10:03 Thứ bảy, 17/03/2018

Ông Quá đánh bắt cá ngừ đại dương bằng vàng câu truyền thống

Đăng lúc: Thứ năm - 04/09/2014 20:16 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Tự hào vì được sinh ra và lớn lên ở vùng biển Phú Yên – nơi được mệnh danh là “Cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương”, ông Đỗ Như Quá không giấu được niềm vui khi nói về nghề “câu cá truyền thống” của mình: “ghe tui chưa một lần sử dụng đèn cao áp để đánh bắt cá ngừ đại dương, từ trước giờ tui toàn dùng vàng câu, mồi là mực xà, cá chuồn…”. Với chất giọng của người miền biển Phú Yên, ông mở đầu câu chuyện của mình như vậy.
         Thật vậy, với hơn 25 năm làm nghề bám biển, đánh bắt khơi xa, tàu của ông mang số hiệu PY92549, công suất 190CV được lắp đặt đầy đủ máy bộ đàm, định vị, ra đa…cùng trên 10 thuyền viên vẫn đều đặn ra khơi với cách đánh bắt truyền thống để không hủy hoại nguồn lợi của biển. Qua câu chuyện của ông, mới hiểu được phần nào gian khổ của cách đánh bắt cá ngừ đại dương bằng vàng câu!
 

Thuyền ông Quá cập bến sau chuyến đánh bắt dài ngày
 
       Đến đúng lúc ghe ông vừa ra khơi trở về sau chuyến đi biển dài ngày, đứng bên mạn thuyền, ông chỉ đâu là nơi sơ chế cá, đâu là hầm bảo quản cá, cách câu như thế nào, ông còn cho xem lưỡi câu loại đại để móc hàm cá kéo lên khoang tàu như thế nào không bị trầy xước…. Dù mới khơi xa trở về, cá còn chưa kịp bốc dỡ nhưng ông cũng vui vẻ cho biết: Một lần thả vàng câu phải đến  từ 900 – 1000 lưỡi câu, khoảng cách giữa các lưỡi câu là 50m, nên một khi vàng câu được bủa phạm vi đánh bắt dài đến 50 – 70km. Khi thấy phao của dây câu chìm, nghĩa là cá đã cắn câu, dùng tời kéo cá đến gần ghe, nhử mồi cho cá thấm mệt, làm cho cá chết rồi mới kéo lên khoang tàu, nhằm tránh không cho cá giãy giụa, nhanh chóng sơ chế cá sạch sẽ, ướp đá và bỏ vào hầm bảo quản để đảm bảo độ tươi của cá, nên thịt cá rất ngon, đạt chất lượng vì vậy bán được giá cao. Mồi câu rất tươi, các thuyền viên dùng thuyền thúng (thuyền chai) mang theo để câu mồi ngay trên biển, mồi tươi mới “dẫn dụ” được cá ngừ cắn câu. Đặc biệt mồi mà cá ngừ thích nhất là mực xà, câu bằng mực xà, cá “ăn câu” rất ngon, ngoài ra còn có thể dùng cá chuồn, cá nục… để câu.
       
       Ông không bao giờ dùng đèn cao áp để đánh bắt cá ngừ đại dương, mặc dù sản lượng cao hơn. Ông cho rằng đó là khai thác kiểu “ăn xổi ở thì”, lợi trước mắt nhưng sẽ ảnh hưởng đến nguồn lợi của biển lâu dài, hơn nữa giá trị kinh tế không cao: 1,5 tấn cá ngừ đánh bắt bằng đèn cao áp, doanh thu cũng chỉ vừa đủ tổn cho 1 chuyến biến, nhưng với 1,5 tấn cá khai thác bằng vàng câu, ngoài lợi nhuận 60 – 70 triệu đồng còn chia cho bạn 5 – 6 triệu đồng/người/chuyến biển. Hiện nay, giá thu mua loại cá vàng câu khoảng 135 – 140 ngàn đồng/kí, cá đánh bắt bằng đèn cao áp chỉ có 70 – 73 ngàn đồng/kí, cá dễ bị “dạt” hơn do chất lượng thịt cá không đạt yêu cầu. Chính vì những điều này nên hiện tại, một số ngư dân dần bỏ kiểu khai thác bằng đèn cao áp mà quay lại với kiểu đánh bắt bằng vàng câu.

      Ông cho biết: Bình quân, mỗi chuyến biển sản lượng đánh bắt đạt 1,5 – 1,8 tấn, chia bạn mỗi người 5 – 7 triệu đồng/chuyến. Riêng năm 2011,  nhờ trời yên biển lặng, nguồn cá còn dồi dào, nên sản lượng đánh bắt đạt 800 – 900 tấn, chia cho bạn đi tàu mỗi người được 80 – 90 triệu đồng/năm, trừ chi phí, năm đó doanh thu ông đạt khoảng 800 – 900 triệu đồng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, do việc khai thác bằng đèn cao áp đã làm cạn kiệt nguồn lợi của biển, nên sản lượng đánh bắt các loại hải sản nói chung và cá ngừ đại dương nói riêng, không đạt như những năm trước. Riêng ông, sẽ không bao giờ quay lưng lại với nghề câu cá truyền thống để góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo vệ thương hiệu “cá ngừ đại dương” của Phú Yên.
 
     Mỗi một chuyến biển phải đi từ 30 – 40 ngày mới trở về. Vất vả, gian khổ, hiểm nguy, sóng gió…nhưng tàu đầy cá là ông và các thuyền viên thấy phấn khởi. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của nhà nước đối với ngư dân như cho vay vốn, hỗ trợ xăng dầu, lắp đặt trang thiết bị, máy móc… cũng giúp những ngư dân như ông yên tâm bám biển dài ngày, bảo vệ vùng lãnh hải Việt Nam.
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh (Trung tâm KN-KN Phú Yên)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết