17:12 Chủ nhật, 18/03/2018

Ra khơi cùng ngư dân: Mẻ lưới đêm!

Đăng lúc: Thứ năm - 02/07/2015 05:18
Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư triển khai mô hình Máy dò ngang cho tàu khai thác xa bờ. Được cơ quan phân công triển khai mô hình máy dò ngang trên tàu cá của ông Nguyễn Trí Thành, một chủ tàu ở xã An Mỹ - Huyện Tuy An.
             Tôi được thuyền trưởng Thành gọi điện thông báo để chuẩn bị cho chuyến đi này cùng với tàu của ông. Lên tàu lúc 2 giờ chiều, tôi thấy 12 thuyền viên và ông Thành đã có mặt, trên tàu đang “tập kết” các loại nhu yếu phẩm đủ dùng cho một chuyến biển và các ngư lưới cụ phục vụ khai thác xa bờ. Thuyền trưởng Thành sau khi kiểm tra lại lần nữa số lượng thuyền viên và vật tư thiết yếu, liền hô hiệu lệnh cho thuyền viên kéo neo lên tàu. Tàu chúng tôi bắt đầu một chuyến ra khơi!

            Khi hoàng hôn dần bao phủ mặt biển, tàu đã đưa chúng tôi đi khá xa, nhìn về hướng đất liền chỉ còn thấy những tia nắng yếu ớt cuối ngày khuất sau dãy núi, lúc này chúng tôi mới nghĩ đến bữa cơm chiều để rồi tối đến, dùng máy dò tìm đàn cá.

            Với tôi, đêm trên biển có một cảm giác thật lạ! Bóng đêm trên biển, sóng, gió, và xung quanh là ánh sáng của những con tàu đánh bắt khác… Để lấn át tiếng sóng, chúng tôi phải nói thật to. Sau bữa cơm chiều, những ngư dân đã hoàn tất công việc chuẩn bị, họ sẵn sàng buông mẻ lưới đầu tiên. Tôi cùng thuyền trưởng Thành bật máy để dò cá, chúng tôi có nhiệm vụ cùng theo dõi trên màn hình để kịp thời phát hiện đàn cá và điều chỉnh hướng quét, góc nghiêng … trên máy dò ngang.

            Tàu chúng tôi chạy dò cá hơn 2 giờ đồng hồ nhưng chưa phát hiện được đàn cá nào lớn! Qua bộ đàm chúng tôi được thuyền trưởng của một tàu khác thông báo  phát hiện ngư trường đang có nhiều cá. Nhìn trên máy định vị, thuyền trưởng Thành cho tàu tăng tốc. Khi tàu chúng tôi chạy tới nơi, một khung cảnh trên biển mà tôi nghĩ không khác gì một thành phố thu nhỏ về đêm. Ở ngư trường được thông báo có cá, đã có rất nhiều tàu đang khai thác, có tàu đến trước đang hối hả thu lưới, tàu đến sau hơn thì lưới đang được vội vã buông, vẫn có những tàu chưa tìm được đàn cá “ưng ý” cho mình và đang bám theo luồng cá… một “thành phố trên biển” về đêm sáng rực những ánh đèn pha.

            Máy dò ngang trên tàu chúng tôi vẫn chưa phát hiện được đàn cá nào lớn trong khi các tàu khác đã thu về rất nhiều cá, thuyền trưởng Thành tỏ ra sốt ruột! Đã gần 1 giờ nữa lại trôi qua, mắt vẫn dõi trên màn hình máy dò ngang, tôi bỗng thấy một vệt màu lớn xuất hiện, không nén được niềm vui tôi hô thật to: “Có cá, có cá”. Thấy đàn cá xuất trên bên trái màn hình máy dò ngang, rất nhanh chóng thuyền trưởng Thành lập tức bẻ lái sang trái và tăng tốc để tiếp cận đàn cá, mọi ánh mắt đều tập trung vào màn hình. Hòa cùng niềm vui với thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu, bàn tay tôi cũng nhoay nhoáy liên tục trên máy để giúp họ thấy rõ hơn và không để lạc mất đàn cá. Khoảng cách giữa tàu chúng tôi với đàn cá được rút ngắn, hình ảnh trên màn hình máy dò ngang cho chúng tôi biết đây là đàn cá khoảng 3- 4 tấn. Dưới sự “chỉ huy” của thuyền trưởng, tất cả thuyền viên tập trung trước mạn tàu vào vị trí để chuẩn bị thả lưới. Thuyền thúng cùng với bè đèn được thả xuống để tập trung đàn cá... Khi đã nhận định đươc vị trí, khoảng cách của đàn cá, hướng gió và hướng nước, lấn át tiếng sóng gió, giọng thuyền trưởng Thành hô to một tiếng hô lớn “Lưới!”, lập tức bên dưới thành tàu, những ngư dân liên tục quăng phao, chì và lưới… thả xuống bao vây một vùng mặt nước biển. Lưới liên tục được bung ra! Lấy tâm điểm là thuyền thúng đang được một ngư dân chong đèn, tàu của chúng tôi vừa chạy vừa thả lưới vòng tròn quanh nó. Mất khoảng 10 phút để thả hết toàn khối lưới trên tàu cũng là lúc kết thúc vòng vây bủa cá, không ai nói với ai câu nào, mỗi người đều vào vị trí của mình để chuẩn bị thu lưới. Máy tời được vào số, máy thu lưới được cẩu vào vị trí, việc thu lưới bắt đầu. Tất cả mọi việc được làm một cách nhanh chóng, gọn gàng và chuẩn xác, dù đang là đêm trên biển! Vừa quan sát ngư dân làm việc, tôi vừa hồi hộp quan sát màn hình máy dò để xem đàn cá có vào lưới hay không? Xác định đã vây được đàn cá lớn, thuyền trưởng Thành dùng bộ đảm để chuyển sang tần số của tàu thu mua gần đó gọi sự trợ giúp thu lưới, đồng thời để bán cá. Đây là một hoạt động kinh doanh trên biển, rất thuận lợi cho những tàu đánh cá khơi xa. Lúc này, lưới đã được thu gần hết, nhìn xuống mặt nước, tôi thấy một đàn cá dày đặc đang nằm gọn trong lưới. Một mẻ lưới đêm!

             Từng vợt cá được cần cẩu trên tàu đưa lên, đổ vào các thau nhựa lớn, cá tràn ra cả thuyền, lấp lánh trong ánh nắng ban mai trên biển. Lần lượt cả đàn cá nục khoảng 3 tấn mới cất lên từ biển, còn tươi roi rói đã được chuyển sang tàu thu mua. Mẻ lưới này tuy không nhiều, nhưng cũng đủ động viên cho những ngư dân trong đêm đánh bắt đầu tiên của một chuyến biển. Việc mua – bán diễn ra nhanh, gọn. Có lẽ những người làm nghề đi biển đều có chung một tính cách nhanh nhẹn, dứt khoát và rất thoải mái trong mọi việc, họ quen với kiểu “đầu sóng ngọn gió” thường ngày trên biển.

            Thu hết cá và lưới thì cũng là lúc mặt biển như được bao phủ một lớp dát vàng mới. Một ngày mới lại bắt đầu trên biển. Mọi người trên tàu cũng đã đói và mệt sau một đêm đánh bắt. Chúng tôi vừa ăn uống vui vẻ, vừa bàn tán, trao đổi để rồi sau những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, những ngư dân lại chuẩn bị công việc cho mẻ lưới đêm tiếp theo.

           Kết quả chuyến biển mà tôi đi cùng này tàu cá của ông Thành hoạt động 21 ngày, thu sản lượng đạt 45 tấn, tổng doanh thu đạt khoảng 400 triệu đồng, sau khi trừ trừ chi phí vật tư, nguyên liệu, lương thủy thủ... ông Thành còn thu về 132 triệu đồng.
Tác giả bài viết: Hữu Hạnh, Trung tâm KN - KN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết