18:36 Thứ sáu, 25/05/2018

Triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản:

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/11/2014 19:19
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân được tiếp cận nguồn vốn
        Chiều 25-11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc cùng các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc phối hợp thực hiện đẩy nhanh triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
Về phía Ngân hàng BIDV có Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV Lê Trung Thành; Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV tại Phú Yên và các thành viên Ngân hàng.
 
         Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên, tình hình triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh, đến nay toàn tỉnh đã đăng ký đóng mới 109 tàu; trong đó có 52 tàu vỏ thép, 31 tàu vỏ gỗ, 26 tàu Composite; đang đào tạo 234 thuyền trưởng; 22 máy trưởng. Đồng thời, cũng nêu một số vướng mắc khi triển khai Nghị định 67 của Chính phủ như Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa công bố mẫu tàu vỏ gỗ để làm cơ sở xây dựng phương án vay vốn; chưa có văn bản hướng dẫn tiêu chí đánh giá về người vay vốn có khả năng về tài chính, đang hoạt động khai thác nghề cá có hiệu quả để đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch, giúp ngư dân tiếp cận nhanh nguồn vốn vay; một số hộ ngư dân chuyển đổi lãi suất thương mại sang lãi suất ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ đối với một số chủ tàu đủ điều kiện hiện cũng chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này..
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc cũng cho biết thêm, hiện nay tỉnh vừa công bố 2 cơ sở đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá vỏ gỗ đáp ứng cơ bản điều kiện theo quy định. Theo đó, chủ cơ sở đóng tàu phải có trách nhiệm định giá thành tàu cá đóng mới để làm cơ sở cho UBND tỉnh thẩm định và phê duyệt phương án vay vốn cho bà con ngư dân.
Để rút gọn thời gian chờ xét duyệt cho vay đối với khách hàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ngân hàng chủ động tiếp cận, lựa chọn và thẩm định các khách hàng có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác và hoạt động nghề cá, đề xuất UBND tỉnh ghi nhận khách hàng vào danh sách phê duyệt người vay vốn đảm bảo rút gọn thời gian xét duyệt cho vay.
         Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV Lê Trung Thành  cho biết, Ngân hàng BIDV là ngân hàng tiên phong trong việc triển khai chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, ngân hàng Nhà nước về chương trình phát triển thủy sản, thời gian qua Ngân hàng cũng đã nắm bắt các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khai thông được nguồn vốn vay theo Nghị định.
          Cho đến nay chỉ có một số địa phương đã phê duyệt danh sách ngư dân vay vốn; có địa phương đang trong quá trình thẩm định xem xét thêm để phê duyệt danh sách bà con ngư dân đủ điều kiện để vay vốn đóng mới, cải hoán tàu cá. Ngày 17/11/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã công bố 21 mẫu tàu, tuy nhiên chỉ công bố mẫu tàu vỏ thép, chưa có mẫu tàu vỏ gỗ, gây lúng túng nhất định trong việc xác định giá thành để làm cơ sở xây dựng phương án vay vốn.
Ngân hàng BIDV cũng đề nghị các chi nhánh Ngân hàng BIDV trong cả nước bám sát, hướng dẫn bà con ngư dân xây dựng các phương án vay vốn ban đầu sát với thực tế hơn; đồng thời cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu, xây dựng được các mẫu biểu nhất là dự toán của tàu vỏ gỗ, làm cơ sở đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vốn cho bà con ngư dân.
Qua buổi làm việc này, Ngân hàng BIDV sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ của tỉnh trong triển khai Nghị định 67, mong muốn UBND tỉnh tạo điều kiện để đảm bảo việc triển khai chương trình phát triển thủy sản theo chỉ đạo của Chính phủ đạt hiệu quả cao.


Nguồn tin: Trang Wed UBND tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết