13:41 Thứ ba, 22/05/2018

Ngày hội cá Ngừ Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 25/03/2014 21:02 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Ngày hội cá ngừ Việt Nam được xác định là một hoạt động chính của Festival Thủy sản Việt Nam 2014 tại Phú Yên, có nội dung phong phú và hấp dẫn, nhằm tôn vinh nghề khai thác cá ngừ đại dương, đẩy mạnh phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm cá ngừ đại dương Việt Nam, giới thiệu văn hóa ẩm thực cá ngừ đại dương của Phú Yên; Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 – 01/4/2014), kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (01/4/1975 – 01/4/2014); Là ngày hội của lao động nghề cá trong cả nước; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về khai thác, bảo quản, thu mua, chế biến, xuất khẩu và tiêu dùng cá ngừ đại dương giữa ngư dân khai thác với các cơ sở thu mua, chế biến, xuất khẩu và khách hàng tiêu thụ, người tiêu dùng cá ngừ đại dương; tăng cường mối quan hệ hợp tác, liên kết đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh cá ngừ đại dương Việt Nam.
        Ngày hội cá ngừ Việt Nam sẽ tổ chức từ 9 giờ đến 22 giờ ngày 01/4/2014 với các hoạt động chính như: Hội thi ẩm thực Cá ngừ đại dương và Liên hoan ẩm thực cá ngừ với hình thức buffet; Lễ hội đường phố; Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày hội cá ngừ Việt Nam. Các hoạt động của Ngày hội cá ngừ Việt Nam sẽ diễn ra tại khu vực sân khấu chính Quảng trường 1/4; diễu hành các đường phố TP.Tuy Hòa; khu ẩm thực Hội chợ triển lãm Công nghiệp – Nông nghiệp – Thương mại vùng duyên hải Nam trung Bộ năm 2014 tại Phú Yên… Theo đó, Hội thi ẩm thực Cá ngừ đại dương và Liên hoan ẩm thực cá ngừ với hình thức buffet có chủ đề “ Cá Ngừ đại dương tinh hoa của biển ” được tổ chức bắt đầu từ 9 giờ ngày 01/4/2014 tại khu ẩm thực Hội chợ triển lãm Công nghiệp – Nông nghiệp – Thương mại vùng duyên hải Nam trung Bộ năm 2014 tại Phú Yên. Hoạt động này tạo cơ hội cho thợ nấu, đầu bếp các Nhà hàng, Nhà hàng- khách sạn, quán ăn trên địa bàn tỉnh Phú Yên thi thố tài năng chế biến, nấu nướng và trình diễn các món ăn thủy sản, đặc biệt là các món ăn từ cá ngừ đại dương. Đây cũng là dịp để các Nhà hàng, Nhà hàng - khách sạn, quán ăn trên địa bàn tỉnh Phú Yên quảng bá thương hiệu của mình, đồng thời giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của Phú Yên, đặc biệt là ẩm thực cá ngừ đại dương với du khách trong và ngoài nước. Ban tổ chức dự kiến huy động ít nhất 10 đội tham gia hội thi. Mỗi đội chế biến từ 3 - 5 món ngon thuỷ sản, trong đó có ít nhất 2 món từ cá ngừ đại dương dự thi. Ban Tổ chức sẽ ban hành Thể lệ Hội thi ẩm thực Cá ngừ đại dương, chấm điểm và khen thưởng các đội đạt kết quả cao. Ngay sau hội thi kết thúc, là Liên hoan ẩm thực cá ngừ đại dương với hình thức buffet do công ty Cổ phần Truyền thông và Du lịch Phú Yên sẽ chủ trì tổ chức, chiêu đãi thực khách tham dự Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên. Hoạt động thứ hai của Ngày hội cá ngừ Việt Nam là Lễ hội đường phố với chủ đề “ Sắc màu của biển” sẽ được tổ chức từ 18 giờ ngày 01/4/2014 tại Quảng trường ¼ và trên một số tuyến đường ở thành phố Tuy Hòa. 
 
       Sơ chế cá Ngừ đại dương
     Tham gia lễ hội đường phố sẽ có xe hoa và đội Cầu ngư của thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Đông Hòa, huyện Tuy An; Xe hoa của Công ty TNHH Lạc Hồng; Xe hoa của một số doanh nghiệp thủy sản: Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc; Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy; Công ty TNHH Thủy sản Nguyễn Hưng; DNTN Năm Rùm; DNTN Hồng Ngọc; Xe hoa của một số doanh nghiệp: Công ty cổ phần Truyền thông và du lịch Phú Yên; Công ty TNHH Dũng Tiến; Siêu thị Coop mart Tuy Hòa; Liên hiệp nghệ thuật dân gian Hàn Quốc - Chi hội Chungbuk. Lễ hội đường phố là dịp để các doanh nghiệp thi tài và giới thiệu, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Lực lượng tham gia diễu hành đường phố sẽ có lực lượng sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn Phú yên được lựa chọn, tổ chức tập luyện, hóa trang mang màu sắc của biển cùng tham gia. Lễ hội đường phố sẽ có kịch bản riêng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng, kết hợp vừa diễu hành vừa biểu diễn, thể hiện một chương trình nghệ thuật dân gian đặc sắc trực tiếp trên đường phố. Với sự tham gia thể hiện của Đội lân – rồng sẽ làm cho không khí lễ hội thật sự tưng bừng. Lễ hội đường phố sẽ là màn trình diễn nghệ thuật sống động và hấp dẫn, chắc chắn sẽ gây ấn tượng sâu sắc đối với du khách và người dân trong dịp Festival thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên. Hoạt động thứ ba của Ngày hội cá ngừ Việt Nam là Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày hội cá ngừ Việt Nam mang đậm màu sắc và hơi thở của Biển, phản ánh cuộc sống lao động, bảo vệ biển đảo của bà con ngư dân và những người lính biển. Hoạt động này sẽ diễn ra tại sân khấu chính Quảng trường 1/4 thành phố Tuy Hòa, do Nhà hát Ca múa nhạc Sao Biển thực hiện với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, hoành tráng được dàn dựng công diễn. Đồng thời trong dịp này, tại thành phố Tuy Hòa và các huyện, thị xã ven biển của tỉnh Phú Yên sẽ diễn ra Lễ hội cầu ngư và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách.

    Thông qua các hoạt động Ngày hội cá ngừ Việt Nam, những nét đẹp văn hóa biển tiêu biểu của Phú Yên sẽ được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. Phú Yên trở thành điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. 
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết