18:35 Thứ sáu, 25/05/2018

Khắc phục ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Đăng lúc: Thứ hai - 15/07/2013 04:54 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề bức xúc của nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn. Trong khi các trang trại chăn nuôi chí có 20% được xây dựng tại các khu tập trung, còn 80% được xây dựng xung quanh khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Tăng nguy cơ dịch bệnh cho gia súc và con người, vì vậy việc phòng chống ô nhiễm môi trường luôn đi đôi với việc phát triển của ngành chăn nuôi.
Chăn nuôi càng phát triển thì việc phòng chống ô nhiễm môi trường càng trở nên cần thiết và cấp bách. Nếu như người dân đô thị luôn phải đối mặt với tình trạng tiếng ồn, rác thải sinh hoạt, khói bụi... thì người dân ở nông thôn lại phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do thuốc trừ sâu, rác thải nông nghiệp và đặc biệt là chất thải từ chăn nuôi.
Chất thải từ chăn nuôi có 3 loại:
- Chất thải rắn (phân, thức ăn, xác gia súc, gia cầm chết)
- Chất thải lỏng (nước tiểu, nước rửa chuồng, nước dùng để tắm gia súc)
- Chất thải khí (CO2, NH3...) đều là những loại khí chính gây ra ô nhiễm môi trường.
 Một  số hộ gia đình chỉ cần nuôi từ 5-10 con heo không thường xuyên vệ sinh chuồng trại hàng ngày, xử lý phân rác không hợp lý thì tất cả những hộ xung quanh đều phải chịu hậu quả. Nhiều hộ nông dân chăn nuôi cổ truyền và bán thâm canh tại huyện Phú Hòa, Đông Hòa... mặc dù đã giành một diện tích đất tương đối rộng để chăn nuôi nhưng chất thải vẫn làm ảnh hưởng đến những hộ xung quanh cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt của gia đình.
Tuy nhiên để xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay có rất nhiều công nghệ hiện đại, tùy theo đặc điểm của từng vùng, từng  hộ, từng mô hình chăn nuôi mà các hộ có thể sử dụng các biện pháp xử lý khác nhau đó là:
1/ Xây dựng hầm biogas:
Việc xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải từ chăn nuôi là 1 biện pháp mang lại tác dụng rất lợn. Nguồn phân hữu cơ sau khi đưa vào bể chứa được phân hủy hết làm giảm thiểu mùi hôi, ruồi muỗi và ký sinh trùng  hầu như bị tiêu diệt hết trong bể chứa này. Bên cạnh đó sử dụng hầm biogas con có thể tái tạo được nguồn năng lượng sạch từ phế thải chăn nuôi tạo ra khí CH4 phục vụ việc đun nấu thắp sáng.
Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Phú Yên đã triển khai, hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ nhiều hộ chăn nuôi tại các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Thành (H.Đông Hòa), Hòa Trị, Hòa Quang Bắc, Hòa Định Đông (H. Phú Hòa) xây dựng hầm khí sinh học biogas loại 7-10 m3/hầm..
Riêng huyện Phú Hòa phong trào làm hầm biogas tăng nhanh đáng kể, nhiều xã đã xây dựng hàng trăm hầm ở hầu hết các hộ chăn nuôi như xã Hòa An, Hòa Trị, Hòa Định Dông, Hòa Quang Nam... thậm chí có hộ nông dân còn xây dựng 2 hầm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình như hộ ông Lê Hùng Vương (xã Hòa Định Đông). Tuy nhiên hiện nay đang xảy ra hiện tượng một số hầm sử dụng có hiệu quả không cao do xây dựng quá lớn hoặc quá nhỏ so với quy mô chăn nuôi, hoặc việc  lựa chọn vật liệu xây dựng  không đảm bảo nên hầm nhanh chóng bị thấm, ngấm, một số hầm còn xảy ra sự cố do kỹ thuật xây dựng và thói quen của người dân xả các chất nước có chứa xà phòng, chất sát trùng xuống bể chứa làm cho các vi sinh vật yếm khí bị tiêu diệt hết, do đó chất thải không phân hủy hết. để hầm biogas phát huy hết tác dụng khi xây dựng ba con nên chú ý khắc phục những hạn chế trên.
Nhờ sử dụng nguồn khí gas từ hầm khí sinh học nên xóm làng có được không khí trong lành hơn, tình làng nghĩa xóm được duy trì và nhân rộng. Tiết kiệm được tiền mua chất đốt.
2/ Dùng chế phẩm sinh học EM (Effective microorganis ms): Đang được sử dụng rộng rãi với mục đích tạo ra nguồn nước trong sạch, khử mùi hôi tăng sức đề kháng cho vật nuôi, cây trồng góp phần cải thiện môi trường, giảm ruồi muỗi, côn trùng có hại, tăng chất lượng thịt động vật do làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc thú y, kháng sinh, uống hoặc ăn thức ăn khô có trộn chế phẩm EM còn làm giảm độc, giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột cho vật nuôi.
3/ Sử dụng phương pháp hóa học: Sử dụng các hóa chất phun sát trùng như OZON, nước vôi trong, VIKON, BKA... làm kết tủa tạo bông, cặn trong nước thải để tách được phần lỏng và phần rắn.
Để ngành chăn nuôi tiếp tục phát triển bền vững và chiếm tỷ trọng cao hơn trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp cùng với chính sách của Nhà nước như hỗ trợ giá giống, thức ăn, thuốc thú y... quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung ra khỏi khu dân cư thì biện pháp làm giảm thiểu, khắc phục ổ nhiễm môi trường cần được các cấp các nghành quan tâm hơn trong việc hỗ trợ kinh phí, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật để nhân rộng và triển khai liên tục rộng khắc tại các địa phương trong thời gian tới.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tính - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết