17:11 Chủ nhật, 18/03/2018

Tuy An thử nghiệm thành công mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xin măng

Đăng lúc: Thứ tư - 08/04/2015 21:37
Với sản lượng lươn khai thác ngoài tự nhiên ngày càng suy giảm, có nguy cơ bị cạn kiệt. Để đáp ứng được nhu cầu về lươn thương phẩm thì phong trào nuôi lươn đang phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước với các hình thức khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu nuôi truyền thống trong bùn đất có cây tạp hay trồng thực vật thủy sinh để che mát cho lươn.
       Tuy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế do lươn chui rúc trong bùn nên rất khó theo dõi số lượng, tốc độ tăng trưởng, khả năng bắt mồi, dịch bệnh… của lươn nuôi để có thể có những biện pháp xử lý kịp thời. Từ thực tế trên, việc học tập, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào quá trình nuôi lươn là rất cần thiết nhằm khắc phục các nhược điểm của mô hình nuôi truyền thống, góp phần nâng cao sản lượng trên một đơn vị diện tích nuôi. Đồng thời, mô hình nuôi lươn không bùn tạo điều kiện cho những hộ có diện tích đất nhỏ hẹp có điều kiện để phát triển kinh tế, góp phần giải quyết được một số lao động nông nhàn ở địa phương hiện nay.
     
       Đây là mô hình lần đầu tiên được áp dụng tại huyện Tuy An, được thực hiện từ tháng 7/2014 đến tháng 1/2015 tại gia đình ông Nguyễn Duy Bạch, thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An.


      Lươn được nuôi trong bể xi măng với diện tích 18 m2. Bể được ngăn thành 2 ô, thành bể cao 0,8–1m, bên trong được lót bạt nhựa hoặc ốp gạch màu vàng. Nền đáy được đầm nén bê tông dày, cứng, tô láng, hơi nghiêng về phía góc có đạt cống xả nước đáy. Giữa bể đặt các tấm phên tre chồng lên nhau để làm chỗ cho lươn trú ẩn. Bên trên có dàn che mát để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

      Lươn là loài dễ nuôi, có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, với nhiệt độ thích hợp từ 230C - 280C;  pH từ 6,5 - 8,0; độ mặn không quá 6o/oo. Chúng có thể sống trong môi trường chật hẹp, mật độ nuôi dày nhưng phải đảm bảo nguồn nước luôn sạch và mực nước trong bể nuôi không quá 20 - 30 cm.

      Với tổng kinh phí đầu tư trực tiếp để thực hiện mô hình là 66,4 triệu đồng, với số lượng giống thả ban đầu là 3.850 con, với trọng lượng 35 con/kg. Sau 6 tháng triển khai, tỷ lệ sống của lươn đạt 90%. Sản lượng thu hoạch cỡ 4 con/kg là 520 kg; cỡ 8 con/kg là 230 con. Với giá bán 120 – 130 ngàn đồng/ kg thì số tiền thu được là 95,2 triệu đồng. Sau khi trừ công chăm sóc lợi nhuận thu được bình quân là 4,8 triệu đồng/tháng.

      Mô hình nuôi lươn không bùn là mô hình phù hợp với xu hướng chuyển đổi ngành nghề bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại không ảnh hưởng tới môi trường, vốn đầu tư không quá nhiều mà lợi nhuận lại ổn định. Đây là mô hình cần được nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương.
Tác giả bài viết: KS. Trần Thị Thanh Hằng, Trạm KN-KN huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết