09:29 Thứ bảy, 26/05/2018

Một số giải pháp chống ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi

Đăng lúc: Thứ tư - 05/06/2013 04:32 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Trong lĩnh vực chăn nuôi nhất là chăn nuôi lợn, gia cầm có quy mô lớn, chất thải sinh ra chủ yếu như: CO2, CH4, NO3,… đang là nguy cơ ô nhiễm môi trường, không khí các trang trại chăn nuôi hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với những mùi hôi thối, độc hại thải ra từ chăn nuôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Tuy vậy con người không thể không chăn nuôi để cung cấp nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin…nuôi sống con người. Điều này đã được các nhà khoa học, giáo sư , tiến sĩ đề cập đến rất nhiều. Ở nước ta vấn đề này cũng đang được nhà nước rất quan tâm bằng việc thực hiện các dự án khí sinh học, quy hoạch các vùng chăn nuôi giết mổ tập trung có kiểm soát, xử lý phân và các chất thải, sử dụng chế phẩm sinh học EM và các chất tẩy uế chuồng trại, xử lý súc vật chết….

          Vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải tại cơ sở giết mổ gây nên mất an toàn cho người tiêu dùng. Các hợp chất này sẽ bốc mùi, phát tán vào môi trường. Phần còn lại thì gây ô nhiễm nguồn nước, đất… Không những thế, những chất thải này còn chứa những mầm bệnh lây sang người và gia súc. Nếu không xử lý kịp thời sẽ là mối nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất.

Để có sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đạt cà 2 mục tiêu là chống ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thì đòi hỏi phải thực hiện tốt một số giải pháp sau:

1/ Cần phải tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn vệ sinh thực phẩm (luật này đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2011)

2/ Có nguồn nguyên liệu ban đầu cho chế biến sạch
Đàn gia súc, gia cầm cho chế biến phải mạnh khỏe, sạch bệnh. Quản lý được chất lượng thức ăn, nước uống của chúng. Không bị ô nhiễm các chất như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, kích tố tăng trọng, các độc tố tồn dư… trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể nhiễm phải có thể gây ngộ độc và rối loạn hệ nội tiết ở con người.

3/ Phải xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến sạch đảm bảo các điều kiện vệ sinh, thiết bị, dụng cụ bảo quản và những vật tư chuyên dùng, nguồn nước sạch chế biến… các biện pháp xử lý chất thải như da, lông, sừng, móng, các phủ tạng, chất chứa trong dạ dày, ruột phải loại bỏ và xử lý nguồn nước thải sau chế biến.

4/ Nơi tiêu thụ sản phẩm sạch phải có đủ điều kiện vệ sinh quầy bán, dụng cụ bảo ôn, bao bì… không nên để lẫn thức ăn chín và sống mất vệ sinh ruồi muỗi đậu vào dễ gây nên các bệnh cho đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn.

          5/ Cần thực hiện và nhân rộng mô hình các quy trình sản xuất an toàn như Việt HaHP (áp dụng trong chăn nuôi lợn, gà, bò sữa…)

          6/ Quy hoạch và xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung để dễ quản lý và kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất. Áp dụng chương trình quản lý an toàn thực phẩm từ nơi sản xuất đến nuôi tiêu thụ.
Nếu khắc phục được những vấn đề cơ bản nêu trên thì sẽ góp phần tích cực vào việc chống ô nhiễm môi trường đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trong điều kiện hiện nay.
Tác giả bài viết: KS Nguyễn Thị Tính - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết