17:12 Chủ nhật, 18/03/2018

NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG HẾT MÌNH VỚI BẠN THUYỀN

Đăng lúc: Thứ năm - 25/07/2013 20:05 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Tàu khai thác thủy sản hoạt động trên biển luôn gắn kết người thuyền trưởng và những người đi “bạn” (hay còn gọi là thủy thủ, thuyền viên) lại với nhau, tạo thành khối đoàn kết thống nhất để chèo lái con tàu luôn đứng vững giữa đại dương và khai thác có hiệu quả. Ông Nguyễn Trí Thành ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An là thuyền trưởng tàu PY 97727 TS đã làm được như vậy.
Sinh ra và lớn lên từ một gia đình làm biển lâu đời, năm 15 tuổi ông Nguyễn Trí Thành đã theo cha đi biển làm nghề. Ông sớm quen với gian khó và nỗi nhọc nhằn của người dân biển, luôn chăm chỉ lao động, vừa chịu khó học hành, nhờ vậy mà ông Thành đã sớm thành thục mọi vị trí công việc trên tàu. Năm 18 tuổi, ông Thành đã chắc tay trong vai người thuyền trưởng. Ông Thành tâm sự: Với tôi ở đâu, lúc nào có thông tin mới về nghề cũng như về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là phải tranh thủ đến đó tìm hiểu học hỏi nghiêm túc và cẩn thận. Xong rồi lại đem cái mình học hỏi được trao đổi lại với anh em trên tàu và cả những anh em làm nghề ở địa phương để họ cùng biết và cùng làm cho đạt kết quả để nâng cao thu nhập cho gia đình và cho xã hội.
Hơn ba mươi năm làm biển, kinh tế gia đình ông Thành ngày càng khấm khá. Ông đã xây dựng được nhà tầng kiên cố từ rất lâu ở địa phương này và có thêm điều kiện cho các con ăn học đỗ đạt cao, được nhiều người dân tại địa phương mến phục.
Còn các thủy thủ trên tàu ông Thành, cho hay: Chúng tôi đã gắn bó với ông Thành lâu lắm rồi, ông ấy luôn quan tâm đến chúng tôi như anh em một nhà, chúng tôi rất an tâm khi làm việc với ông ấy. Hơn nữa, ông Thành là người chịu khó học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào khai thác thủy sản, nhờ vậy mà hiệu quả mỗi chuyến biển luôn cao.
Ông Nguyễn Trí Thành giãi bày: Để đào tạo, huấn luyện được một thuyền viên thành thạo và có kinh nghiệm sản xuất trên biển là hết sức dày công. Do đó, người chủ tàu, thuyền trưởng phải tâm lý và thương anh em lao động trên tàu, đặc biệt là những lúc mùa biển gặp khó khăn hoặc gia đình thuyền viên gặp khó khăn về kinh tế, mình phải biết chia sẻ và hỗ trợ động viên kịp thời cả về kinh tế, vật chất cũng như tinh thần để anh em thấy được cái tâm thực của mình luôn quan tâm đến anh em, có vậy họ mới nể mình, gắn bó với mình, khi ra biển họ yên tâm và nhiệt tình hăng say làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả.
Ông Biện Hồng Kông, Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ cho biết: Ông Thành không chỉ là người làm biển giỏi mà còn rất tích cực tham gia đóng góp tiền, của, công sức ủng hộ địa phương trong các hoạt động từ thiện xã hội và xây dựng phát triển nông thôn mới./.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Từ khóa:

thuyền trưởng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết