00:13 Thứ ba, 20/03/2018

Phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu: Điểm sáng trong hoạt động quản lý cộng đồng nuôi trồng thủy sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/06/2013 03:49 - Người đăng bài viết: minhnhat
Được hình thành và phát triển cách đây hơn 4 năm, đến nay công tác xây dựng và quản lý hoạt động của các tổ quản lý cộng đồng (QLCĐ) trong nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi của huyện Sông Cầu vẫn không ngừng phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả bằng những hình thức hoạt động mới hơn, sáng tạo hơn nhằm thu hút bà con ngư dân ở những vùng nuôi thủy sản.

      Phường Xuân Yên là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng và phát huy thế mạnh của hoạt động cộng đồng. Nhận thấy hoạt động cộng đồng mang lại hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ vùng nuôi, môi trường, đối tượng nuôi và đặc biệt là bảo vệ quyền lợi, nguồn thu nhập chính của bà con ngư dân địa phương. Lãnh đạo Phường Xuân Yên đã tập trung chỉ đạo duy trì và phát triển hơn nữa thế mạnh của các tổ cộng đồng. Dựa trên nội qui, qui chế hoạt động sẵn có của các tổ quản lý, lãnh đạo Phường đã  trực tiếp tham gia khảo sát lại từng vùng nuôi, môi trường và nắm rõ từng đối tượng nuôi để khoanh vùng và thành lập tổ phù hợp với vùng nuôi đó. Bên cạnh đó, lãnh đạo Phường cũng trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với  bà con ngư dân để lấy ý kiến trên tinh thần tập thể, dân chủ. Kinh phí hoạt động do bà con và thành viên trong tổ đóng góp và được chi phí, phục vụ cho hoạt động của tổ. Nội qui, qui chế hoạt động lần này của tổ được trích lược từ nội qui, qui chế cũ, từ hương ước của phường, của làng, của bà con… Trước đây, các tổ QLCĐ được hình thành theo dòng họ, thôn xóm và do Hội Nông dân quản lý, nhưng hiện nay hoạt động của tổ có sự quản lý, chỉ đạo của ủy ban nhân dân Phường, hình thức sinh hoạt mới hơn, nêu cao tinh thần tập thể, dân chủ, ý thức tự giác và đoàn kết của bà con.
 


Nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài       ảnh:Đức Tuấn

      Anh Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch Phường cho biết: Phường đã rất chú trọng đầu tư, đẩy mạnh hoạt động các tổ QLCĐ, tạo ra những điểm mới, phù hợp với nhu cầu thực tế của bà con, địa phương,; lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đề xuất của bà con, nắm bắt  những khó khăn, vướng mắc của bà con để giải quyết được kịp thời, thấu đáo. Nhờ vậy đã tạo được niềm tin, uy tín với bà con,  tạo động lực để bà con tham gia tích cực, nhiệt tình hơn với hoạt động của tổ, nâng cao trách nhiệm và ý thức bảo vệ vùng nuôi, môi trường nuôi. Thời gian qua, bà con đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 2 vụ vi phạm vùng nuôi, ngăn không cho dịch chuyển lồng nuôi bị dịch bệnh đến vùng nuôi an toàn. Mật độ lồng nuôi cũng được bà con thực hiện nghiêm túc nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nhờ hoạt động của tổ QLCĐ nên năm qua, số lồng nuôi bị dịch bệnh chỉ có 10 – 15% bị thiệt hại sản lượng do bệnh sữa, vùng nuôi của địa phương không nằm trong diện bị công bố dịch.

     Hiện nay phường đã có 10 tổ QLCĐ đi vào hoạt động nề nếp với 315 thành viên tham gia. Ở đây bà con chủ yếu nuôi tôm hùm thương phẩm, số lồng khoảng 2800 - 2900 lồng được nuôi nhiều ở vịnh Xuân Đài. Nhờ đầu tư đúng mức, thực hiện tinh thần dân chủ, thực tế và quan tâm đến quyền lợi của bà con ngư dân, lãnh đạo phường Xuân Yên đã giúp các tổ quản lý cộng đồng của phường hoạt động ngày càng hiệu quả, không những giúp bà con ngư dân yên tâm và ổn định sản xuất, làm ăn phát triển kinh tế mà còn là nơi để các tổ cộng đồng ở các địa phương khác đến học tập và trao đổi kinh nghiệm.
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh - Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết