13:36 Thứ ba, 22/05/2018

Giống heo Ðen địa phương - dễ nuôi - hiệu quả kinh tế cao

Đăng lúc: Thứ ba - 09/12/2014 21:24
Tại 3 huyện mền núi của tỉnh Phú Yên nói chung và huyện Sông Hinh nói riêng, nói đến giống heo địa phương do các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây nuôi là người ta sẽ hình dung ngay ra cảnh những chú heo da đen bóng hoặc dính đầy sình lầy lang thang kiếm ăn trên các bãi đất trống, hoặc hỉnh ảnh heo mẹ bụng chảy sệ dẫn cả đàn heo con tung tăng chạy nhảy bên các vệ đường. Người ta vẫn quen gọi chúng là giống “Heo đen” và rất tự nhiên “ Heo đen” trở thành tên gọi quen thuộc của chúng.
Cách nuôi heo chăn thả tự do này cũng chính là phương thức chăn nuôi cơ bản của đồng bào địa phương nơi đây. Mặc dù cách nuôi này hiệu quả kinh tế rất thấp nhưng sở dĩ người dân nơi đây vẫn duy trì nuôi cho đến hôm nay là ngoài lý do để lấy sản phẩm phục vụ cho các lễ hội, cúng bái, ma chay … thì còn bởi đây là một giống heo rất dễ nuôi, chúng thích nghi với điều kiện chăn nuôi kham khổ rất tốt, khả năng chống chịu bệnh rất cao, chúng thành thục sinh sản sớm và đẻ sai, hơn nữa sản phẩm thịt đặc biệt thơm ngon, đậm đà.

Và ngày nay, thị hiếu của người tiêu dùng lại có xu hướng quay trở lại và ưa chuộng những sản phẩm có tính chất đặc sản, được nuôi theo kiểu tự nhiên, hoang dã như chính cách nuôi giống heo đen địa phương nơi đây. Chính vì vậy, giá bán sản phẩm heo sữa (trọng lượng ≤ 10kg/con) của giống heo này tại huyện Sông Hinh luôn ở mức cao từ 90 - 100 ngàn đồng/kg hơi và rất “hút hàng”.

Cúng chính từ đây, nhiều mô hình chăn nuôi tự nhiên hoặc bán tự nhiên giống heo đên địa phương tại huyện Sông Hinh đã ra đời. Theo phương thức này heo được nuôi thả hoàn toàn trên những khu đất đủ rộng; cho ăn bằng các loại thức ăn dễ kiếm như các loại cỏ, rau, củ, quả, thân cây chuối, có bổ sung thêm cám gạo; heo mẹ khi sinh con sẽ được nuôi nhốt với chế độ dinh dưỡng đúng tiêu chuẩn, heo con sinh ra được tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc cẩn thận để hạn chế tối đa tỷ lệ hao hụt. Qua giai đoạn 28 ngày, heo con được tách sữa và được tập dần với việc thả chạy nhảy tự do và chế độ ăn rau, cỏ, củ, quả là chính để thịt được săn chắc và thơm ngon.


Heo đen được nuôi tại gia đình ông Trần Hữu Thung

Điển hình là ông Trần Hữu Thung, ở Khu phố 5, Thị trấn Hai Riêng, gia đình ông có nuôi 05 heo nái và 01 heo đực giống “Heo đen”, mỗi heo nái đẻ trung bình 02 lứa/năm và 12 con/lứa. Từ 05 heo nái này ước tính mỗi năm ông thu được hơn 1 tấn heo sữa, với giá bán 90.000đ/kg, sau khi trừ chi phí ông lãi ròng hơn 75 triệu đồng. Ông cho biết: “Giống heo này dễ nuôi, rất ít khi bị bệnh, tạp ăn và tận dụng thức ăn rất tốt. Nên nuôi chúng rất nhàn mà sản phẩm lại dễ bán, giá lại cao”.

Thiết nghĩ, với điều kiện kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay, nhu cầu dùng thực phẩm của con người ngày càng tinh tế, thiên về thưởng thức và đánh giá rất cao chất lượng thì người chăn nuôi sẽ chắc thắng nếu chọn đúng đối tượng, phương thức để nuôi và sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Tác giả bài viết: Bích Ngọc - Trạm KN-KN huyện Sông Hinh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết