10:23 Thứ bảy, 17/03/2018

Sản xuất giống cua xanh – hướng đi ổn định và bền vững

Đăng lúc: Thứ hai - 25/05/2015 04:28
Khi người nuôi tôm sú và tôm thẻ bị điêu đứng vì dịch bệnh do con giống hay do môi trường ao nuôi bị ô nhiễm thì con cua xanh lại là đối tượng có thể phát triển tốt trong những điều kiện như vậy. Hơn nữa, nuôi cua vốn đầu tư thấp, không cần nhiều công chăm sóc, cua còn cải tạo tốt môi trường ao nuôi… Chính vì vậy, cua xanh đang là đối tượng được bà con nuôi rộng rãi ở các vùng nuôi tôm trong tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cua giống từ tự nhiên khan hiếm, không chủ động về thời gian, mùa vụ, tỉ lệ sống không cao, kích cỡ không đều đã không đáp ứng được nhu cầu con giống của người nuôi.
          Sau khi thành công trong sản xuất giống cua xanh nhân tạo, Trung tâm giống và kĩ thuật thủy sản Phú Yên đã phổ biến rộng rãi qui trình sản xuất đến các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong tỉnh, từ đó mở ra một hướng đi mới, một đối tượng nuôi mới cho các Trại sản xuất giống thủy sản ở Phú Yên. Từ một vài Trại sản xuất cua giống, đến nay  đã có khoảng trên 50 cơ sở sản xuất giống cua xanh ở hầu hết các khu sản xuất giống. Các cơ sở sản xuất cua giống chủ yếu tập trung ở thị xã Sông Cầu, Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa. Trong đó, địa bàn thành phố Tuy Hòa có số lượng trại giống sản xuất cua nhiều nhất tỉnh. Mỗi năm, bình quân sản lượng cua giống nhân tạo ở Phú Yên đạt khoảng 900 vạn con, riêng các trại sản xuất giống cua ở thành phố Tuy Hòa thường có năng suất ổn định và cao hơn các khu vực khác trong tỉnh. Hằng năm, nguồn cua giống này không những đáp ứng nhu cầu con giống của bà con địa phương trong tỉnh mà còn đưa đi cung cấp cho các tỉnh thành khác như Ninh Bình, Quảng Bình, Huế, Hải Phòng...  Ông Phạm Trọng Thịnh, một người chuyên thu mua và cung cấp cua giống có uy tín cho người nuôi trong tỉnh và cả ngoài tỉnh cho biết: Không chỉ người nuôi trong tỉnh mà người nuôi cua ở các tỉnh khác rất chuộng cua giống ở Phú Yên, nhất là các tỉnh phía bắc như Ninh Bình, Huế… bởi nguồn cua giống ở Phú Yên khỏe, đồng đều, sức đề kháng tốt, nguồn cung cấp ổn định. Ông Thịnh cho biết thêm: Mỗi năm, bình quân số lượng cua giống được ông cung cấp đi các tỉnh khoảng trên 700 vạn con, trong đó chủ yếu là tỉnh Ninh Bình, Huế... Hiện nay, giống cua xanh sản xuất nhân tạo có giá bán từ 400 – 500đ/con. 

          Ông Phạm Văn Thành, một trong những người sản xuất Cua giống ở thành phố Tuy Hòa cho biết: Cua có rất nhiều loại khác nhau, nhưng cua xanh là đối tượng có giá trị kinh tế cao, lại dễ nuôi. Nguồn Cua bố mẹ được người nuôi thu mua từ tự nhiên và được lựa chọn rất kĩ càng, phải chọn được những con cua mẹ “ôm” trứng tốt, đẹp rồi thực hiện giai đoạn nuôi vỗ trong trại giống. Bể nuôi vỗ cua mẹ được thay nước hàng ngày để giữ vệ sinh, nước có độ mặn gần với độ mặn của nước biển, khoảng 30‰. Thức ăn cho cua bố mẹ là cá, tôm và một số loài nhuyễn thể như hàu, sò…. Khi thấy yếm cua căng lên thì  bơm nước tạo mưa để kích thích cho cua mẹ đẻ. Cua mẹ thường đẻ về đêm. Một con cua gạch tốt có thể đẻ trên một triệu trứng. Trứng cua được “ấp” trong nước có máy sục khí trong thời gian khoảng 240 giờ thì trứng nở thành ấu trùng. Để loại bỏ những ấu trùng yếu, không đạt chất lượng bằng cách tắt máy sục khí, như vậy những con yếu sẽ lắng xuống đáy bể và  được loại bỏ. Ấu trùng ăn thức ăn chủ yếu là artemia và một số vitamin cần thiết khác, thường sau khoảng 22 ngày ấu trùng sẽ chuyển thành cua bột và lột xác thành cua giống, sau đó được chuyển sang bể ươm và đưa ra nuôi ngoài trời. Nếu trứng nở với tỷ lệ sống 5 - 10% thì một con cua mẹ tốt có thể cho ra khoảng 60 vạn ấu trùng. Giai đoạn của ấu trùng từ khi nở đến lúc thành cua giống là khoảng 26 - 30 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết, nguồn nước và kĩ thuật chăm sóc của người nuôi. Để nâng cao tỷ lệ sống của ấu trùng và độ đồng đều kích cỡ của con giống, một số trại sản xuất giống còn sử dụng dung dịch anolyte để xử lý nước trong qui trình nuôi của mình.
Cua giống sản xuất nhân tạo có tỷ lệ sống cao, con giống đồng đều, không bị tác động bởi việc đánh bắt, di chuyển... nên người nuôi thương phẩm rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, việc nhân nuôi cua giống giúp hạn chế việc khai thác, đánh bắt cua con, không làm suy giảm nguồn cua giống trong tự nhiên.

         Cua xanh là một trong những món ăn đặc sản và cao cấp trong các món ăn hải sản, nên lượng cua thương phẩm tiêu thụ trên thị trường rất cao, 01 kg cua thịt loại 1 có giá bán từ 200.000 – 240.000 đồng. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu thị trường, so với nuôi tôm việc nuôi cua thương phẩm ít bị dịch bệnh, giảm công chăm sóc, chi phí thấp hơn…nên rất nhiều hộ nuôi thương phẩm đã mạnh dạn chuyển từ nuôi tôm sang nuôi cua hoặc nuôi cua xen canh tôm. Do đó, việc  cung cấp con cua giống cho các hộ nuôi của các trại sản xuất gống có thời điểm không đáp ứng đủ lượng nhu cầu con giống, không những trong tỉnh mà còn ở các tỉnh khác. Vì vậy, hiện nay nghề sản xuất cua giống đang là hướng đi ổn định và bền vững đối với các trại sản xuất giống thủy sản tại Phú Yên.
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết