13:43 Thứ ba, 22/05/2018

Rau câu đầm Ô Loan - Một đặc sản cần được đầu tư

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 23:23 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ, có diện tích 1.570 ha. Nằm sát quốc lộ 1A, dưới chân đèo Quán Cau, cách thành phố Tuy Hòa 25km. Đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, Ô Loan giống như con chim Phượng đang xòe cánh, còn trên bản đồ với vẻ đẹp tuyệt trần đầm Ô Loan được ví như con thiên nga đang bay lượn.
         Vào năm 1996 Đầm Ô Loan đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích danh thắng quốc gia.
          Cả mặt đầm gần như nằm trọn trong đất liền chỉ thông ra biển qua cửa biển An Hải, xung quanh đầm có nhiều núi non bao bọc, nhiều ghềnh đá nhỏ. Nước đầm ô Loan là sự hội tụ của nước mặn từ biển vào hòa quyện với nước ngọt từ các mạch nước ngầm của những quả đồi và 1 nhánh của dòng sông Cái (sông Ngân sơn), tạo nên một vùng nước lợ. Đây là môi trường nước thích hợp cho các loài thủy hải sản sinh sôi nảy nở.
          Về thăm Đầm Ô Loan không thể không thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng xưa nay. Đầu tiên phải kể đến là sò huyết, một loài nhuyễn thể có giá trị dinh dưỡng rất cao, ngọt mát, bổ dưỡng. Tiếp đến phải là hàu Ô loan. Hàu sống dựa vào các tảng đá ngập mặn. Món ngon được chế biến từ Hàu là Hàu nấu cháo, nấu canh, xào, nhưng ngon và hấp dẫn nhất là món hàu tái hoặc hàu trộn với đậu phụng và cà chua. 
         Món ngon vật lạ ở Ô Loan còn có cua đế, còn gọi là huỳnh đế hay hoàng đế. Ngoài ra, Ô Loan còn có tôm rằn, tôm bạc, tôm đất, sứa, điệp...
         Đó mới chỉ là những đặc sản tươi sống thưởng thức tại chỗ cho những du khách có điều kiện đặt chân tới Phú Yên. Còn một loại đặc sản của Đầm Ô Loan đã âm thầm dâng vị ngọt mát của vùng quê nơi đây ra khắp cả nước và thế giới. Đó là Rau Câu- Thạch Rau câu nổi tiếng.
         Đã từ lâu loài tảo biển này đã tự sinh sôi nảy nở trong đầm, có lẽ nhờ vùng nước lợ và chất bùn ở đáy được các quả đồi bồi tạo đã hòa quyện với nhau tạo nên môi trường thích hợp cho Rau câu phát triển.


Được mùa Rau câu tại xã An Cư-Tuy An
 
        Thờì vụ phát triển của rau câu tại vùng này hầu như phát triển quanh năm, nhưng thích hợp và phát triển mạnh nhất là vào mùa lạnh từ tháng 12 đến tháng 2,3 tức là vào tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Rau câu chủ yếu sống ở vùng  gần bờ cách khoảng 500-700m, và trải đều các xã ven đầm từ xã An Ninh Đông đến xã An Cư vào An Hiệp, An Hòa xuống An Hải. Tập trung nhiều nhất là tại vùng ven đầm thuộc xã An Cư.
        Đến thăm ngư dân sống ven đầm Ô Loan vào dịp trước và sau Tết Nguyên Đán chúng ta đều bắt gặp dáng vẻ tất bật của mọi người đang vào vụ thu hoạch rau câu. Nhìn ra đầm hàng trăm người cùng thuyền chài cứ nhấp nhô trên mặt đầm để vớt rau câu trông cứ như một bức tranh động. Những người không đi vớt rau thì ở trên bờ tranh thủ phơi cho rau câu khô, đóng bao chở về nhà.
 
         Khi gặp anh Nguyễn văn Dũng ở xóm đá thôn Tân Long vừa đi vớt rau về, anh Dũng cho biết: năm nay thời tiết lạnh kéo dài, ít mưa thích hợp cho rau câu phát triển nên gia đình thu hoạch cũng kha khá. Bình quân 1 lao động khỏe mỗi ngày vớt được khoảng 800.000đ đến 1.000.000đ, người yếu cũng được 400.000 đồng-500.000 đồng. 

 

Rau câu được thu lên bờ tại xã An Cư

 
        Chúng tôi tìm đến một đại lý chuyên thu mua rau câu, đó là anh Nguyễn Văn Bình ở xóm chiếu, thôn Phú Tân 1 xã An Cư, anh là 1 trong 3 người làm nghề này trên 15 năm tại đây, anh Bình cho biết: rau câu ở đầm Ô Loan rất phát triển, qua theo dõi cho thấy năng suất bình quân 15-20 tấn/ha. Mỗi năm tôi thu mua xuất đi Hà Nội 120-150 tấn. Riêng năm 2014 này nếu tính của cả 3 người chuyên thu mua chỉ trong tháng chạp và tháng giêng sản lượng rau câu đạt khoảng 500- 600 trăm tấn.
        Nếu tính thu nhập từ rau câu của các hộ dân quanh đầm so với làm lúa thì đây quả là nguồn thu lớn của người dân nơi đây, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Anh Phan Minh Thành, Phó Chủ tịch UBND xã An Cư phấn khởi nói. Năm nay Rau câu vừa được mùa vừa trúng giá, những năm trước chỉ bán 2.000đ-3.000đ/kg, năm nay bán với giá 6.000đ/kg, bình quân trong 3 tháng trước và sau Tết, mỗi hộ (2 lao động) thu nhập 7-8 triệu đồng, có hộ thu nhập cao 30-40 triệu đồng , nhờ đó mà bà con ăn Tết vui vẻ và sung túc lắm.
        Rau câu đầm Ô Loan là đặc sản có giá trị, hàng năm đưa ra thị trường một sản lượng rất lớn, nhưng chủ yếu là xuất thô. Giá cả bấp bênh phụ thuộc vào các đầu nậu thu mua. Hơn nữa chỉ vì lợi ích trước mắt mà mọi người thi nhau đi vớt rau câu ồ ạt, già non đều vớt hết không để cho rau câu tái sinh và phát triển. Anh Thành trăn trở …
      Thiết nghĩ Rau câu Đầm Ô Loan rất có khả năng và thế mạnh để trở thành một hàng hóa có thương hiệu trên thị trường và có giá trị cao hơn nếu được đầu tư kỹ thuật sơ, chế biến tại đây. Vì vậy địa phương rất cần sự quan tâm của nhà nước đầu tư phát triển Rau câu đầm Ô Loan thành một sản phẩm hàng hóa. Nên quy hoạch vùng nuôi; có cửa biển thông thoáng tạo môi trường nước thích hợp; tuyên truyền vận động và tập huấn kỹ thuật cho người dân nuôi trồng, khai thác gắn với bảo vệ để rau câu sinh sản và phát triển tốt; Liên kết với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ rau câu mang lại lợi nhuận cao cho một đặc sản có giá trị này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường (Trạm KN-KN huyện Tuy An)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết