18:42 Thứ sáu, 25/05/2018

Nghiệp đoàn Nghề cá một tổ chức cần được quan tâm

Đăng lúc: Thứ ba - 06/01/2015 04:37
Cùng với sự ra đời của Nghiệp đoàn nghề cá Việt nam, ngày 13 tháng 11 năm 2014, Liên đoàn lao động huyện Tuy An đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Ninh Tây. Đây là Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên được thành lập của huyện Tuy An. Tại Đại hội Ông Nguyễn Cu sinh năm 1966 được bầu làm chủ tịch Nghiệp đoàn.
Khi nói về mục đích của việc thành lập Nghiệp Đoàn Nghề cá xã An Ninh Tây, ông Nguyễn Cu phấn khởi trao đổi: rằng đây là một tổ chức nhằm tập hợp ngư dân, đưa ngư dân vào một đoàn thể tạo khối đoàn kết gắn bó trong làm ăn khai thác thủy sản trên biển; có sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước trong việc tuyên truyền ngư dân nắm bắt luật biển, giúp ngư dân hiểu rõ hơn về  biên giới trên biển và tình hình biển đảo của Việt Nam. Đồng thời thông qua tổ chức này giúp Nhà nước quản lý và  nắm bắt tình hình hoạt động làm ăn của ngư dân trên biển để có những chính sách hỗ trợ khuyến khích ngư dân năng động, sáng tạo, tự tin vươn khơi bám biển.

                  Sự ra đời của Nghiệp Đoàn Nghề cá còn là nơi sinh hoạt chung và hỗ trợ ngư dân đánh bắt an toàn trên biển cũng như kịp thời giúp đỡ ngư dân giải quyết các vấn đề khi gặp sự cố trên biển. Tổ chức Nghiệp đoàn sẽ là đại diện cho ngư dân và có tiếng nói thuyết phục đấu tranh bảo vệ quyền lợi của ngư dân, góp phần tăng hiệu quả đánh bắt của tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

                 Để có được ngày Đại hội Nghiệp Đoàn Nghề cá An Ninh Tây lần thứ nhất hôm nay công lao phải kể đến là hoạt động tích cực của Ban Chấp hành lâm thời từ năm 2013 và thực lực nghề khai thác đánh bắt xa bờ của ngư dân trong xã. Ông Trần Phương trưởng ban lạch của xã cho biết thêm:  Xã An Ninh Tây có tổng số 110 tàu đánh bắt thủy sản, trong đó tàu đánh bắt xa bờ chuyên câu cá ngừ đại dương 42 chiếc, có 8 tàu công suất trên 400 CV. Đây là đơn vị có nghề đánh bắt thủy sản xa bờ mạnh nhất của huyện Tuy An. BCH lâm thời đã vận động những ngư dân có tâm huyết, gần gũi, gắn kết chặt chẽ, yêu nghề, yêu biển tự nguyện vào tổ chức này. Hiện tại Nghiệp Đoàn nghề cá An Ninh Tây có tổng số 71 đoàn viên, với 21 phương tiện tàu thuyền có công suất từ 90- 420 CV chuyên đánh bắt xa bờ bằng nghề câu cá ngừ đại dương. Đại Hội lần này đã bầu ra BCH có 5 người, trong đó 1 chủ tịch, 1phó chủ tịch và 3 ủy viên. Nghiệp đoàn cũng đã thành lập 6 tổ, mỗi tổ có 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và từ 8-10 tổ viên. Các tổ đoàn kết và thường xuyên liên lạc chặt chẽ với nhau, giúp nhau khi hoạt động trên biển.  Dự kiến năm 2015-2017 sẽ tăng số hội viên lên 100 người với 30-35 phương tiện tàu thuyền.

                Tìm hiểu về hoạt động nghề khai thác đánh bắt thủy sản xa bờ, một hội viên Nghiệp đoàn cho biết: Đây là nghề đặc thù chỉ có những người yêu biển mới gắn kết với nghề. Bởi sự khó khăn gian nan, vất vả của ngư dân trên biển không ai có thể kể hết được. Môi trường làm việc giữa biển khơi bao la không bờ không bến, sóng biển gầm gào, có lúc dữ tợn tưởng như nuốt chửng cả đoàn tàu. Vào mùa gió chướng thì không yên vì lo lật thuyền. Khó khăn nhất là việc nấu ăn trong tư thế nghiêng ngả theo làn sóng, đã có bữa mất ăn. Ngủ thì không trọn giấc. Bao nhiêu sự rủi ro cứ rình rập nào là sóng dữ bất thường, sự cố hư hỏng máy, sự va đập với các thuyền lạ trong đêm, nạn cướp biển vv…

             Trong khi đó tài sản thân tàu và ngư lưới cụ trên cả 1 tỷ đồng, chi phí cho 1 chuyến biển không hề nhỏ 150-200 triệu đồng, đa phần phải vay mượn hoặc ứng trước từ vựa thu mua. Kỹ thuật đánh bắt chỉ dựa vào kinh nghiệm chưa có máy dò tìm luồng cá nên sự thành công của mỗi chuyến biển không ổn định. Hơn nữa không thể bám biển dài ngày để tiết kiệm nguyên nhiên liệu vì tàu nhỏ và việc bảo quản cá chỉ bằng nước đá nên chất lượng thủy sản không được tốt. Giá thủy sản bấp bênh do bị vựa thu mua ép vì đã vay mượn tiền của họ hoặc bị lái buôn ép giá, hoặc do chất lượng bảo quản không tốt dẫn đến giá bán thấp.
           
            Để từng bước giải quyết khó khăn của nghề đặc thù này BCH Nghiệp Đoàn đề nghị nhà nước, các cấp các ngành quan tâm có chính sách hỗ trợ về kỹ thuật khai thác, bảo quản sơ chế sản phẩm, có những doanh nghiệp liên kết làm ăn có hiệu quả, và tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong việc vay vốn đóng mới cải hoán tàu công suất lớn, hỗ trợ ngư dân đánh bắt trên biển theo Nghị định 67 của Thủ tướng chính phủ nhằm tăng hiệu quả kinh tế, góp phần  bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường, Trạm KN-KN huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết