09:47 Chủ nhật, 22/10/2017

Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản cá Ngừ đại dương – giải pháp nâng cao hiệu quả nghề khai thác xa bờ

Đăng lúc: Thứ hai - 02/12/2013 10:10 - Người đăng bài viết: minhnhat
Phú Yên do ảnh hưởng của dãy Trường Sơn chạy sát biển, nền đáy dốc, nhiều rạn đá, san hô không thuận lợi đối với nghề khai thác đáy nhưng Tỉnh có vùng đất liền nhô ra xa nhất, tiếp cận với biển Đông (mũi Điện – cap Varella), có lợi thế để khai thác các đàn cá nổi lớn di cư theo mùa vụ, ngư dân có tinh thần cầu tiến, chịu khó, mạnh dạn vươn khơi để tổ chức khai thác.

Cuối năm 1993, đầu năm 1994 nghề câu vàng cá Ngừ đại dương bắt đầu hình thành ở Phường 6 TP Tuy Hòa, phát triển mạnh từ năm 1997 đến nay khi Nhà nước thực hiện chủ trương khuyến khích phát triển khai thác xa bờ. Nghề phát triển đã giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước làm giàu đẹp bộ mặt các vùng nông thôn ven biển.

Đến cuối năm 2011, đầu năm 2012 bắt đầu xuất hiện nghề câu tay cá Ngừ đại dương kết hợp ánh sáng. Hành nghề theo phương pháp này mỗi tàu trang bị 2 giàn đèn cao áp ở 2 bên mạn tàu, mỗi giàn khoảng 10 bóng, mỗi bóng có công suất từ 1.000 – 3.000 W đồng thời trang bị máy phát điện tương xứng. Khi pha toàn bộ đèn cao áp chĩa xuống biển, tổng công suất lên đến khoảng 60.000 W, mực sẽ nổi lên, cá Ngừ đại dương theo đó vào ăn mồi, nếu gặp mực Xà thì cá xuất hiện càng nhiều vì đây là món ăn ưa thích của cá Ngừ đại dương.

Khai thác theo phương pháp này, những ngày đầu sản lượng rất cao, cả cá bố mẹ, cá lớn, cá bé đều tập trung ăn câu, sản lượng khai thác trung bình 50 – 100 con/chuyến, thời gian chuyến biển ngắn, trung bình 10 - 15 ngày nhưng chất lượng cá rất thấp, rất nhiều con không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thịt cá đỏ bầm, trứng vỡ thành từng mãng, giá xuất bán rất thấp, hiện nay sản lượng khai thác giảm rõ rệt, năm 2013 sản lượng khai thác cá Ngừ đại dương cả Tỉnh chỉ đạt 4.200 tấn (đến tháng 10), giảm 30,6%, giá xuất bán giảm, chỉ còn 110.000 đồng/kg, giảm 70.000 – 90.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước. Phần lớn các tàu khai thác xa bờ đều thua lỗ, phải nằm bờ, người dân gặp rất nhiều khó khăn để ổn định đời sống, phát triển nghề nghiệp.

Trước tình hình trên, thực hiện kế hoạch của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên, để giúp người dân khắc phục khó khăn, phát triển, ổn định sản xuất, ngày 28/10/2013 Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thành phố Tuy Hòa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản cá Ngừ đại dương cho 35 người dự ở hội trường UBND Phường 6.

Lớp đã tập trung thảo luận nguyên nhân gây ra tình trạng chất lượng giảm, sản lượng giảm, giá bán giảm, thống nhất thực hiện các biện pháp khắc phục. Nội dung chủ yếu gồm các chuyên đề sau:

1.           Nguyên nhân gây ra tình trạng trên:
Khai thác theo phương pháp câu tay kết hợp ánh sáng, cá ăn câu ở độ sâu lớn (khoảng từ 100 đến 130 m nước, tương đương với áp lực nước khoảng 10 - 13 atmosphere) , khi thu câu nhanh làm thay đổi áp suất đột ngột, cá vùng vẫy, phản kháng mạnh, thịt cá và mạch máu bị vỡ, phát sinh axit lactic, hàm lượng histamin tăng làm thịt cá bị chua, chất lượng giảm nhanh.

2.           Biện pháp:
- Không khuyến khích phát triển hình thức câu tay kết hợp ánh sáng, khuyến khích thành lập thêm các tổ đoàn kết, các mô hình thu mua, vận chuyển, dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển để sớm đưa sản phẩm về bờ, bảo quản đảm bảo chất lượng, nâng cao giá bán, nâng cao hiệu quả chuyến biển.
- Các tàu câu có sử dụng đèn cao áp phải thu câu chậm như hình thức câu vàng, từ từ đưa cá lên tàu, đập mạnh vào đỉnh đầu cá (đúng vào vị trí giữa hai mắt cá), hủy não, xả máu, mổ bụng, móc mang, làm sạch, ngâm hạ nhiệt độ, vớt cá ra khỏi thùng ngâm, cho nước đá xay vào đầy ổ bụng và nắp mang, đưa cá vào hầm bảo quản.
- Hướng dẫn kỹ thuật, vận động ngư dân đầu tư vốn làm hầm bảo quản bằng công nghệ xốp thổi PU (Polyurethane), bọc inox bên trong hầm, thực hiện các biện pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ nguồn nước đá sạch, vệ sinh, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng phục vụ việc bảo quản sản phẩm thủy sản, dụng cụ xử lý, sơ chế cá trên tàu phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

 

3. Đề xuất:
Vào vụ Nam (từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch), cá thu được từ các tàu câu tay kết hợp ánh sáng thường mang trứng, trứng vỡ thành từng mãng làm ảnh hưởng đến nguồn lợi sau này ... Đề nghị các cấp, các ngành có hướng dẫn đối với mùa vụ, ngư trường, phương pháp khai thác phù hợp để phát triển bền vững nghề câu cá Ngừ đại dương.
Lớp tập huấn cùng thống nhất: Thực hiện đầy đủ các chủ trương hiện nay của ngành, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm giúp địa phương đầu tư xây dựng các mô hình khai thác, bảo quản sản phẩm đạt hiệu quả cao, ổn định, địa phương tổ chức nhân rộng mô hình để phát triển nghề câu cá Ngừ đại dương an toàn, hiệu quả, bền vững.
 
 
Tác giả bài viết: KS. Huỳnh Văn Vũ (Trạm KN – KN TP Tuy Hòa)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết