15:36 Thứ năm, 22/02/2018

Huyện Tuy An: Nông dân phấn khởi được tham gia Dự án khí ga sinh học Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 21/04/2014 07:36 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Dự án khí sinh học cho ngành Chăn nuôi Việt Nam thực hiện bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hà Lan. Đây là một dự án phù hợp với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán của nông dân Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng.
         Trong năm 2013 sở Nông nghiệp& PTNT tỉnh Phú Yên đã có Công văn triển khai Dự án và phân bổ số công trình xây dựng hầm Biogas về 9 huyện, thị trong toàn Tỉnh. Trong đó huyện Tuy An được phân bổ với số lượng công trình  cho 10 hộ dân tham gia và hưởng lợi. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo UBND huyện Tuy An, phòng Nông nghiệp& PTNT huyện Tuy An đã triển khai khá thành công dự án này. Ngoài phần kinh phí hỗ trợ của dự án 1,2 triệu đồng/công trình thì huyện Tuy An còn khuyến khích hỗ trợ thêm 2,0 triệu đồng/công trình bằng nguồn khinh phí của Huyện. Cho đến nay 10 công trình Biogas của 10 hộ dân trên địa bàn toàn Huyện đã có ga sử dụng ổn định và hoạt động khá tốt.
 
 
          Qua trao đổi sơ bộ với các hộ dân tham gia dự án đều có chung tâm lý là yên tâm phấn khởi và thấy rõ lợi ích của dự án mang lại. Đại diện có hộ Ông Nguyễn Văn Đẫu, thôn Mỹ Quang Bắc xã An Chấn bày tỏ “ Gia đình tôi nhiều năm nay nuôi ổn định 10- 20 heo thịt thương phẩm, trước đây chưa có nguồn chất đốt từ hầm Biogas, thì chi phí cho việc mua ga để sinh hoạt, mua than củi để nấu cám lợn hàng tháng là nổi lo lắng của gia đình. Từ khi tham gia dự án dùng nguồn chất đốt khí ga làm từ chất thải trong chăn nuôi lợn cho đến nay gia đình tôi không phải lo lắng khoảng tiền chi phí cho việc đun nấu hàng ngày nữa, mà đặc biệt là đã xử lý được phân và nước thải của việc chăm nuôi heo của gia đình tôi. Hiện nay đã xử lý được mùi hôi, gia đình tôi yên tâm chăn nuôi vì không gây ô nhiểm môi trường cho bà con xung quanh.
       
        Ông Lê Văn Nam cán bộ phòng NN và PTNT huyện Tuy An cho biết. Dự án khí sinh học Việt Nam là một dự án thích hợp với thực trạng chăn nuôi hiện nay của tỉnh Phú Yên nói chung và huyện Tuy An nói riêng. Với đặc thù tập quán chăn nuôi còn nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư mang hình thức tận dụng là chính, quy hoạch thành vùng chăn nuôi tập trung còn phải có thời gian và kinh phí trong thời gian tới. Vì thế Dự án khi sinh học đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay ở nông thôn, góp một phần nhỏ trong công tác xây dựng Nông thôn mới hiện nay. Bên cạnh đó còn giải quyết áp lực nguồn chất đốt trong sinh hoạt hàng ngày của nông dân. Đặc biệt với công trình xây dựng theo thiết kế KT1, KT2 đã cải tiến nhiều so với trước đây, kiểu hầm đơn giản, không tốn nhiều diện tích, dễ áp dụng thời gian đưa vào sử dụng nhanh và ổn định. Dự kiến trong năm 2014  sẽ tiếp tục triển khai hơn 40 công trình Biogas trên địa bàn toàn Huyện.
Tác giả bài viết: Hữu Phúc (TT KN-KN Phú Yên)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết