10:10 Thứ bảy, 17/03/2018

Nuôi cá Rô đầu vuông – Mô hình hiệu quả

Đăng lúc: Thứ năm - 18/12/2014 22:20
Trong các năm gần đây, nuôi cá nước ngọt rất được nông dân quan tâm, đặc biệt là nông dân các huyện miền núi. Ngoài các đối tượng cá nước ngọt truyền thống như: trắm, trê, lóc…thì trong năm 2014, Trung tâm khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên đã xây dựng và triển khai mô hình Nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm. Mô hình được triển khai tại 2 huyện Tây hòa và Sơn Hòa với qui mô: 2 ha, có 11 hộ tham gia, mật độ thả 10 con/m2. Các hộ tham gia mô hình đều có ao nuôi đúng qui định, được cán bộ Trung tâm tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật.
        Qua 4 tháng nuôi đối với huyện Tây Hòa và 3 tháng nuôi đối với huyện Sơn Hòa, Cá rô đầu vuông phát triển tốt, không có dịch bệnh. Bình quân hiện nay cá ở Tây Hòa đạt từ 10 – 15 con/kg, Sơn Hòa đạt 25-30 con/ kg. Cá biệt có hộ Ông Trần Văn An ( Tây Hòa )  qua 4 tháng nuôi đạt 5- 7 con/kg. Phần lớn các hộ nuôi đều tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật như:  

         Trước khi thả cá bà con tát hoặc tháo cạn ao, vét bớt bùn,cắt dọn sạch cỏ bờ và mái ao, cây cỏ thủy sinh trong ao.Sửa chữa những chổ sạt lở, rò rỉ, lấp hang hốc, tu sửa cống cấp thoát và lưới chắn.  Bắt hết cá, có thể dùng rễ dây thuốc cá (Derris) để diệt cá còn sót lại, lượng dùng 0,5 - 1kg/100m3 nước. Rải vôi nông nghiệp đáy và mái bờ, lượng vôi 7-10kg/100m2 ao, phơi đáy 3-5 ngày.
         
         Bơm nước mới cho ao với mức nước 50cm, nước được bơm qua lưới chắn lọc. Gây thức ăn tự nhiên cho ao, sau hai ngày tiến hành bơm đủ nước cho ao nuôi.
         
        Trung Tâm Khuyến nông khuyến ngư đã chủ động đặt hàng con giống từ Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên nên: Cá giống trước khi thả nuôi khỏe mạnh, đồng cỡ, không dị hình, dị tật, cá bơi lội nhanh nhẹn, không bị xây xát.
         
          Cá giống được thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, để bao cá giống xuống ao ngâm 10-20 phút rồi mở miệng bao cho cá ra từ từ.
         Kích cỡ cá giống thả 250 con/kg, mật độ thả 10 con/m2.
       
        Về thức ăn, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư hổ trợ 30% thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 28-35%. Với kích thước lớn dần để vừa với cỡ miệng cá. Phần thức ăn còn lại  do bà con nông dân tự đối ứng bằng thức ăn công nghiệp hoặc chế biến như:  Gồm 30% bột cá hoặc cá tạp xay nhuyễn, cám tấm 70%. Trộn 2 loại này lại nấu chín cho cá ăn. Theo dõi mức ăn của cá để cung cấp hợp lý, không dư thừa. Có thể cho cá ăn luân phiên cả hai loại thức ăn công nghiệp và chế biến.

        Cán bộ Trung tâm đã hướng dẫn nông dân thường xuyên quan sát hoạt động và khả năng bắt mồi để nắm tình hình sức khỏe cá. Hàng tháng kiểm tra tăng trọng để điều chỉnh thức ăn và chế độ chăm sóc hợp lý. Theo dõi và phát hiện sớm những biểu hiện bệnh xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời. Cá rô đầu vuông thường gặp phải trường hợp cá bị các triệu chứng như:  sình bụng, đen thân, nấm nhớt, xuất huyết… Những trường hợp ở trên do chế độ cho ăn không hợp lý, môi trường ao nuôi bị ô nhiễm và có thể do chất lượng của thức ăn đang sử dụng không tốt.
       
       Hiện nay Phú Yên đang vào mùa mưa nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại cá nước ngọt được nông dân nuôi trong ao hoặc đánh bắt từ tự nhiên, nhưng cá rô đầu vuông vẫn là một sản phẩm được ưa chuộng. Với giá bán bình quân 45.000 – 47.000 đồng một kg, mỗi hộ nuôi ước có lãi từ 5 đến 10 triệu đồng cho 1.000m2.

        Với đặc điểm dễ nuôi, mau lớn , ít dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc, thiết nghĩ cá rô đầu vuông là một đối tượng mà nông dân có thể tham khảo và nuôi theo điều kiện ao hồ sẵn có của mình, có thể tận dụng công lao động nhàn rỗi tại gia đình để tạo nguồn thu nhập thêm ngoài thu nhập từ các đối tượng nông nghiệp khác.  
Tác giả bài viết: Ks. Lê Bá Minh, TT Khuyến nông – Khuyến ngư
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết