13:43 Thứ ba, 22/05/2018

SỬ DỤNG THUỐC, HÓA CHẤT AN TOÀN TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/07/2013 20:23 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Với thực tế hiện nay, đa số người nuôi thủy sản đều sử dụng đến thuốc, hóa chất trong hầu hết các khâu liên quan, với mục đích xử lý môi trường, phòng trừ dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc, hóa chất trong quá trình sản xuất đã dẫn đến hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc cho đối tượng nuôi; dư lượng hóa chất có trong sản phẩm thuỷ sản gây bất lợi đến sức khoẻ người tiêu dùng; sản phẩm làm ra không đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường xuất khẩu và lợi nhuận thu về không cao.
Để các loại thuỷ sản nuôi đạt chất lượng và sản lượng cao, phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như thức ăn, con giống, môi trường, cách quản lý, chăm sóc…Nhưng để sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thuỷ sản, không thiệt hại về kinh tế, người nuôi cần phải chú ý trong việc lựa chọn và sử dụng các loại thuốc, hoá chất. Đây cũng là yếu tố giúp cho người nuôi nâng cao sản lượng và  hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm của mình.  Tuy nhiên việc sử dụng các loại kháng sinh, hoá chất phải đúng với từng giai đoạn, phù hợp với môi trường và điều kiện của từng loại ao nuôi. Bên cạnh đó, người dân cũng phải kịp thời nắm bắt được danh mục các loại hoá chất, kháng sinh  cấm hay hạn chế sử dụng; phải theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về thời gian sử dụng và ngưng sử dụng của từng loại kháng sinh, hóa chất để đảm bảo sản phẩm làm ra đạt chất lượng, an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế, tăng khả năng cạnh tranh thị trường, giữ vững thương hiệu và tính an toàn cho các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam.
Mới đây, thị trường Nhật Bản và Mỹ đã cảnh báo dư lượng kháng sinh Enrofloxacin tồn lưu trong mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vượt cao hơn nhiều so với mức 0,60ppb cho phép, nếu chỉ cần phát hiện lô hàng có Enrofloxacin vượt mức cho phép, họ sẽ kiểm tra 100% lô hàng thủy sản của Việt Nam. Việc dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng được phát hiện trong mặt hàng thủy sản sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường xuất khẩu, gây ra phản ứng dây chuyền đến các thị trường khác.
 Việc cấm sử dụng Enrofloxacin, Cypermethrim và Deltamethrin hay các hóa chất, kháng sinh khác trong nuôi trồng thủy sản sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm thủy sản cho thị trường xuất khẩu, giữ vững uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, giảm thiểu được những thiệt hại về kinh tế.
Thường người nuôi tôm hay dùng các hóa chất, kháng sinh Cypermethrin, Deltamethrin và Enrofloxacin cũng như các hóa chất, kháng sinh khác để xử lý nước, diệt tạp hay trị bệnh cho tôm, cá đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nghề nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi tác hại của mối nguy do dư lượng kháng sinh, hoá chất có trong thực phẩm là rất lớn, tạo nên hệ vi khuẩn kháng thuốc,  ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể người: Uỷ ban về Tính gây đột biến của hoá chất trong thực phẩm và Uỷ ban độc tố trong thực phẩm đã kết luận rằng Xanh leucomalachite được coi là một chất gây đột biến trong cơ thể; Chloramphenicol gây sai lệch gen di truyền gây ra bệnh suy tuỷ, ung thư máu ở người; Enrofloxacin gây ra mù vĩnh viễn và mất thị lực….
Để ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, người nuôi tôm ngoài áp dụng đúng quy trình kĩ thuật nuôi còn cần phải quan tâm và chú trọng nhiều hơn đến việc sử dụng đúng loại, đúng liều lượng các loại hóa chất, kháng sinh, nhằm nâng cao năng suất nuôi và góp phần rất lớn trong việc ổn định môi trường, phòng ngừa dịch bệnh trong vùng nuôi, giữ vững thương hiệu và thị trường đối với nền kinh tế xuất khẩu.
 
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh - Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết