11:50 Thứ bảy, 24/03/2018

Kinh nghiệm của một nông dân thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo

Đăng lúc: Thứ tư - 10/07/2013 04:06 - Người đăng bài viết: minhnhat
Tôi có dịp về thôn Phú Lễ, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, được bà con trong thôn giới thiệu về anh Huỳnh Kim Trường 45 tuổi, một nông dân chuyên nuôi bò vỗ béo và trồng trọt. Tìm đến nhà anh vào lúc giữa trưa thì vợ anh cho biết anh đang tắm cho bò và chỉ cho tôi đến trại bò của gia đình mình.
Bỏ dở công việc để tiếp tôi, anh Huỳnh Kim Trường cho biết gia đình anh chủ yếu làm nghề chăn nuôi vỗ béo bò thịt và trồng cỏ voi nuôi bò, hàng năm từ chăn nuôi bò và trồng trọt anh thu về cho gia đình hơn 100 triệu đồng.

Với diện tích đất của gia đình khoảng 6000m2, anh dành riêng 2500m2 để trồng cỏ voi nuôi bò, diện tích đất còn lại anh dành để trồng các loại rau màu để có khoản chi phí tiêu dùng hàng ngày. Nghề nuôi bò vỗ béo tuy phải có vốn đầu tư lớn nhưng được cái ít tốn thời gian chăm sóc, anh chỉ tranh thủ thời gian vào những lúc sáng sớm, trưa hoặc chiều mát để cho ăn, tắm hoặc vệ sinh chuồng trại.

Thông thường thì anh nuôi vỗ béo từ 4- 5 con/lứa. Anh chọn mua các giống bò lai có bộ khung to, giá mua vào từ 18- 20 triệu đồng/con với thời gian nuôi 8- 9 tháng. Trong thời gian 05 tháng đầu anh chỉ cho bò ăn rơm và cỏ. Sau đó 3 tháng thực hiện quy trình vỗ béo bò. Ngoài rơm, cỏ cho ăn hàng ngày, anh còn nấu cháo cho bò ăn thêm, mỗi lần nấu khoảng 1,5kg tấm gạo + 8-10kg rau muống + 2,5 kg cám gạo và trộn thêm 1kg cám hỗn hợp/4-5con/ngày. Với thời gian nuôi khoảng 8 - 9 tháng, sau khi trừ hết chi phí, anh thu lãi khoảng 55 - 65 triệu đồng.

Có được thành công như vậy là anh luôn thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y như thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, định kỳ tiêm đủ các loại vacxin và chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, cũng như kỹ thuật nuôi từ cán bộ khuyến nông cũng như cán bộ thú y huyện.

Anh Trường cho biết với số bò như trên cho anh một lượng lớn phân bón, anh dùng để bón cho cho cỏ và cây trồng giảm chi phí mua phân hóa học. Anh Trường cho biết nếu giá bò ổn định thì trong thời gian tới anh sẽ xây thêm chuồng và sẽ nuôi vỗ béo khoảng 8-10 con/lứa để tăng thu nhập cho gia đình.                           
Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Viên - Trạm KN- KN huyện Đông Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 62 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết