17:00 Chủ nhật, 18/03/2018

Cần đưa cơ giới hóa vào chăn nuôi bò nông hộ

Đăng lúc: Thứ năm - 13/08/2015 05:13
Hiện nay chăn nuôi bò của huyện Tuy An đang phát triển mạnh với trên 80% số hộ nông nghiệp có chăn nuôi bò, bình quân mỗi hộ 4-5 con, nhiều hộ nuôi 7-10 con. Được sự quan tâm đầu tư của nhà nước trong nhiều năm qua, chất lượng đàn bò đã được nâng lên rõ rệt.Tỷ lệ bò lai sin, lai Bratman chiếm 72,5% .Từ năm 2013 đến nay phong trào phối tinh bò siêu thịt tăng mạnh chủ yếu là các giống bò Limuzin, RetAngus, giống bò 3B được người chăn nuôi ưa chuộng bởi ngoại hình to cao, phát triển nhanh, tỷ lệ thịt nhiều, cho thu nhập hơn hẳn các giống bò khác. Có thể nói con bò đã khẳng định vị trí của mình trong việc ổn định kinh tế hộ gia đình ở nông thôn.
       Với tổng đàn 34.750 con là con số lớn nhất từ trước đến nay của huyện. Song diện tích chăn thả tự nhiên ngày càng thu hẹp nên con bò chủ yếu nuôi nhốt tại chuồng là chủ yếu. Nguồn thức ăn thô xanh chính là cỏ trồng như cỏ voi, cỏ sả và phụ phẩm khác của ngành nông nghiệp như thân cây bắp, cây đậu, cây chuối…Một thực trạng cho thấy đa số người chăn nuôi sử dụng thức ăn thô xanh là để nguyên cây cho bò ăn không chế  biến, phần gốc già cứng bò không ăn được phải thải bỏ. Lượng cỏ dư thừa thải bỏ này chiếm khoảng 20% , gây lãng phí rất nhiều.

        Tuy nhiên đã có một số hộ biết sơ chế bằng cách chặt khúc cây bắp, cỏ voi làm 2-3 phần cho bò ăn, nhưng bò ăn vẫn không hết do phần gốc quá cứng. Hơn nữa quá trình sử dụng dao liềm cắt cỏ đã có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn chặt vào tay gây thương tích. Để giúp người chăn nuôi thực hiện tốt khâu chế biến thức ăn xanh, tăng hiệu suất sử dụng thức ăn, giảm lãng phí, hạn chế thương tích xảy ra chúng tôi đang hướng đến việc chuyển giao kỹ thuật, đưa máy thái thức ăn xanh cho người chăn nuôi áp dụng. Tại lớp tập huấn chăn nuôi bò vỗ béo ở xã An Hiệp, xã An Dân xã An Lĩnh, xã An Nghiệp học viên đã được chúng tôi giới thiệu và thực hành cách sử dụng Máy thái thức ăn xanh. Kết quả cho thấy: 1 cây chuối, 1 bó cỏ voi, cây bắp, rau muống được thái mỏng từ gốc đến ngọn chỉ trong thời gian vài phút, rất tiện lợi không tốn sức lao động , bò ăn hết không bỏ rơi phần nào. Việc sử dụng máy thái này không chỉ thuận lợi cho người nuôi bò, nuôi heo mà còn rất phù hợp với người chăn nuôi vịt xiêm vịt đàn khi sử dụng cây chuối làm thức ăn chính, thay vì mất 2-3 giờ đồng hồ mới cắt thái xong 1 cây chuối bằng tay, thì máy này chỉ thoáng 1-2 phút là xong. 

         Hy vọng trong thời gian tới các địa phương, các Hội đoàn thể có chính sách hỗ trợ từ các nguồn vốn cho nông dân vay đầu tư mua sắm máy thái thức ăn gia súc  giúp người chăn nuôi áp dụng ngày càng nhiều việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. 
Tác giả bài viết: TG. Nguyễn Thị Hường, Trạm Khuyến Nông-Khuyến Ngư huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết