01:59 Thứ bảy, 17/03/2018

Huyện Phú Hòa: Tập huấn, thực hành kỹ thuật vỗ béo bò

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/11/2013 19:16 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Phú Hòa vừa tổ chức lớp tập huấn – thực hành kỹ thuật vỗ béo bò cho 39 nông dân tại HTX NN Hòa Định Tây 1, huyện Phú Hòa. Tại lớp tập huấn cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo có gồm các nội dung cụ thể như cách chọn bò để vỗ béo sao cho đạt hiệu quả cao, chăm sóc nuôi dưỡng, thức ăn. Thời gian vỗ béo từ 1,5-3 tháng tùy theo đối tượng bò đã chọn vỗ béo.
       Về cách chọn bò để vỗ béo: Cần chọn bò rườn trưởng thành ( bò thay từ 1 đôi răng cữa hàm dưới trở lên), có ngực sâu, thân hình dài, bò không dùng cày kéo, bò không sinh sản, không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm…
      Về chăm sóc nuôi dưỡng: Hướng dẫn cách xác định trọng lượng hơi của bò thông qua phương pháp đo và tính theo công thức: Trọng lượng hơi (TLH) = Vòng ngực (VN) (m) x Vòng ngực (VN) (m) x Dài than chéo (DTC) (m) x 90, lớp tập huấn đã góp phần nâng cao sự hiểu biết của nông dân về kiến thức thú y. Bò trước khi vỗ béo phải tẩy giun sán bằng thuốc Bio-Alben: 1 viên/150kg P; trong thời gian vỗ béo không được chăn thả bò ra bãi chăn thả ngoài đồng; thường xuyên tắm chải cho bò mát mẻ, thay lông và làm cho lớp da mỏng  dần, thoát mồ hôi được tốt, thức ăn sử dụng cho bè vỗ béo phải hợp lý, cân đối chất dinh dưỡng. Cho bò ăn thức ăn tinh trước khi cho bò ăn cỏ hoặc rơm. Mỗi ngày cho bò vỗ béo có thể ăn từ 4-8kg thức ăn phối trộn tùy theo trọng lượng.
     Trong phần hướng dẫn phối trộn thức ăn, cán bộ kỹ thuật đã cùng với nông dân thao tác trộn thức  ăn cho bò vỗ béo theo công thức: 85% bột sắn, 10% bột đậu tương, 3 % Ure, 1 % muối và 1% bột xương; Giá thành 1 kg thức ăn tự phối trộn là 6.700 đồng đến 7.500 đồng/kg, rẻ hơn cám con Cò từ 2.500 – 3.000 đồng/kg. Mỗi con bò vỗ béo có thể ăn từ 250 -400 kg thức ăn phối trộn thì chúng ta đã tiết kiệm được 500.000 -1.200.000 đồng/con bò vỗ béo. Giảng viên lớp tập huấn đã khuyến cáo các hộ nông dân tuyệt đối không được hòa thức ăn phối trộn có urê vào nước cho bò uống vì có có thể bị ngộ độc NH3  do nước tác dụng với phân ure tạo thành. Có thể cho bò uống nước bằng máng uống riêng đặt bên cạnh máng thức ăn phối trộn.
    Qua phần tập huấn – thực hành vỗ béo này đã phần nào nâng cao nhận thức của nông dân trong quá trình nuôi bò, biết cách vỗ béo bò trước khi bán, từ đó đã tăng thu nhập cho gia đình và xã hội, góp phần đáng kể vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; đặc biệt là góp phần đáng kể để các địa phương xây dựng thành công nông thôn mới./.
Tác giả bài viết: Võ Dư Doãn - Tạm KN-KN huyện Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết