10:05 Thứ bảy, 17/03/2018

Nuôi tôm theo hướng VietGAP – Hướng phát triển bền vững cho nông dân Phú Yên

Đăng lúc: Thứ ba - 03/06/2014 09:54 - Người đăng bài viết: minhnhat
Nuôi tôm theo tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản tốt (VietGap) là quy trình sản xuất đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo trách nhiệm xã hội và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là hướng mà ngành nông nghiệp tỉnh ta đang hướng đến.
Mô hình này đang được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh phối hợp Bản quản lý Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh triển khai xây dựng tại thị xã Sông Cầu và huyện Đông Hòa. Hiện các mô hình đang phát triển rất tốt và được nhiều người dân học tập làm theo.
     Đầu năm 2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp Bản quản lý Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh triển khai xây dựng xây dựng mô hình nuôi tôm Sú theo hướng an toàn sinh học VietGAP tại xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu diện tích 1,5 ha với 3 hộ tham gia; và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn sinh học theo hướng VietGAP tại xã Hòa Hiệp Nam, huyện  Đông Hòa diện tích 0,88ha với 2 hộ tham gia.
 
Trao đổi với chúng tôi vào ngày 22/5/2014, ông Phạm Mưu ở xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa cho biết gia đình ông tham gia xây dựng mô hình với 0,6 ha ao nuôi và 0,12 ha ao lắng. Sau gần 2 tháng thả nuôi tôm đang sinh trưởng và phát triển tốt. Theo ông Mưu, mô hình nuôi theo hướng VietGAP có quy trình không khác với quy trình bình thường hiện nay, nhưng cái mà mô hình này mang lại là trong suốt quá trình nuôi không sử dụng các loại thuốc, hóa chất cấm, chỉ sử dụng các loại chế phẩm sinh học trong quá trình quản lý môi trường nuôi. Hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 30 % thức ăn, 100 % giống và hướng dẫn kỹ thuật., mặc dù chưa đến thời điểm thu hoạch nhưng ông Mưu nắm chắc trong tay lời trên 100 triệu từ hồ tôm này. Ông Phạm Mưu nói: “ Nuôi tôm đây chỉ theo dõi và sử dụng men vi sinh để kiểm tra các yếu tố kỹ thuật. Đánh men cho tôm an toàn hơn sử dụng hóa chất”.

 
 
Ưu điểm của việc nuôi tôm Chân trắng theo hướng VietGAP là các hộ nuôi tôm có thể khắc phục hiện tượng ô nhiễm môi trường lâu nay, giảm thiểu rủi ro tôm bị dịch bệnh chết, mang lại giá trị kinh tế cao. Ông Đinh Văn Thu – Cán bộ nông ngư nghiệp xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa cho biết: “Hiệu quả của mô hình cao lắm. Nếu được nên nhân rộng để phát triển kinh tế cho người dân”.
 
Trước hiệu quả của mô hình nuôi theo hướng Viet GAP của gia đình ông Mưu, nhiều người nuôi tôm trên vùng nuôi Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam đã quan tâm, tìm hiểu quy trình nuôi này. Bước đầu, người dân đã khôi phục vùng nuôi tôm Phú Lạc, vùng nuôi một thời được gọi vùng tôm chết do dịch bệnh. Ông Nguyễn Khắc Tân – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: “chương trình này với mong muốn khắc phục vùng tình hình dịch bệnh trên vùng nuôi tôm hiện nay. Nuôi tôm này sẽ góp phần ổn định đầu ra và hướng người dân đến một quy trình nuôi đảm bảo an toàn nhất”.
 
Tuy nhiên, cái khó nhất khi áp dụng quy trình nuôi theo hướng VietGAP trong nuôi trồng thủy sản là điều kiện hạ tầng cơ sở nuôi trồng còn yếu. Hiện nay, các hộ nuôi với quy mô nhỏ, chưa có hệ thống ao chứa, ao lắng nên không đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, nếu cơ sở nuôi đầu tư đúng theo các nguyên tắc của quy trình theo hướng VietGAP thì chi phí sẽ tăng lên khoảng 20 – 25%, nhưng giá bán sản phẩm vẫn ngang bằng với sản phẩm thủy sản thường, do đó sẽ rất khó để các cơ sở nuôi theo hướng VietGAP cạnh tranh được với những cơ sở nuôi truyền thống. 
Tác giả bài viết: Đặng Dự - Thoại Kỳ (Đài PTTH Phú Yên)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết