10:22 Thứ bảy, 17/03/2018

Ngư dân Phú Yên khai thác tôm Hùm giống

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/04/2014 21:10 - Người đăng bài viết: minhnhat
Từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, đặc biệt từ tháng 1 đến tháng 3 là khoảng thời gian mà hàng trăm ngư dân ở Phú Yên có thu nhập khá nhờ khai thác tôm hùm giống. Đặc biệt, từ mùng 3 Tết đến nay, nhiều ngư dân Thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An trong một đêm bắt được 10-20 con tôm hùm giống, cá biệt có người bắt được hơn 40 con, thu nhập hơn chục triệu đồng chỉ sau một đêm.
        Vào mùa vụ khai thác tôm hùm giống nhiều ngư dân ở các xã An Chấn, An Hòa, An Hải (huyện Tuy An), Xuân Phương, Xuân Thịnh, Xuân Cảnh (Thị xã Sông Cầu) đã thu nhập khá, có hộ ngư dân kiếm cả trăm triệu đồng sau một mùa khai thác tôm hùm giống. Đầu năm 2014, giá tôm hùm giống đang giao động ở mức từ 350.000-380.000 đồng/con tùy loại, có lúc giá lên trên 400.000đ/con. Mỗi đêm có cả trăm ghe thuyền với gần 500 lao động tham gia khai thác tôm hùm giống. Bình quân mỗi ghe đánh bắt được 10-12 con/đêm, cao nhất có ghe đánh bắt được trên 40 con thu nhập trên chục triệu đồng trong một đêm, nhưng chi phí chỉ khoảng một triệu đồng trở lại.
 

     Hiện nay, trong ngư dân có ba hình thức khai thác tôm hùm giống, mỗi hình thức được sử dụng phụ thuộc vào đặc điểm địa hình mà con giống phân bố. Ở những vùng cửa vịnh hoặc đầm, nơi tương đối sóng gió, độ sâu khoảng 10 –15m, con giống bị tác động của dòng chảy có xu hướng bơi vào trong vịnh hoặc trong đầm thì hình thức khai thác chính là lưới kéo. Trong đầm, vịnh, ít sóng gió, độ sâu khoảng 1 – 2m, ở đây con giống có thể bơi chủ động và tìm cac vật bám để ẩn náu thì hình thức khai thác chủ yếu là bằng bẫy. Bẫy thường được làm bằng những lưới cũ quấn lại thành túi hoặc bẫy được làm bằng các tảng đá san hô chết có trọng lượng từ 2 –5kg có khoan các lỗ nhỏ từ 2 –2,5cm trên bề mặt và cách nhau từ 10 –15cm, sau đó các bẫy này được treo ở các độ sâu khác nhau trong đầm, vịnh. Bẫy còn được làm bằng những cây gỗ có chiều dài 3 – 4m và cũng được khoan những lỗ nhỏ trên thân cây tương tự như đối với san hô, sau đó đóng chặt xuống nền đáy của đầm, vịnh. Hình thức khai thác thứ ba là lặn bắt tôm hùm giống thường được dân áp dụng để khai thác ở các vùng rạn nông gần bờ, độ sâu chỉ khoảng 0,5 –3m.
     
   Thực tế cho thấy hình thức khai thác bằng lưới kéo và bằng bẫy thường bắt được tôm hùm giống kích thước nhỏ từ 7 –10mm/con và trọng lượng từ 0,3 –1g/con. Do cở giống thu được bé nên quá trình ương, nuôi dài và gặp nhiều khó khăn hơn. Còn hình thức khai thác bằng lặn bắt thường bắt được tôm hùm giống có kích cở lớn hơn từ 12 –15mm/con và trọng lượng từ 7 –9g/con, giống khỏe mạnh, bán được giá hơn, thời gian ương, nuôi về sau ngắn hơn, thuận lợi hơn.

 

    Phú Yên có phong trào nuôi tôm hùm phát triển mạnh vào bậc nhất cả nước. Tuy nhiên, nguồn giống tôm hùm vẫn còn phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên, đến nay ở nước ta vẫn chưa có nơi nào sinh sản nhân tạo được giống tôm hùm. Việc khai thác ồ ạt tôm hùm giống cần phải có quy định cụ thể về kích cở, trọng lượng tôm hùm giống được phép khai thác. Cần nêu cao trách nhiệm cộng đồng của những người hưởng lợi từ nguồn lợi quý giá này. Các địa phương có nghề nuôi tôm hùm thương phẩm và nghề khai thác tôm hùm giống cần hình thành quỹ tái tạo nguồn lợi tôm hùm trên cơ sở tham gia đóng góp của những người khai thác giống và nuôi tôm hùm. Các cơ quan khoa học, các viện, trường đại học cần đẩy mạnh việc nghiên cứu sản xuất nhân tạo giống tôm hùm, tạo sự chủ động về nguồn giống cho nghề nuôi tôm hùm thương phẩm. Nghiêm cấm những hình thức khai thác hủy diệt hoặc làm hủy hoại môi trường sinh thái ảnh hưởng xấu đến sự sinh sống và phát triển của tôm hùm. Có như vậy mới có thể bảo đảm cho việc khai thác hợp lý cũng như ương, nuôi tôm hùm thực sự bền vững.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết