21:44 Thứ tư, 23/05/2018

Nuôi Bò lai Cứu cánh của nhà nông

Đăng lúc: Thứ hai - 03/03/2014 07:49 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Đã từ lâu con bò là đối tượng vật nuôi truyền thống của người nông dân. Là người dân Phú Yên nói chung, Huyện Tuy An nói riêng ai ai cũng từng tự hào về giống bò vàng Phú Yên, đó đây đã được nêu tên trong sử sách.
     Với một số đặc điểm chung của bò nội Việt nam, bò vàng Phú yên từng được mệnh danh là giống bò tốt, lông màu vàng tươi, dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện chăn nuôi kham khổ, mắn đẻ, nuôi con khéo.

    Ngày nay kinh tế-xã hội đang ngày càng phát triển, dân số ngày càng đông, diện tích đất sản xuất ngày càng thu hẹp, người nông dân gặp không ít khó khăn, đặc biệt là nông dân miền trung như tỉnh Phú yên. Thực tế hiện nay người nông dân làm lúa chỉ đủ ăn, mọi sinh hoạt học hành của con cái, nhà cửa, phương tiện đi lại tất cả đều dựa vào nguồn thu từ nghề chăn nuôi.

    Bằng cách nào giúp người nông dân ổn định và phát triển?
    Năm 1995 dự án cải tạo đàn bò của Bộ Nông nghiệp được triển khai, với sự hỗ trợ rất lớn về kinh phí  và kỹ thuật. Ngay từ những năm đầu của dự án Phú Yên đã dấy lên phong trào “Sind hóa đàn bò”. Ở huyện Tuy An ngoài sự hỗ trợ của dự án, UBND huyện đã đầu tư kinh phí từ nguồn phát triển sự nghiệp nông nghiệp tổ chức mở lớp đào tạo 12 dẫn tinh viên thụ tinh nhân tạo, đây là đội ngũ dẫn tinh viên có tay nghề khá đang hành nghề đến ngày hôm nay. Để tuyên truyền về con bò lai cho nông dân trong tỉnh, năm 1996 huyện Tuy An đã đăng cai tổ chức Hội thi bò lai với sự chủ trì của Bộ NN-PTNT và BQL dự án. Hội thi đã thu hút hàng trăm đại biểu là nông dân các huyện trong tỉnh và đông đảo bà con trong huyện.

 

Anh Nghĩa và chú Bò của gia đình
     
    Dự án cải tạo đàn bò kết thúc năm 1999, từ đó đến nay phòng trào lai tạo đàn bò ở huyện Tuy An không ngừng phát triển, đi từng bước đi vững chắc. Năm 1995-2002 là giai đoạn khởi đầu phát triển giống bò lai sind; từ năm 2002-2003 tiếp tục lai tạo với giống bò Sahiwal, tạo nền bò lai hướng sinh sản tốt. Cho đến thời điểm từ năm 2003-2011 toàn huyện tập trung lai tạo giống bò thịt Bratman. Ngoài những đặc điểm vượt trội như trọng lượng cơ thể lớn, phát triển nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, bò lai sind, lai Sahiwal, lai Bratman vẫn giữ vững những ưu điểm của giống bò nội, dễ nuôi, dễ thích nghi, phù hợp với điều kiện khí hậu của miền trung. Vì vậy tỷ lệ bò lai của huyện không ngừng được tăng lên qua mỗi năm. Theo số liệu báo cáo tổng hợp của phòng Nông nghiệp &PTNT hàng năm về tỷ lệ bò lai, cho biết: Năm 1995-1999 :10 %; năm 2005 đạt 38,4 %; năm 2010 tăng lên 52,5%, năm 2013 tỷ lệ bò lai đã đạt tỷ lệ 71,5% trong tổng đàn trên 34.000 con. Riêng năm 2013 trên cơ sở đàn bò cái nền lai sind, lai Bratman tốt, người chăn nuôi đã phát triển mạnh phong trào phối giống bò siêu thịt  như Limozin,  Ret Angust…  tạo thế hệ bò lai siêu thịt, đã và đang thể hiện chỗ đứng của mình, khẳng định tính vượt trội về tốc độ phát triển và giá trị cao hơn hẳn.

 
 
   Phong trào nuôi Bò lai được lan rộng trong toàn dân
    
    Thành công lớn của dự án được nhân rộng đến hôm nay đã góp phần nâng cấp đàn bò của Tuy An từ trọng lượng trung bình bò cái 160-170 kg lên 220-230 kg/con, bò đực từ 25-270 lên 300-350kg, với ngoại hình đẹp cân đối, to cao, giá trị cũng tăng lên rõ rệt. Không chỉ được nâng cao về tầm vóc, trọng lượng mà giờ đây người chăn nuôi đã tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong các khâu từ chọn giống đến đầu tư thức ăn, trồng cỏ, chế biến rơm rạ tăng khả năng hấp thụ cho bò, áp dụng kỹ thuật vỗ béo bò, vì vậy mà con bò lai đã phát huy hết tiềm năng vốn có về sức sản xuất của  giống thuần. Đem lại thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.
 
   Quả đúng như vậy bởi giá trị của con bò lai quá vượt trội so với con bò nội. Ngày xưa gia đình tôi nuôi 6-7 con bò vất vả lắm, bò đông con, thức ăn không đủ, giống bò cỏ chậm lớn lại nhỏ con bán không mấy đồng, nay tôi đã cho lai tạo, chọn lọc để lại có 2 con bò cái lai sinh sản chất lượng tốt, ít con nhưng chất lượng, có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Mỗi năm cho ra đời 2 con bê bán được tiền gấp đôi so với bầy bò cỏ hồi trước - ông Niềm Thị Trấn Chí Thạnh phấn khởi nói. Còn ông Cảnh ở Thôn Mỹ Phú xã An Hiệp thì bộc bạch: nếu không nuôi bò lai thì nhà tôi không biết lấy tiền đâu để nuôi con ăn học, sửa nhà, chữa bệnh…

     Bằng phép tính đơn giản cũng có thể cho thấy : Cùng một độ tuổi giá trị con bò lai luôn cao hơn con bò cỏ gấp 1,5-2 lần. Cụ thể tại thời điểm hiện nay 1 con bò cái cỏ có giá khoảng 15-20 triệu đồng, trong khi đó một con bò cái lai bình thường cũng có giá trên 30-40 triệu đồng. Đặc biệt tại huyện Tuy An có hộ ông Trần Thanh Nghĩa thôn Định Phong xã An Nghiệp có con bò đực giá gần 60 triệu đồng. Và hơn thế hộ ông Nguyễn Trọng Đức trưởng thôn Phú Xuân, xã An Hiệp, hiện đang sở hữu cặp mẹ con bò lai(con bê 3-4 tháng tuổi) được các nhà lái buôn trả giá 100 triệu đồng mà ông Đức vẫn không bán.

   Với những con số trên đây cho thấy rõ ưu thế của con bò lai trong đời sống của người nông dân hiện nay. Đến Tuy An hôm nay chúng ta đều thấy Nhà Nhà nuôi bò lai, Người Người nói về bò lai. Bò lai nuôi kỹ sư, bò lai nuôi bác sĩ, bò lai xây nhà, bò lai mua xe máy…Con bò lai đúng là cứu cánh của nhà nông chúng tôi- một bác nông dân khẳng định.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Thị Hường - Trạm KN-KN huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết