15:06 Thứ tư, 22/11/2017

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao giá trị dinh dưỡng thức ăn cho trâu bò trong mùa thiếu cỏ

Đăng lúc: Thứ hai - 25/08/2014 02:41 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Theo dự báo tình hình biến đổi khí hậu gây tình trạng khô hạn kéo dài về mùa hè, giá rét về mùa đông ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi gia súc nhất là nguồn thức ăn xanh cho trâu bò sẽ gặp khó khăn. Cỏ tự nhiên thì chết cháy, cỏ trồng không phát triển vì thiếu nước tưới, rơm khô thì dinh dưỡng kém. Người chăn nuôi gia súc rất lo lắng đàn bò thiếu ăn gầy ốm, chậm phát triển. Để giúp bà con chăn nuôi giải quyết những khó khăn trên chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật nâng cao giá trị dinh dưỡng thức ăn cho trâu bò trong mùa thiếu cỏ.
1/ Kỹ thuật ủ rơm với ure:
   * Lợi ích của việc ủ rơm với ure.
               Rơm là sản phẩm phụ của trồng lúa. Nếu dự trử để chăn nuôi trâu bò thì đây là nguồn thức ăn dồi dào. Nhưng do rơm nghèo chất dinh dưỡng, tỷ lệ tiêu hoá thấp nên muốn sử dụng có hiệu quả phải biết kỹ thuật ủ rơm.
Rơm ủ theo đúng quy trình kỹ thuật để làm thưc ăn cho trâu bò có nhiều lợi ích như sau:
- Trâu bò ăn lượng rơm ủ gấp 2 lần rơm khô do rơm ủ mềm và không bị ngộ độc do urê.
- Tỷ lệ tiêu hoá tăng lên 10% so với ăn rơm khô.
- Tăng lượng đạm (protein) thô trong rơm gấp 2,5 lần.
- Trâu bò tăng trọng nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
    * Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rơm: 100kg (Rơm phải khô, sạch, có màu vàng sáng).
- Nước sạch: 80-100 lít.
- Urê: 4 kg.
- Vôi bột: 1kg
- Bao nilon 12-15 cái
    * Cách làm:
- Hòa tan ure, vôi và muối vào nước rồi tưới đều lên rơm. Cứ 1 lớp rơm dày 20-30 cm tưới 1 lượt, cứ thế cho hết lượng rơm cần ủ. Trộn đều rơm cho thấm ướt đều.
- Cho rơm vào các bao nilon, nén thật chặt, buộc kín. Bảo quản nơi cao, khô ráo không bị mưa ẩm.
            Bí quyết để thành công là: Tưới thật đều, nén thật chặt, buộc bao thật kín.
    * Cách cho ăn:
- Sau 2-3 tuần có thể lấy rơm ra cho trâu bò ăn.
- Lấy ra đến đâu, ăn hết đến đó. Trước khi cho ăn nên dàn mỏng ra giữa sân nơi râm mát khoảng 30 phút làm bay hết mùi nồng để gia súc dể ăn.
- Rơm ủ  đạt yêu cầu là rơm có màu vàng sáng, không khô, không ướt, rơm mềm, có mùi khai đậm đặc. Chất lượng rơm phải tốt và đồng đều, không mốc, không ướt và không ứ đọng nước trong bao.
- Nếu trâu bò ăn rơm ủ lần đầu nên tập ăn bằng cách trộn với cỏ tươi để cho quen dần.
- Liều lượng: 4-5 kg/con/ngày hoặc có thể cho ăn thỏai mái nếu lượng rơm ủ nhiều.
 
2. Kỹ thuật ủ xanh.
              Hiện nay người chăn nuôi trồng rất nhiều cỏ cho trâu bò ăn, nhưng có lúc thì cỏ quá nhiều bò ăn không hết để già lãng phí, ngược lại vào mùa nắng hạn hay giá rét thì thiếu cỏ. Vì vậy ta cần có biện pháp dự trữ thức ăn xanh cho trâu bò khi thiếu thức ăn.
Dựa trên nguyên lý yếm khí ủ chua thức ăn để lên men plastic, qua quá trình ủ và lên men sẽ tạo ra một môi trường có độ pH từ 4 - 4,2 và có mùi thơm, mức độ chua nhẹ.
   * Lợi ích của việc ủ xanh thức ăn.
- Gia súc rất thích ăn;
- Kích thích tiêu hóa;
- Dự trữ thức ăn thuận tiện;
- Chủ động được nguồn thức ăn trong quá trình chăn nuôi bò.  
   * Chuẩn bị nguyên liệu:
  -  Thức ăn xanh là các loại cỏ, thân lá ngô, dây lạc:  100 kg
  -  Bột cám 5-6 kg;
  - Muối 0,5 kg;
  - Bao ni lon: 4-5 bao.
    * Cách làm:
-         Chặt ngắn thức ăn khoảng từ 10 - 15cm.
-         Phơi héo nhẹ (phơi tái) . Trong điều kiện thời tiết mưa, không thể phơi được thì bà con chặt 1 ít lượng rơm khô chừng 10 - 15cm. Sau đó, trộn đều thức ăn này để hút nước, làm giảm hàm lượng nước.  
-         Trộn đều cám và muối
-         Rắc đều hỗn hợp cám + muối lên thức ăn, rồi trộn thật đều.
  -    Cho thức ăn vào các bao nilon, nén thật chặt, buộc kín. Bảo quản nơi cao, khô ráo không bị mưa ẩm.
            Bí quyết để thành công là: Trộn thật đều, nén thật chặt, buộc bao thật kín.
* Cách cho ăn:
            Sau 2- 3 tuần, quá trình lên men plastic của hố ủ sẽ bắt đầu và có thể sử dụng cho gia súc ăn. Thời gian bảo quản có thể  5 - 6 tháng, dự trữ từ vụ xuân hè sang vụ thu đông nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Cho trâu bò ăn tự do.
LƯU Ý:  - Riêng thân lá cây ngô già không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong để rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay tránh. 
 - Nếu cỏ voi  thì phần thân cây nên đập dập chặt ngắn 5-7 cm phơi héo hơn và nên ủ riêng tránhtìnhtrạnglàmráchbaokhinén.
              - Trời nắng và nóng thì thời gian phơi 1-2 giờ là đủ. trong quá trình phơi nên đảo thường xuyên để nguyên liệu được héo nhanh và đều.
            - Tiến hành băm, phơi héo và ủ trong cùng một ngày. Sau khi thu hoạch nên tiến hành ủ càng nhanh càng tốt để giảm mức độ hao hụt chất dinh dưỡng tới mức tối đa. 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường (Trạm KN-KN huyện Tuy An)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết