02:28 Thứ bảy, 17/03/2018

Tập huấn nuôi tôm Hùm bền vững tại thị xã Sông Cầu

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/09/2013 20:59 - Người đăng bài viết: minhnhat
Trong tháng 7 năm 2013, được sự đồng ý của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên, Trạm khuyến Nông – Khuyến ngư thị xã Sông Cầu đã tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm Hùm bền vững và phác đồ điều trị bệnh sữa tại các xã Xuân Thịnh, Xuân Phương, phường Xuân Yên, và Xuân Thành. Nội dung các lớp tập huấn chủ yếu gồm các chuyên đề sau:
1.        Khuyến cáo về khoảng cách giữa các lồng, bè nuôi tôm hùm:
Ngoài việc chọn vị trí nuôi phải đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, tránh nguồn nước ngọt từ sông đổ ra trong mùa mưa, tránh các nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt… thì khoảng cách giữa các lồng, bè nuôi là một yếu tố kỹ thuật cần được chú ý. Theo khuyến cáo của các chuyên gia về tôm Hùm thì khoảng cách giữa các cụm lồng (bè) nuôi với nhau là 150-200m, giữa các lồng trong cùng một bè là 1m, giữa các lồng độc lập là 10-20m, giữa đáy lồng và nên đáy là 1m.

2.        Chọn và thả giống:
Một số chỉ tiêu khi chọn giống: Con giống được chọn tốt nhất đươc khai thác tự nhiên bằng bẫy, mành, lặn, không qua sử dụng hóa chất gây mê; giống nuôi tốt nhất nên được mua tại địa phương nhằm hạn chế thời gian vân chuyển, sốc; lựa chọn con giống bơi nhanh nhẹn, vỏ sáng bóng, không bị đóng rong, không có dấu hiệu bệnh lý (đen mang, sữa, đỏ thân), đầy đủ râu chân.
Thả giống theo quy trình như sau: Con giống sau khi mua về đem đến địa điểm nuôi, để trong một giờ, sau đó lấy nước tại vùng nuôi cho vào dụng cụ đang chứa con giống nhằm cân bằng các yếu tố môi trường, sau đó thả từ từ con giống xuống lồng nuôi.
Chú ý: Nếu con giống mua từ vùng khác về thì nên tắm 1-2 ml formol/10 lít nước có sục khí trong 10-15 phút rồi đem thả.
 

 Nuôi tôm Hùm lồng tại thị xã Sông Cầu

3.        Quản lý thức ăn:
-            Thức ăn sử dụng không mang mầm bệnh, đảm bảo còn tươi.
•            Đối với tôm ương cho ăn theo khẩu phần như sau: 3 phần giáp xác (cua, ghẹ nhỏ, tôm tít) + 1 phần thân mềm (sò đá, hàu, sò lông, vẹm xanh, ốc bươu). 
•            Đối với tôm thịt: 1 phần giáp xác + 2 phần cá + 1 phần thân mềm.
-            Rửa thức ăn: Thức ăn có nguồn gốc là nước mặn (cá biển, cua biển, vẹm xanh,…) thì nên rửa bằng nước ngọt trước khi cho ăn. Thức ăn có nguồn gốc là nước ngọt  (ốc bươu) thì nên rửa bằng nước mặn trước khi cho ăn. Khi nghi ngờ có mầm bệnh trong thức ăn, hoặc vào mùa cao điểm của dịch bệnh nên rửa thức ăn bằng thuốc tím với liều lượng 3-5mg/lít nước trong 10 phút rồi cho tôm ăn.
-            Sau khi cho tôm ăn xong khoảng 2 giờ nên vớt thức ăn thừa ra khỏi lồng bè.
-            Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các loại vitamin, khoáng, men tiêu hóa.

4.        Phòng và trị bệnh tôm hùm:
-            Phòng bệnh cho tôm hùm: Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp - Chọn vị trí nuôi thích hợp, con giống tốt, quản lý thức ăn hiệu quả, quản lý môi trường tốt và tăng cường sức đề kháng cho tôm.
-            Trị một số bệnh thường gặp:
+ Đen mang: Sử dụng Formaline 10 – 20 ml/100 lít tắm cho tôm trong thời gian 10-15 phút mỗi ngày có sục khí (dùng trong 2-4 ngày) để điều trị bệnh.
+ Đỏ thân: Trộn Doxycycline (tên thương mại QM-DOXY.10 hay Doxcine Water Soluble Power) 3-7g/kg thức ăn (1-2 muỗng cà phê) liên tục trong 5 – 7 ngày.
+ Mòn đuôi/ cháy đuôi: Sử dụng Doxycycline (loại Doxycycline base 10% dùng trong thú y) 5-7 g/kg thức ăn tùy theo kích cỡ tôm nuôi, cho ăn liên tục 5-7 ngày.
+ Bệnh sữa: Sử dụng phác đồ tiêm cho tôm bằng Oxytetracycline trong 14 ngày, như sau: ngày thứ 1 tiêm Oxytetracycline cho tôm bị bệnh, từ ngày thứ 2- ngày thứ 6 cho tôm ăn bổ sung khoáng, vitamin, ngày thứ 7 kiểm tra tôm trong lồng nuôi nếu còn bệnh thì lặp lại tiêm như ngày thứ 1, nếu hết bệnh thì tiếp tục cho tôm ăn bổ sung khoáng, vitamin cho đến hết ngày thứ 14. Cách tiêm như sau:   
Với dung dịch chứa Oxytetracycline 20% dạng tiêm:
·           Tôm nhỏ dưới 500 gam/con: Pha thuốc: 1ml dung dịch chứa Oxytetracycline 20% + 9 ml nước muối sinh lý hoặc nước cất (1 phần thuốc pha với 9 phần nước). Liều tiêm: 0,1 ml thuốc đã pha/100 gam tôm.
·           Tôm lớn từ 500 gam/con trở lên: Pha thuốc: 2ml dung dịch chứa Oxytetracycline 20% + 8 ml nước muối sinh lý hoặc nước cất (2 phần thuốc pha với 8 phần nước). Liều tiêm: 0,05 ml thuốc đã pha/100 gam tôm.
Với dung dịch chứa Oxytetracycline 10% dạng tiêm:
·           Tôm nhỏ dưới 500 gam/con: Pha thuốc: 2ml dung dịch chứa Oxytetracycline 10% + 8 ml nước muối sinh lý hoặc nước cất (2 phần thuốc pha với 8 phần nước). Liều tiêm: 0,1 ml thuốc đã pha/100 gam tôm.
·           Tôm lớn từ 500 gam/con trở lên: Pha thuốc: 4ml dung dịch chứa Oxytetracycline 10% + 6 ml nước muối sinh lý hoặc nước cất (4 phần thuốc pha với 6 phần nước). Liều tiêm: 0,05 ml thuốc đã pha/100 gam tôm.
 
 
 
Tác giả bài viết: KS. Võ Thị Thu Hiền - Trạm KN-KN TX Sông Cầu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết