13:20 Thứ ba, 22/05/2018

Vá lưới – Nghề góp phần không nhỏ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho phụ nữ vùng biển

Đăng lúc: Thứ tư - 19/08/2015 05:07
Khi những người đàn ông ra khơi cùng những chuyến biển dài ngày thì những người phụ nữ ở nhà lo cơm nước, chăm sóc, dạy dỗ con cái, phần lớn họ không có việc làm. Gánh nặng kinh tế dồn lên vai người đàn ông. Cuộc sống của gia đình họ hoàn toàn phụ thuộc vào nghề biển. Nhưng đó là khi những con tàu đánh bắt chưa về, đến khi những con tàu cập bến sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, thì người phụ nữ mới bận bịu với những việc làm của mình, họ gánh cá, nước hay gánh đá thuê cho các chủ tàu, họ bắt đầu với công việc vá những tấm lưới đã bị rách sau đánh bắt…. Những việc làm này tuy thu nhập không cao nhưng giúp cho những người phụ nữ vùng biển có thêm thu nhập chi tiêu trong cuộc sống, giúp họ có công ăn việc làm vào những lúc nhàn rỗi.
      Chị Trần Thị Diễm Thúy, nhà ở Cảng phường 6, thành phố Tuy Hòa là một trong những người chuyên gánh cá, vá lưới thuê cho biết: Tụi tui đàn bà con gái không đi biển được như mấy ổng nhưng tụi tui cũng làm được  nhiều “ziệc” lắm. Với giọng “đặc sệt” của người dân biển miền Trung, chị chất phát: “Một ngày công vá lưới được 100.000đ, làm ngày nào tính ngày nấy. Khiêng cá thì cứ 4 chị em khiêng 1 con cá được 15.000đ – 20.000đ chia nhau, bữa nào cá nhiều thì được tiền nhiều, cá ít thì tiền ít, chủ yếu có chuyện làm là được “rầu”. Các chị tuy chuyện trò rôm rả, nhưng đôi tay thoăn thoắt một cách nhuần nhuyễn, nhịp nhàng vá từng tấm lưới. Các chị chăm chú, cẩn thận, tỉ mỉ tìm từng lỗ hỏng nhỏ để vá, bởi các chị sợ lưới còn sót chỗ rách nào thì cá sẽ dễ bị lọt lưới lắm. Bên trong góc nhà, một đống lưới cao đã được vá xong từ lâu, những tấm lưới này chủ yếu là lưới chuồn. Các chị cho biết, năm nay do nguồn cá ngừ đại dương cạn kiệt, sản lượng đánh bắt cá ngừ rất ít, có tàu bị lỗ tổn nhiều nên hầu hết các ghe chủ yếu khai thác cá chuồn, vì cá chuồn nhiều, ổn định lại được giá… So với khai thác cá ngừ thì lưới sau khi đánh bắt cá chuồn bị rách nhiều hơn so với cá ngừ, nên hiện nay công việc vá lưới của các chị “đang được mùa”. Thời điểm này trời hay nắng nóng nên các chị tập trung làm từ rất sớm, nhà nào có nhu cầu vá lưới là các chị đến. Tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, các chị làm không phải để tính ngày công ăn lương mà để chủ tàu có được những tấm lưới lành lặn khai thác cá thật hiệu quả. Trong các chị, có chị Nguyễn Thị Thơ là người vá lưới nhanh nhất, mặc dù chị là người khuyết tật (chị không nói được nhưng nghe - hiểu được) nhưng đôi tay chị luôn nhoay nhoáy, thoăn thoắt đan từng sợi cước trên tấm lưới bị rách, chị làm việc rất chăm chỉ và siêng năng.
 
 Phụ nữ làm nghề vá lưới thuê tại phường 6, thành phố Tuy Hòa            Ảnh: Hoàng Oanh

       Chị Trần Thị Tuyết Hạnh, cũng là người có thâm niên trong nghề vá lưới cho biết: Nghề này tự học là chủ yếu, người biết chỉ cho người không biết, làm riết quen tay, nghề dạy nghề mà. Được cái công việc này làm tại nhà, nhẹ nhàng, dễ làm, ai cũng có thể làm và làm lúc nào cũng được, rãnh là làm… Chị còn cho biết thêm: Nghề vá lưới “ăn nên làm ra” nhất là vào khoảng giữa tháng 5, 6, 7. Đây là những tháng tàu thuyền cập bến, nghỉ ngơi, tân trang lại tàu, sửa chữa lại ngư lưới cụ. Cho nên nghề vá lưới trong thời gian này thu nhập rất khá và ổn định. Những tháng thời tiết mưa gió, tàu thuyền ít ra khơi nên nghề vá lưới cũng ít hơn. Còn thời điểm này trung bình mỗi người làm một tháng khoảng gần 3 triệu đồng. Chị còn cho hay: Từ khi chồng chị qua đời, một mình chị vừa lo kiếm tiền nuôi  3 đứa con ăn học, vừa dạy dỗ, chăm sóc chúng. Nhờ có nghề vá lưới cùng với những việc làm thuê khác như khiêng cá, gánh đá, nước… ở cảng nên chị mới có thể lo cho các con ăn học đàng hoàng, cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn. Được cái mấy con chị đứa nào cũng ham học và học giỏi nữa nên cũng an ủi chị rất nhiều.
 
       Nghề vá lưới của các chị có thu nhập bình quân từ 2 - 3 triệu đồng/tháng, khoảng 1 – 1,5 triệu đồng từ những việc làm thuê khác ở Cảng khi tàu thuyền về bến đã giúp cho các chị không những có công ăn việc làm vào những lúc nhàn rỗi mà còn phụ lo kinh tế gia đình cùng với chồng, con để cải thiện đời sống gia đình.
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết