01:17 Thứ sáu, 25/05/2018

Rong Nho đối tượng trồng mới tại Phú Yên

Đăng lúc: Thứ tư - 25/09/2013 00:58 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Rong Nho biển (Caulerpa lentillifera) thuộc bộ Caulerpales, ngành rong Lục Chlorophyta. Là một loại thực phẩm tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiệt lượng thấp, nó có hàm lượng chất khoáng nhiều, nhất là canxi, sắt… nên rất hữu ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh cho người như: Rất tốt cho nhuận trường và giải độc gan, bình thường hóa lượng đường trong cơ thể, giảm cholesterol, ổn định huyết áp, ngoài ra rong Nho còn là sản phẩm làm đẹp da cho phụ nữ.

 Rong Nho phân bố ở vùng biển ấm Thái Bình Dương (Philippin, Java, Micronesia, …) (Critchley và cs., 1998), được khai thác tự nhiên trên các bãi cát có san hô chết hoặc cát lẫn bùn ở vùng triều ven biển, ven đảo. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng, nên cùng với việc khai thác tự nhiên, việc nuôi trồng loài rong này cũng đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Hiện nay, rong Nho đang được nuôi trồng tại Philippin, và Nhật Bản.


     
Ở Việt Nam, từ năm 2002, Phòng Thực vật biển, Viện Hải dương học Nha Trang, Khánh Hòa đã di nhập về trồng và nghiên cứu các đặc điểm sinh học của rong nho biển. Cho đến nay rong Nho được trồng tương đối phổ biến tại tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, đối với Phú Yên, rong nho là một đối tượng mới.

  Cho đến thời điểm này, tại Phú Yên đã có người đưa giống rong Nho về trồng, và bước đầu cho kết quả khả quan. Người đầu tiên đưa giống rong Nho về trồng là anh Lương Khắc Lâm, sinh năm 1985, thường trú tại thành phố Tuy Hòa. Sau khi tham khảo thông tin trên internet, anh đã liên hệ với hộ trồng rong Nho có kinh nghiệm tại Khánh Hòa và học tập kinh nghiệm của họ, sau đó anh đã mạnh dạn đầu tư tiền thuê ao, cải tạo ao, mua sắm các trang thiết bi dụng cụ, mua giống và công chăm sóc. Hiện tại, ao trồng rong Nho của anh có địa chỉ ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu. Theo anh Lâm, diện tích trồng rong khoảng 500m2, giống mua lúc đầu có giá 50.000đ/kg,  anh mua 40 kg, sau khoảng 15-20 ngày có thể thu hoạch, trung bình một ngày thu hoạch 20 kg, giá 100.000đ/kg, bỏ sỉ và lẻ cho các nhà hàng, quán ăn trong tỉnh. Nếu như có đơn đặt hang của các công ty thu mua để xuất khẩu thì với diện tích ao hiện tại của anh có thể thu 100kg rong/ngày.

 

 


Tác giả bài viết: KS. Võ Thị Thu Hiền - Trạm KN-KN Sông Cầu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết