18:43 Thứ sáu, 25/05/2018

Bước đầu xây dựng mô hình nuôi bồ câu Pháp trên địa bàn huyện Sơn Hòa

Đăng lúc: Thứ ba - 11/02/2014 21:19 - Người đăng bài viết: minhnhat
Chim bồ câu Pháp được du nhập vào nước ta từ tháng 5 năm 1998 và được Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương tiếp nhận với 2 dòng: TiTan & MiMas.
Theo tài liệu của Pháp (hãng Grimaud Freres): Bồ câu MiMas (dòng "siêu lợi") có màu lông trắng đồng nhất, tính năng sản xuất nghiêng về khả năng sinh sản là chính, mỗi cặp có thể cho15-16 chim non/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 590 gam. Bồ câu TiTan  (Dòng "siêu nặng") có màu trắng, đốm, xám, nâu, tính năng sản xuất nghiêng về năng suất thịt là chính, mỗi cặp trung bình cho 13-14 chim non/năm với khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 700 gam. Do mang tính năng sản xuất nên dòng TiTan có chiều cao và chiều dài lớn hơn MiMas, đặc biệt ở con trống.

Thịt bồ câu ngon và bổ. Khi bồ câu ra ràng ( 28 ngày tuôi), thịt chứa 17.5% protein, 3% lipit. Tuy nhiên, bồ câu ta chỉ đạt khối lượng 300-400g/ con, mỗi năm đẻ 6-7 lứa, năng suất thịt còn thấp. Hiện nay, có nhiều giống bồ câu ngoại được chọn lọc, cho năng suất thịt rất cao, trong đó có giống chim bồ câu Pháp.
 


Thấy được tiềm năng kinh tế trong chăn nuôi bồ câu Pháp, đầu tháng 9 năm 2013, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sơn Hòa đã triển khai đề tài “Xây dựng mô hình nuôi bồ câu pháp trên địa bàn huyện” theo nguồn kinh phí KHCN. Mô hình đã đưa về 70 cặp bồ câu pháp, được nuôi ở 02 hộ. Mỗi hộ nuôi được hỗ trợ 100% giống và tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi. Mô hình được xây dựng dựng theo phương pháp nuôi nhốt bán công nghiệp.

Về giống: Ban chủ nhiệm đề tài đã chủ động lấy giống từ 3-4 tháng tuổi tuổi trở lên đang chuẩn bị trở thành chim sinh sản (từ 6 tháng tuổi trở đi thì có thể sinh sản được). Chọn những con khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi. Mỗi cặp bồ câu sinh sản có thể dùng sản xuất trong 5 năm. Tuy nhiên, sau 3 năm, khả năng sinh sản có chiều hướng giảm, cần phải thay thế. 

Về chuồng trại: Xây dựng theo kiến trúc chuồng nuôi cá thể (nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi): Chuồng nuôi bao gồm các ô chuồng. Mỗi một đôi chim trống mái sinh sản được nuôi trong một ô chuồng. Kích thước của một ô chuồng: Chiều cao: 40cm; chiều sâu: 60cm; chiều rộng: 50cm. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình có thể sử dụng tre, gỗ, lưới sắt… để làm chuồng. Chuồng được phân thành tầng (ít nhất 2 tầng trở lên), phải được đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh được mưa tạt, gió lùa, ồn ào quá mức, tránh phiền nhiễu của mèo, chuột …

Thức ăn chủ yếu của bồ câu là lúa (hay gạo lức), bắp, mè trộn với cám hỗn hợp. Một số nơi còn trộn ít hạt sỏi để giúp tiêu hóa trong dạ dày của chim dễ dàng. Mỗi ngày cho ăn 02 lần, sáng từ 6-7h, chiều từ 14-15h. Tuỳ theo từng loại chim mà chúng ta cho ăn với số lượng thức ăn khác nhau, thông thường lượng thức ăn= 1/10 trọng lượng cơ thể:

- Chim dò (2-5 tháng tuổi): 40-50g thức ăn/con/ngày:
- Chim sinh sản: (6 tháng tuổi trở đi)
 + Khi nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi/ngày
 + Không nuôi con: 90-100g thức ăn/đôi/ngày
 - Lượng thức ăn/đôi sinh sản/năm: 45-50kg
 

Mặc dù đã được thuần hoá từ lâu đời, đã được nuôi theo phương pháp công nghiệp nhưng bản năng ấp trứng của chim bồ câu vẫn được giữ nguyên. Thông thường chim bồ câu đẻ 2 trứng/lứa, mỗi quả cách nhau 36-48h. Do đó chim non nở ra không cùng 1 ngày ấp, khoảng 20 ngày là nở. Trong quá trình ấp trứng, chim bố và chim mẹ thay phiên nhau ấp: chim mái ấp buổi sáng và ban đêm, chim trống ấp buổi chiều.

Khi chim non nở ra được 1-2 giờ, chim bố mẹ đã mớm cho chim non 1 dung dịch trắng như sữa. Sau khi chim non được 5-6 ngày tuổi, dịch sữa dần dần mất đi thay vào đó là thức ăn đã được tẩm dịch tiêu hoá. Chim non có thể tự mổ thức ăn sau 20-24 ngày tuổi, tuy vậy vẫn cần sự chăm sóc của chim bố mẹ.

Chim bồ câu sinh sản rất nhanh, từ chim giống đến khi sinh sản được vào khoảng 2,5 – 3 tháng. Sau khi chim bồ câu nở được 10 ngày, người nuôi có thể bắt chim con ra khỏi ổ và chuyển vào ổ bên cạnh cho chim trống nuôi, làm như vậy để chim mái tiếp tục đẻ trứng. Như vậy, có thể thấy quá trình sinh sản của chim bồ câu là liên tục và khá nhanh, hiệu quả kinh tế mang lại cho người nuôi là thấy rõ. Trong thời gian tới, với khoảng 35 cặp/01 hộ, chim bồ câu vào độ tuổi sinh sản, mỗi tháng gia đình 01 hộ thu về khoảng 15 cặp chim bồ câu giống. Nếu tính giá 1 cặp chim giống hiện bán với giá trung bình 250 ngàn đồng thì 15 cặp sau khi bán sẽ thu về khoảng 3,75 triệu đồng, giá thức ăn cho bồ câu (chủ yếu là bắp, lúa, cám trộn lẫn) vào khoảng 8 nghìn đồng/1 kg, một ngày trung bình 35 cặp chim bồ câu ăn hết 3,5 kg thức ăn, một tháng thức ăn cho chúng vào khoảng 105 kg thì chi phí thức ăn chỉ hết khoảng 840 nghìn đồng. Mỗi tháng, sau khi trừ các chi phí thức ăn cho chúng, mỗi hộ thu về trên 2,5 - 3 triệu đồng tiền lãi, đối với một người làm nông thì đây là một thu nhập không ít khi tận dụng công lao động nhàn rỗi.

Như vậy mô hình nuôi chim bồ câu Pháp hứa hẹn sẽ là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nếu được nhân rộng cho các hộ lân cận trong huyện tham quan, học tập sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển chăn nuôi, kinh tế hộ gia đình, đa dạng hóa đối tượng vật nuôi.
 
 
Tác giả bài viết: BSTY. Nguyễn Thanh Sơn - Trạm KN-KN Sơn Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết