09:28 Thứ bảy, 26/05/2018

Phát triển bền vững nghề nuôi tôm Hùm ở thị xã Sông Cầu còn nhiều việc phải làm

Đăng lúc: Thứ năm - 10/04/2014 01:19 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Thị xã Sông Cầu là một trong 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển của tỉnh Phú Yên có nhiều điều kiện, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm hùm nói riêng. Nghề nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu hình thành từ năm 1990 tại đầm Cù Mông, với số lượng lồng nuôi ban đầu khoảng 200 lồng. Đến cuối năm 2013 đầu năm 2014, toàn thị xã Sông Cầu có 14.165 lồng, 958 bè nuôi tôm hùm, chiếm phần lớn số lồng, bè nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên.
       Ở thị xã Sông Cầu có khoảng 1.000 ha diện tích mặt nước biển được sử dụng để nuôi tôm hùm. Sản lượng tôm hùm thương phẩm vào khoảng 400 - 500 tấn/năm, chiếm gần 70% sản lượng của toàn Tỉnh. Bên cạnh việc nuôi tôm hùm thương phẩm, thị xã Sông Cầu còn có số lồng ương tôm hùm giống từ 2.500 - 3.500 lồng/năm), cung cấp số lượng giống từ 300.000 - 400.000 con/năm cho nghề nuôi tôm hùm thương phẩm. Doanh thu từ nghề nuôi tôm hùm của thị xã Sông Cầu khoảng 500 - 600 trăm tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 3.000 hộ dân ven biển.
     
      
     Bên cạnh những thành quả đạt được, thì nghề nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu vẫn còn nhiều tồn tại và bất cập phải kể đến. Con giống hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn giống khai thác từ tự nhiên, nguồn thức ăn sử dụng cho tôm nuôi chủ yếu là thức ăn tươi sống bao gồm các loại động vật giáp xác (tôm, cua, ghẹ...), động vật thân mềm (sò lông, sò đá, ốc bươu vàng...), các loài cá tạp (cá sơn, cá liệt, cá mối, cá chuồn...). Nguồn cung cấp thức ăn cho nghề nuôi tôm hùm chủ yếu được khai thác từ tự nhiên, nên số lượng thức ăn cung cấp cho nghề nuôi phụ thuộc vào khai thác từ tự nhiên. Đặc biệt mùa biển động, lượng thức ăn tươi, sống cung không đủ cầu, nên người nuôi tôm hùm không có nhiều cơ hội để lựa chọn loại thức ăn tốt nhất cho tôm ăn. Việc vệ sinh thức ăn trong quá trình nuôi thực hiện chưa tốt. Từ năm 2006 đến nay, nghề nuôi tôm hùm gặp khó khăn về dịch bệnh, nhất là bệnh “sữa” trên tôm nuôi. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND thị xã Sông Cầu, các cơ quan, đơn vị liên quan đã tập trung hướng dẫn cho người nuôi về quy trình nuôi và phác đồ phòng trị bệnh sữa trên tôm hùm, góp phần hạn chế thiệt hại cho người dân. Tuy bệnh sữa trên tôm hùm nuôi vài năm gần đây không còn gay gắt, nhưng vẫn còn là vấn đề thời sự được nhiều người quan tâm. Công tác lập quy hoạch chi tiết các vùng nuôi triển khai còn chậm, hoạt động của các Tổ quản lý cộng động thực hiện chưa chặt chẽ theo quy chế đã đề ra, chưa quản lý được số lượng lồng nuôi, mật độ nuôi và môi trường vùng nuôi. Ý thức của người dân trong việc bảo vệ vùng nuôi còn thấp, nhất là đối với chất thải như xác tôm, cá, vỏ tôm, thức ăn thừa, vỏ sò, ốc, bao ny lông… bỏ lại ngay vùng nuôi, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường các vùng biển nghiêm trọng, đó là nguyên nhân cơ bản gây nên tình hình dịch bệnh trên các vật nuôi thủy sản trong những năm qua, đặc biệt đối với tôm hùm.

     
    Để thị xã Sông cầu tiếp tục duy trì phát triển bền vững nuôi tôm hùm trong những năm tiếp theo, thì rất còn nhiều việc mà địa phương này phải giải quyết. Theo ông Đỗ văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu cho biết: Những giải pháp trọng tâm quản lý phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững trong thời gian tới của địa phương là: Quản lý, bố trí, sắp xếp quy hoạch phân vùng mặt nước biển nuôi trồng thủy sản lồng, bè, đảm bảo không chồng lấn với các đám rạn san hô, khu vực neo đậu cho tàu thuyền, bố trí luồng lạch chạy tàu đảm bảo thông thoáng, đủ độ sâu cho phương tiện tàu thuyền ra vào vùng nuôi. Bố trí phân vùng mặt nước nuôi trồng thủy sản lồng, bè hợp lý, khoảng cách an tòan, không ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch. Về lâu dài có thể kết hợp phát triển nuôi trồng thủy sản gắn với dịch vụ du lịch, bố trí phân vùng mặt nước biển nuôi trồng thủy sản lồng, bè phù hợp với các quy định của Nhà nước. Thành lập Ban quản lý vùng nuôi trồng thủy sản do lãnh đạo UBND xã, phường làm Trưởng ban. Ban hành Quy chế quản lý vùng nuôi nhằm tăng cường công tác quản lý, đảm bảo việc nuôi trồng thủy sản theo đúng quy định của các cấp và theo phương án phân vùng nuôi được UBND thị xã phê duyệt. Rà soát, củng cố, hòan thiện và nâng cao hiệu quả họat động các Tổ quản lý cộng đồng nuôi trồng thủy sản để thực hiện tốt việc triển khai sắp xếp, bố trí lồng, bè nuôi trồng thủy sản, quản lý bảo vệ môi trường vùng nuôi, quản lý về mật độ tôm nuôi, mật độ lồng nuôi, đảm bảo an ninh trật tự vùng nuôi, hỗ trợ, giúp nhau về vốn và kinh nghiệm kỹ thuật phát triển sản xuất... Triển khai công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận đăng ký lồng, bè nuôi trồng thủy sản theo Quyết định số 2377/2009/QĐ-UBND ngày 25/12/2009 của UBND tỉnh Phú Yên về phân cấp thẩm quyền quản lý lồng, bè nuôi trồng  thủy sản. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với trường hợp lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép. Phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III triển khai đề tài Đánh giá thực trạng sử dụng kháng sinh, khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và đề xuất giải pháp phòng trị bệnh tôm hùm nuôi lồng tại vùng biển thị xã Sông Cầu nhằm đưa ra biện pháp nuôi tôm hùm an tòan.

 

     Ngoài các biện pháp và công việc mà ông Đỗ Văn Chính, trưởng phòng kinh tế thị xã Sông Cầu đã xác định, thiết nghĩ các ngành, các cấp, các nhà khoa học, cán bộ chuyên môn kỹ thuật, chính quyền địa phương cũng như bản thân những người nuôi tôm hùm, doanh nghiệp cần tham gia phối hợp giải quyết. Chẳng hạn như việc hình thành quỹ tái tạo nguồn lợi tôm hùm trên cơ sở tham gia đóng góp của những người khai thác giống và nuôi, các cơ sở thu mua, xuất khẩu tôm hùm… Nghiêm cấm những hình thức khai thác mang tính hủy diệt hoặc làm hủy hoại môi trường sinh thái, ảnh hưởng xấu đến sự sinh sống và phát triển của tôm hùm. Nhân rộng mô hình bảo vệ, khai thác và phát triển bãi tôm hùm giống có sự quản lý của cộng đồng. Bảo vệ và phát triển các rạn san hô, cỏ biển để tạo sinh cảnh thu hút các loài tôm cá và tạo nên những nơi cư trú an toàn cho tôm hùm nói riêng và nguồn lợi thủy sản nói chung. Nghiên cứu và ứng dụng quy trình ương, nuôi tôm hùm trong điều kiện nhân tạo để cung cấp cho người nuôi tôm hùm giống có chất lượng, sạch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng tôm hùm giống trước khi đưa vào thả nuôi. Hướng dẫn người nuôi lựa chọn và cho tôm ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, vừa đủ, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Tiếp tục nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến, thức ăn tổng hợp thay thế thức ăn tự nhiên (cá tạp) hiện nay. Đa dạng hóa đối tượng nuôi, áp dụng các hình thức nuôi xen canh kết hợp với một số đối tượng như rong sụn, vẹn xanh, hàu …, giảm mật độ nuôi. Tăng cường hoạt động quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh để kịp thời phát hiện những biến đổi bất lợi về môi trường và dịch bệnh, có khuyến cáo kịp thời đến người nuôi và các cơ quan chức năng để có biên pháp xử lý phù hợp. Hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt phác đồ phòng trị bệnh đối với tôm hùm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, sử dụng các loại thuốc thú y, hóa chất đối với tôm hùm. Xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật, tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật nuôi và phòng, trị dịch bệnh tôm hùm. Phổ biến người nuôi thực hiên Quyết định 2383/QĐ-BNN-NTTS ngày 06/8/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT V/v ban hành quy định tạm thời về nuôi tôm hùm./.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết