20:16 Thứ bảy, 17/03/2018

Nuôi hải sâm kết hợp tôm sú - hiệu quả và bền vững

Đăng lúc: Thứ ba - 24/06/2014 03:29 - Người đăng bài viết: minhnhat
Qua trao đổi với anh Nguyễn Xuân Danh cán bộ Nông – Lâm – Ngư – Diêm nghiệp xã Xuân Hải thị xã Sông Cầu, anh cho biết ở thôn 1 xã Xuân Hải có một lão nông đã hơn 6 năm nay chỉ chung thủy với nghề “nuôi Hải Sâm kết hợp với tôm Sú”. Anh Danh cho biết mô hình này nhiều năm liền cho thu nhập rất cao, hầu như không có dịch bệnh gì xảy ra. Nghe vậy tôi rất tò mò và háo hức muốn đến tận nơi để được tai nghe mắt thấy.
            Rất may tại buổi đầu tiên gặp mặt, lão nông Nguyễn Văn Mỹ đã vui vẻ đón tiếp và giới thiệu tường tận cho tôi hiểu về cơ duyên vì sao ông đến với nghề “nuôi Hải Sâm kết hợp với tôm Sú. Ông cho biết trước đây gia đình ông cũng chỉ biết nuôi các loại tôm sú, thẻ chân trắng… như bà con quanh vùng, tuy nhiên do môi trường nuôi càng ngày càng ô nhiễm nặng và kéo theo đó là nhiều vụ nuôi liên tiếp bị dịch bệnh. Và đúng thời điểm đó ông có một người con rễ ở Cam Ranh góp ý với  ba vợ chuyển đối tượng nuôi đơn thuần là tôm sang nuôi hải sâm kết hợp với tôm sú. Lúc đầu ông còn ngần ngại tuy nhiên với vụ nuôi đầu tiên ông đã thắng lợi.
         
          Gia đình ông bắt đầu nuôi Hải Sâm kết hợp với tôm Sú là vào năm 2008 đến nay đã được 6 năm và năm nào cũng có lãi. Cho đến thời điểm này cả gia đình ông từ các con ruột cho đến con rễ đều chuyển từ nuôi tôm sang nuôi hải sâm kết hợp với tôm sú.

 

Hải sâm nuôi của gia đình ông Mỹ
         
          Vụ nuôi năm nay gia đình ông thả 30.000 con giống hải sâm với diện tích 1,3 ha/5 hồ nuôi,  riêng hai vợ chồng ông thả 15.000 con giống với diện tích mặt nước là 3.000m2, thời gian thả giống là vào tháng 12 âm lịch, thời gian từ khi thả giống đến thời gian thu là khoảng 6 tháng. Hải sâm là đối tượng chính trong hồ nuôi còn tôm là đối tượng nuôi phụ, tuy nhiên thức ăn đầu tư cho hải sâm là hầu như hoàn toàn không có mà chủ yếu hải sâm ăn lại thức ăn thừa của tôm và  ăn các chất hữu cơ khác có trong lớp đáy bùn ao, đặc biệt hơn nữa hải sâm ví như là một bộ máy làm sạch môi trường nuôi trong hồ.
 
          Câu chuyện chưa dừng lại ở đây, ông nói tiếp hiện nay gia đình ông đã nhận con giống từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III về nuôi ươn và cung cấp giống cho bà con quanh vùng. Thời gian nuôi ươn lên con giống để bán là 1,5 tháng, giá bán bình quân là 3.000đ một con giống. Kỹ thuật từ khi nuôi ươn cho đến khi nuôi thương phẩm đều rất đơn giản, hầu như hải sâm không có bệnh tật gì cả, tuy nhiên muốn nuôi hải sâm thành công là cần chú ý các đặc điểm như hồ nuôi hải sâm phải là dạng hồ có lớp đất bùn để cho hải sâm dùng làm thức ăn và nơi trú ẩn, đặc biệt hơn nữa là khâu vệ sinh ao phải loại trừ cho bằng hết các loại cua ghẹ trong ao. Vì hải sâm rất mềm và là món ăn ưa thích của các loại cua ghẹ, trong quá trình nuôi cần bổ sung phân bò ủ hoai với liều lượng là 30-50kg trên diện tích hồ nuôi là 1.000m2 mục đích để gây màu và làm thức ăn cho hải sâm.

 

Ao nuôi hải sâm kết hợp tôm sú của gia đình ông Mỹ
 
          Còn về phần thu hoạch ông nói rất đơn giản hải sâm chỉ thu hoạch và bán một lần không phân loại tốt xấu. Thị trường tiêu thụ hiện nay chủ yếu là Ấn Độ nên gia đình ông rất an tâm, ông ước tính sản lượng thu hoạch vụ nuôi này riêng hải sâm là khoảng 2 tấn với giá bán là hiện nay là 100.000đ/kg tương đương với hai trăm triệu đồng, chưa tính phần tiền thu từ nuôi tôm, hàng năm với mô hình nuôi hải sâm kết hợp với tôm sú này gia đình ông luôn có thu nhập ổn định từ 150 triệu đến 200 triệu đồng, về phần chi phí chủ yếu là lấy công làm lời, trong thời gian tới gia đình ông tiếp tục mở rộng diện tích nuôi và luôn sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm đầu tư con giống cho bà con quanh vùng nếu có nhu cầu nuôi theo mô hình này.
 
Tác giả bài viết: Lê Hữu Phúc - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết