01:58 Thứ bảy, 17/03/2018

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 1.000 bê cái giống cho hộ nghèo vay

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/04/2015 20:11
            Theo kế hoạch triển khai tiếp nhận hỗ trợ cho vay bê cái giống sinh sản năm 2015 của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa được UBND tỉnh ban hành, Quỹ Thiện Tâm sẽ hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn xã, thị trấn tỉnh Phú Yên vay 1.000 con bê cái giống sinh sản.

           Tổng số hộ nghèo được vay là 2.000 hộ. Trong đó, đợt 1 giải ngân 1.000 con bê giống cho 1.000 hộ nghèo; đợt 2 dùng 1.000 bê con từ con giống đợt 1 đẻ lứa đầu tiên, để cho vay tiếp 1.000 hộ của đợt 2.

           Đối tượng được vay là hộ nghèo, có tên trong sổ bộ hộ nghèo năm 2015 do UBND cấp xã quản lý, trong đó ưu tiên hộ nghèo chính sách hoặc hộ nghèo có thành viên là người khuyết tật. Hộ nghèo có nhân lực, sức khỏe để chăm sóc bê giống và có điều kiện làm chuồng trại đảm bảo chăm sóc bò sinh sản theo đúng quy trình kỷ thuật. Hộ nghèo chưa có trâu, bò và có nhu cầu, tự nguyện tham gia chương trình để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

          Về cơ chế và thời gian cho vay, Quỹ Thiện Tâm cho vay bằng hình thức giao bê giống cái sinh sản có tuổi đời từ 18 tháng tuổi trở lên, khoẻ mạnh, đã được cơ quan thú y kiểm dịch và xác nhận không bị dịch bệnh, đảm bảo để làm giống sinh sản. Hộ nghèo vay đợt 1 nhận bê giống đến khi bê giống đẻ lứa đầu tiên và có trách nhiệm nuôi bê/nghé con đến khi bê/nghé con được đủ 18 tháng tuổi. Bê con này sẽ chuyển giao cho hộ vay kế tiếp (danh sách 2). Thủ tục, trình tự bàn giao bê con đợt 2 được tiến hành như đợt 1.          Trường hợp bê con sinh ra là đực: Khi đủ 18 tháng tuổi, UBND xã chỉ đạo cho Ban điều hành cấp xã tổ chức bán đấu giá, công khai. Cùng với hộ nghèo được hỗ trợ (theo danh sách 2) tổ chức mua con bê cái giống đủ tiêu chí như quy định của dự án, giao cho hộ gia đình hỗ trợ đợt 2 (việc mua, bán phải được thể hiện bằng hợp đồng mua, bán của đại diện Ban điều hành cấp xã với người bán, mua con bê đó). Trường hợp bê giống không sinh sản, UBND xã chỉ đạo cho Ban điều hành cấp xã cùng với hộ vay tổ chức bán đấu giá, công khai, đồng thời tổ chức mua con bê cái giống đủ tiêu chí như quy định của dự án, giao cho hộ gia đình tiếp tục chăn nuôi.
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ chuyển bê con cho Ban điều hành cấp xã để cấp cho hộ gia đình nghèo (đợt 2), thì hộ gia đình ban đầu được toàn quyền sử dụng con bò mẹ và các con bê những lứa sau.

            UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh; ban hành Quy chếQuản lý, sử dụng và phát triển “Ngân hàng bê giống” từ nguồn hỗ trợ cho vay bê cái giống sinh sản của Quỹ Thiện Tâm; phối hợp với Sở NN&PTNT, các ngành, đơn vị liên quan và địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, phối hợp với Ban chỉ đạo và Quỹ Thiện Tâm kiểm tra, thẩm định hộ vay, hoàn tất hồ sơ cho vay, tổng hợp trình UBND Tỉnh phê duyệt trước khi giải ngân cho vay đến hộ gia đình.

Nguồn tin: Trang Web UBND tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết