16:50 Chủ nhật, 18/03/2018

Kinh nghiệm của một nông dân áp dụng thành công kỹ thuật phối trộn thức ăn trong chăn nuôi heo

Đăng lúc: Thứ ba - 23/07/2013 21:03 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Phú Hòa là huyện có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất tỉnh Phú Yên với diện tích đất trồng 2 vụ lúa khoảng 5.518 ha. Bà con nông dân tại địa phương ngoài việc trồng lúa còn thực hiện thêm việc chăn nuôi heo tại gia đình với quy mô nhỏ, chủ yếu là lấy công làm lời, hiệu quả thu nhập thấp.
 Để giúp bà con nông dân huyện Phú Hòa phát triển mạnh nghề chăn nuôi heo, thay đổi dần tập tính chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi thâm canh và mang lại thu nhập hiệu quả nông dân, trong nhiều năm qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã liên tục triển khai nhiều mô hình chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Hòa như: Mô hình chăn nuôi heo thâm canh, mô hình chăn nuôi heo sinh sản đảm bảo vệ sinh môi trường, mô hình chăn nuôi heo hướng nạc...Các mô hình trên đều thực hiện thành công và nông dân tại địa phương đã áp dụng nhân rộng các kỹ thuật mới trong chăn nuôi heo. Tại các điểm mô hình trình diễn, sau khi thực hiện thành công mô hình, Trung tâm Khuyến nông, phòng Nông nghiệp đều thực hiện các buổi hội thảo mô hình và mời đông đảo nông dân tại địa phương tham gia. Qua các buổi hội thảo này, nhiều nông dân sau khi được nghe nông dân thực hiện mô hình trình diễn chia sẽ kinh nghiệm thực hiện mô hình, trực tiếp nhìn thấy hiệu quả của mô hình và nghe cán bộ kỹ thuật tập huấn kỹ thuật chăn nuôi mới đã tự giác áp dụng làm theo. Hộ anh Trần Lào ở tại thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa là một trong những nông dân đã thực hiện nhân rộng các mô hình khuyến nông triển khai tại địa phương.
Đến thăm gia đình anh Trần Lào, điều chúng tôi tâm đắc nhất là ở tính cách chịu khó làm ăn và tinh thần ham học hỏi, áp dụng cái mới vào sản xuất chăn nuôi gia đình mình. Anh Trần Lào cho biết, vợ chồng anh cưới nhau vào năm 2004, được bố mẹ hai bên cho ít vốn làm ăn, anh đầu tư vào mua một chiếc xe công nông chở thuê. Đến năm 2007, khi Nhà nước có lệnh cấm xe công nông, anh liền chuyển sang đầu tư máy xay xát cám gạo, thấy nguồn cám gạo lúc nào cũng có sẵn nên gia đình anh bắt đầu nuôi heo. Ban đầu ít vốn, anh chỉ nuôi vài con, dần dần tích lũy được vốn nên anh bắt đầu mở rộng chuồng trại nuôi lên 4 chuồng heo, mỗi tháng anh cho xuất chuồng từ 15 đến 20 con heo thịt.
Đầu tiên gia đình anh chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống, cho heo ăn cám, rau môn, rau muống thời gian nuôi heo lâu lớn. Nhờ được tham dự các buổi hội thảo của mô hình chăn nuôi heo thâm canh do Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức, được cán bộ kỹ thuật giới thiệu về kỹ thuật phối trộn thức ăn trong chăn nuôi heo và thấy hiệu quả tại các mô hình trình diễn nên anh áp dụng làm theo. Nhờ tận dụng được lượng cám của máy xay xát và máy nghiền thức ăn có sẵn tại gia đình nên anh áp dụng các công thức thức ăn cho heo rất dễ dàng. Qua việc áp dụng công thức thức ăn trong chăn nuôi heo tại gia đình mình, anh Lào nhận thấy nếu như chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống, thời gian nuôi heo kéo dài từ 4,5 – 5 tháng mới cho heo xuất chuồng nay áp dụng việc phối trộn các công thức thức ăn trong chăn nuôi, sẽ rút ngắn thời gian nuôi được khoảng 2 tháng. Cám trộn nếu trộn theo đúng công thức thì chất lượng cũng tương đương với các loại cám tổng hợp bán trên thị trường, nếu heo đã quen ăn cám trộn thì chỉ cần cho heo ăn khô, đến khi gần hết thì khuấy thêm chút nước thì heo sẽ ăn sạch máng.
Chia sẽ với chúng tôi về kinh nghiệm của mình trong việc áp dụng việc phối trộn thức ăn cho heo, anh Lào cho biết: tốt nhất là trang bị sẵn một máy nghiền nông sản tại gia đình để người nuôi có thể chủ động nghiền bắp, đậu nành, bột cá... với số lượng vừa đủ cho heo dùng trong vài ngày, thức ăn phối trộn sẽ có mùi thơm, kích thích heo ăn, vừa tránh được ẩm mốc. Tùy vào thời điểm thu hoạch nông sản mà áp dụng các công thức thức ăn với các nguyên liệu chủ yếu như bắp, cám gạo, bột sắn với giá thành rẻ. Khi phối trộn công thức PKM với các thành phần bột cá, đậu nành... thì cần phối trộn với các nguyên liệu mới, khô ráo sẽ cho lượng thức ăn thơm, chất lượng cao, heo rất thích ăn và ăn nhiều. Theo anh Lào, cho heo ăn thức ăn phối trộn sẽ giúp cho người nuôi tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi so với việc cho heo ăn các loại thức ăn tổng hợp bán trên thị trường
Từ chỗ là một nông dân chỉ biết chăn nuôi heo theo phương thức quảng canh hiệu quả thấp, nhờ việc chịu khó học tập áp dụng kỹ thuật, anh Trần Lào đã phát triển quy mô chăn nuôi heo của gia đình mình. Hiện nay mỗi tháng anh cho xuất chuồng khoảng 15 con heo và tự tin với kỹ thuật chăn nuôi heo mới này, anh cho biết sắp tới sẽ đầu tư thêm xây dựng chuồng trại, phát triển nuôi thêm heo thịt để mang lại thu nhập cho gia đình.
 
Tác giả bài viết: Phạm Minh Nhật - Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết