20:16 Thứ bảy, 17/03/2018

Nuôi trâu, bò mang lại thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi

Đăng lúc: Thứ năm - 02/10/2014 21:16 - Người đăng bài viết: minhnhat
Với một số đặc điểm chung của bò nội Việt nam, bò vàng Phú yên từng được mệnh danh là giống bò tốt, lông màu vàng tươi, dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện chăn nuôi kham khổ, mắn đẻ, nuôi con khéo.
Ngày nay kinh tế-xã hội đang ngày càng phát triển, dân số ngày càng đông, diện tích đất sản xuất ngày càng thu hẹp, người nông dân gặp không ít khó khăn, đặc biệt là nông dân tỉnh Phú yên nói chung và huyện Phú Hòa nói riêng.Không những nuôi bò, mà hiện nay Phú Hòa còn nhiều hộ làm giàu từ nuôi Trâu, thực tế hiện nay người nông dân làm lúa chỉ đủ ăn, mọi sinh hoạt học hành của con cái, nhà cửa, phương tiện đi lại tất cả đều dựa vào nguồn thu từ nghề chăn nuôi.
 
 Theo đó bắt đầu từ năm 2008 Dự án cải tạo đàn bò của Bộ Nông nghiệp được triển khai, với sự hỗ trợ rất lớn về kinh phí  và kỹ thuật. Ngay từ những năm đầu của dự án Phú Yên đã dấy lên phong trào “Sind hóa đàn bò”. Ở các xã nông thôn ở huyện Phú Hòa , trong những năm đầu ngoài sự hỗ trợ của dự án, UBND đã đầu tư kinh phí từ nguồn phát triển sự nghiệp nông nghiệp tổ chức mở lớp đào tạo 12 dẫn tinh viên thụ tinh nhân tạo, đây là đội ngũ dẫn tinh viên có tay nghề khá đang hành nghề đến ngày hôm nay.UBND huyện Phú Hòa chỉ đạo Phòng NN&PTNT tiếp tục lai tạo với giống bò Sahiwal, tạo nền bò lai hướng sinh sản tốt. Cho đến thời điểm từ năm 2008-2011 toàn huyện tập trung lai tạo giống bò thịt Bratman. Ngoài những đặc điểm vượt trội như trọng lượng cơ thể lớn, phát triển nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, bò lai sind, lai Sahiwal, lai Bratman vẫn giữ vững những ưu điểm của giống bò nội, dễ nuôi, dễ thích nghi, phù hợp với điều kiện khí hậu của miền trung. Vì vậy tỷ lệ bò lai của huyện không ngừng được tăng lên qua mỗi năm.Bò siêu thịt giống Limozin nuôi tại huyện Phú Hòa
 
    Theo số liệu báo cáo tổng hợp của phòng Nông nghiệp &PTNT hàng năm về tỷ lệ bò lai, cho biết: Năm 2002-2004 :10 %; năm 2005 đạt 38,4 %; năm 2010 tăng lên 72,5%, năm 2013 tỷ lệ bò lai đã đạt  84% trong tổng đàn 22.605 con. Riêng năm 2013 trên cơ sở đàn bò cái nền lai sind, lai Bratman tốt, người chăn nuôi đã phát triển mạnh phong trào phối giống bò siêu thịt  như Limozin,  Ret Angust…  tạo thế hệ bò lai siêu thịt, đã và đang thể hiện chỗ đứng của mình, khẳng định tính vượt trội về tốc độ phát triển và giá trị cao hơn hẳn.
 
   Thành công lớn của dự án được nhân rộng đến hôm nay đã góp phần nâng cấp đàn bò của Phú Hòa từ trọng lượng trung bình bò cái 160-170 kg lên 220-230 kg/con, bò đực từ 250-270 lên 300-350kg, với ngoại hình đẹp cân đối, to cao, giá trị cũng tăng lên rõ rệt. Không chỉ được nâng cao về tầm vóc, trọng lượng mà giờ đây người chăn nuôi đã tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong các khâu từ chọn giống đến đầu tư thức ăn, trồng cỏ, chế biến rơm rạ tăng khả năng hấp thụ cho bò, áp dụng kỹ thuật vỗ béo bò, vì vậy mà con bò lai đã phát huy hết tiềm năng vốn có về sức sản xuất của  giống thuần, đem lại thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi và trong năm 2014 này ngành chăn nuôi huyện Phú Hòa đang trên đà phát triển. Trong đó chăn nuôi bò sinh sản được nông dân chú trọng với các loại giống có su hướng thịt như giống limouzin, BBB ( BleuBlaneBelge) đã được triển khai tại các và Thị trấn Phú Hòa và đến nay đã có 45 con. Các loại giống nói trên khi lai tạo cho ra bê lai có ngoại hình đẹp trọng lượng sơ sinh khoảng từ 23kg- 25kg trọng lượng/con và khả năng sinh trưởng tốt. Với bê lai sinh ra nông dân nuôi dưỡng từ 5-6 tháng có giá trị từ 18-22 triệu đồng/ con và cao hơn các giống bò thông thường từ 3-4 triệu đồng / con  Nhiều hộ nhờ chăn nuôi bò lai sinh sản đã thoát nghèo và vương lên có cuộc sống ổn định. Qua đó góp phần cho việc cải tạo đàn bò huyện Phú Hòa. Để phát huy lợi thế nghành chăn nuôi Với mục đích tăng tỷ lệ máu lai trong đàn bò, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Kế hoạch triển khai rộng rải trên địa bàn Huyện và được nông dân chăn nuôi bò sinh sản hưởng ứng mạnh mẽ.  Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phú Hòa đã lập kế hoạch, triển khai mô hình “ Lai tạo giống bò siêu thịt bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo” với quy mô 150 bê lai siêu thịt sinh ra với giống limousin, BBB ( BleuBlaneBelge). Hình thức hỗ trợ mỗi bê lai sinh ra  được Phòng nông nghiệpvàphát triển nông thôn Huyện hổ trợ 300.000đ /con bê lai.
 
    Theo Bác sĩ Võ Dư Doãn Phụ trách Trạm Khuyên nông- Khuyến ngư huyện Phú Hòa cho biết:  Bằng phép tính đơn giản cũng có thể cho thấy : Cùng một độ tuổi giá trị con bò lai luôn cao hơn con bò cỏ gấp 1,5-2 lần. Cụ thể tại thời điểm hiện nay 1 con bò cái cỏ có giá khoảng 15-20 triệu đồng, trong khi đó một con bò cái lai bình thường cũng có giá trên 30-40 triệu đồng. 
Tác giả bài viết: Đào Tấn Nhiệm - Trạm KN-KN huyện Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết