mật độ cao, trong khi đó hệ thống ao nuôi không đảm bảo, quá trình chăm sóc còn dựa vào kinh nghiệm là chính, trang thiết bị phục vụ sản xuất chưa được đầu tư đúng mức đã góp phần làm cho rủi ro trong vụ nuôi tôm tăng lên.
Nhằm hướng tới nuôi tôm bền vững, thân thiện với môi trường, hạn chế dịch bệnh, Bản tin Khuyến nông xin gửi đến người nuôi một vài lưu ý như sau:

1. Chọn con giống và xác định mật độ nuôi phù hợp:
Người nuôi nên chọn con giống từ những công ty uy tín, có hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn, chăm sóc khách hàng chu đáo. Con giống nên được đưa đi xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi.
Thời vụ và mật độ thả phải tuân theo lịch thời vụ do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành. Thông thường đối với tôm sú mật độ thả giống thích hợp là  ≤ 20 con/m2, cỡ giống PL 15; đối với tôm thẻ chân trắng mật độ ≤ 60 con/m2, cỡ giống PL 12-15. Tùy theo điều kiện ao hồ hiện có mà người nuôi điều chỉnh mật độ thả giống cho phù hợp.

2. Ương giống trước khi đưa vào nuôi thương phẩm:
Với điều kiện hiện nay, người nuôi tôm Phú Yên có thể xây dựng được ao ương diện tích từ 500 - 700 m2, độ sâu 1-1,2 m , lót bạt cả bờ và đáy ao, ngoài quạt nước có thể lắp thêm hệ thống cung cấp oxy đáy. Phía trên ao ương nên phủ bằng lưới lan màu xanh để hạn chế bớt ánh sáng mặt trời, ổn định môi trường. Tôm giống mua về được thả nuôi trong ao ương, sau thời gian 30 ngày sẽ được chuyển qua ao nuôi thương phẩm.


 
* Nuôi ương tôm thương phẩm theo kỹ thuật của công ty CP tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An

Qua theo dõi các mô hình trình diễn cũng như trao đổi với những hộ dân có áp dụng giai đoạn ương tôm trước khi thả nuôi thương phẩm cho thấy sau khi chuyển qua ao thương phẩm tôm lớn nhanh, tỷ lệ sống cao, ít bị dịch bệnh, chi phí trong thời gian 30 ngày nuôi đầu giảm so với cách nuôi truyền thống.

3. Thường xuyên đo các yếu tố môi trường và lấy mẫu tôm đi xét nghiệm:
Người nuôi nên trang bị các bộ test nhanh các yếu tố môi trường để kiểm tra thường xuyên nước ao tôm, dựa vào các kết quả đo được, người nuôi sẽ có cơ sở để điều chỉnh các thông số pH, độ kiềm, độ mặn, oxy hòa tan v.v.. sao cho phù hợp.
Định kỳ hàng tháng bắt mẫu tôm và gửi đi xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm có uy tín. Kết hợp kết quả môi trường nước và kết quả xét nghiệm sẽ giúp người nuôi có những biện pháp xử lý chính xác, khoa học trong quá trình chăm sóc ao nuôi. Đặc biệt lưu ý hàng ngày cần phải ghi nhật ký ao nuôi để rút kinh nghiệm cho các vụ sau.

4. Nuôi ghép với cá rô phi:
 Ao nuôi ghép thường có tảo lục phát triển tốt, các yếu tố môi trường ổn định, theo khuyến cáo của một số chuyên gia thì nuôi ghép với cá rô phi góp phần hạn chế dịch bệnh chết sớm (EMS) trên tôm. Đề xuất các bước thực hiện như sau:

- Ban đầu cải tạo ao, diệt khuẩn theo đúng qui trình kỹ thuật. Sau đó cấp nước, thả cá rô phi vào giai đặt ở giữa ao.

- Bước tiếp theo bổ sung chế phẩm sinh học và một số sản phẩm gây màu nước cho ao nuôi tôm. Chạy quạt trong suốt quá trình chuẩn bị ao. Thời gian cải tạo và chuẩn bị nước khoảng 20 ngày, nhằm thiết lập một quần thể vi sinh vật ổn định, cân bằng trong ao nuôi. Trong thời gian này nên quan sát nước có phát sáng vào ban đêm hay không, đem mẫu nước đi xét nghiệm để biết thành phần, mật độ các loài vi khuẩn hiện có trong ao nuôi.

- Sau 20-30 ngày chuẩn bị, tiến hành sang tôm từ ao ương sang ao nuôi thương phẩm. Ao ương sẽ được chuyển thành ao lắng, dùng để lấy nước vào xử lý và cấp sang ao nuôi khi cần thiết. Có thể thả thêm hoặc chuyển giai cá rô phi từ ao nuôi sang ao lắng để tạo nguồn nước ổn định trước khi cấp sang ao nuôi.

- Trong quá trình nuôi định kỳ dùng chế phẩm vi sinh + mật đường bón xuống ao. Cho tôm ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, trộn thêm beta-glucan, vitamin C vào thức ăn. Dùng thêm khoáng tạt và bón vôi để duy trì độ kiềm.


 

5. Hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm sú và tôm chân trắng:
Người nuôi không nên lạm dụng kháng sinh trong quá trình nuôi tôm, không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh vì như vậy dễ tạo ra các dòng vi khuẩn kháng thuốc, nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp trong từng giai đoạn từ khâu cải tạo ao, chọn con giống đến khâu lấy nước vào ao nuôi, chăm sóc, thu hoạch theo đúng phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Khi có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra: đốm trắng, đầu vàng, taura, hoại tử gan tụy cấp v.v.. người nuôi nên báo ngay cho cán bộ thú y xã, các hộ nuôi xung quanh để tránh lây lan và được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Rất mong những thông tin tổng hợp trên hữu ích với bà con nuôi tôm. Chúc bà con vụ mùa thành công./.
 
Tác giả bài viết: KS. Đào Mai Quốc Việt - Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết