09:26 Thứ bảy, 26/05/2018

Sử dụng đệm lót chuồng trong chăn nuôi Gà

Đăng lúc: Thứ năm - 14/11/2013 22:20 - Người đăng bài viết: minhnhat
Hiện nay ở tỉnh Phú Yên có hơn 3,2 triệu con gia cầm; trong đó gà 1,691 triệu con, ngan ngỗng 143.000 con, vịt 1,232 triệu con vịt. Nghề chăn nuôi vịt ở tỉnh đã có từ lâu và đã trở thành một nghề truyền thống, hàng năm cung cấp một lượng thực phẩm tương đối lớn khoảng 100 triệu quả trứng, khoảng 1.000 tấn thịt cho người tiêu dùng trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình chăn nuôi và dịch vụ chăn nuôi trên toàn tỉnh.
Bên cạnh lợi ích kinh tế mang lại, thì ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gà nói riêng, cũng đang nảy sinh rất nhiều vấn đề về môi trường, đe dọa sức khỏe của cộng đồng dân cư địa phương và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên. Việc áp dụng các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là một giải pháp mang lại hiệu quả cao và bền vững. Xuất phát từ những nhu cầu trên, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật làm đệm lót chuồng trong chăn nuôi gà:

I.MỤC ĐÍCH VIỆC SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC LÀM ĐỆM LÓT
+ Giảm thiểu đáng kể mùi hôi từ chất thải và hô hấp ở gà; giảm được nồng độ khí độc gây hôi thối như H2S, NH3, …hạn chế lượng chất thải ra môi trường xung quanh.
+ Tăng cường phân hủy phân, nước tiểu thành phân hữu cơ vi sinh ;
+ Tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp phụ dinh dưỡng từ thức ăn. Góp phần tăng sức đề kháng đối với bệnh dịch ở gà,Hạn chế các bệnh về đường hô hấp , tiêu hóa như : hen khẹc, phân xanh, phân trắng, hạn chế ruồi, muỗi và các tác nhân truyền nhiễm bệnh dịch phòng và tránh lây lan dịch bệnh ở mức thấp nhất. Ngoài ra còn hạn chế stress từ môi trường giúp gà vận động tự do và tạo điều kiện tốt cho gà sinh trưởng và phát triển.
+ Giảm lao động đặc biệt là công dọn chuồng, chi phí điện để sưởi ấm hoặc làm mát, nước để vệ sinh chuồng trại và thức ăn. Góp phần tăng hiệu quả chăn nuôi, tạo ra thực phẩm sạch với mùi vị thơm ngon
+ Bảo vệ môi trường chuồng nuôi và khu vực dân cư xung quanh.
Đặc biệt: Úm trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị hư bàn chân, không bị què chân, lông mượt, giảm tồn dư kháng sinh, nâng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm, giảm chi phí cho toàn bộ quá trình chăn nuôi, tăng thu nhập.


II. KỸ THUẬT LÀM ĐỆM LÓT CHUỒNG NUÔI GÀ
Phương pháp Làm chế phẩm men như sau:
Chế phẩm Sinh học 1 kg trộn đều với 5 – 7 kg bột ngô hoặc cám gạo, cho thêm khoảng 2,5 – 3,2 lít nước sạch, trộn cho ẩm đều, sau đó cho vào bao ni lông kín hoặc thùng để chỗ ấm ủ trong 2-3 ngày.
         
1. Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là trấu (dùng để úm gà con, nuôi gà thịt).
 Xử dụng chuồng cũ đã có nền được láng xi măng hoặc lát gạch thì phải đục lỗ trên nền chuồng với khoảng cách lỗ là 30 - 50 cm. Nếu chuồng làm mới thì nền chuồng là đất nện, không láng xi măng hoặc  lát gạch sẽ tốt và giảm chi phí xây dựng.
* Làm đệm lót cho 30-50 m2 nền chuồng theo các bước sau:
Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dầy 10cm, sau đó thả gà vào
Bước 2: Sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, sau 2- 3 ngày đối với gà nuôi thịt quan sát trên bề mặt chuồng thấy phân rải kín, ta dùng tay  hoặc cào cán ngắn để cào sơ qua lớp mặt đệm lót ( lưu ý khi cào nên quây gọn gà về từng phía một khi làm để tránh gây xáo trộn đàn gà )
Bước 3: Sau khi cào lớp mặt xong rắc thật đều chế phẩm men đã được ủ ( chế phẩm men) lên toàn bộ bề mặt đệm lót, sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều .

2. Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là mùn cưa hoặc kết hợp với trấu :
* Thực hiện làm đệm lót cho 30-50 m2 nền chuồng theo các bước sau:
Bước1: Rải đều lớp mùn cưa dầy 15 cm lên nền chuồng ( nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên rải 8 cm trấu, sau đó rải tiếp 7 cm mùn cưa ).
Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp mùn cưa sao cho mùn cưa có độ ẩm 20% ( dùng tay bốc một nắm mùn cưa, quan sát thấy hạt mùn cưa thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời là được), thả gà vào nuôi.
Bước 3:  Sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, sau 2- 3 ngày đối với gà nuôi thịt quan sát trên bề mặt chuồng thấy phân rải kín, ta dùng tay  hoặc cào cán ngắn để cào sơ qua lớp mặt đệm lót.
Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được ủ lên toàn bộ bề mặt đệm lót. Sau đó dùng tay xoa trên mặt để men ủ được phân tán đều.


III.  CHÚ Ý SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG ĐỆM LÓT
- Đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh nuôi gà rất tốt hoặc ở tháng có nhiệt độ không quá nóng, Thời tiết nóng cần mở hết cửa cho thông thoáng, hoặc dùng quạt hơi nước để thóat hơi nóng và làm mát chuồng nuôi.
- Trong trường hợp không có biện pháp chống nóng tốt thì trong vài tháng nóng nhất có thể thực hiện nuôi trên đệm lót mỏng, định kỳ thay mới .

 
- Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót  bằng cách cứ sau 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. - Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Men kém hoạt động bổ sung thêm chế phẩm men sinh học.
- Bảo dưỡng đệm lót làm vào buổi chiều mát sẽ đỡ ảnh hưởng đến gà, tránh làm ướt đệm lót.
- Do nhiệt độ ở đệm lót luôn ấm nóng, khi úm gà chỉ cần quây kín phía dưới khoảng 50 cm còn phía trên phải để thoáng, chú ý khi nhiệt độ quá cao phải quan sát đàn gà và điều chỉnh cho phù hợp.
- Thời gian sử dụng đệm lót dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít. Đệm lót nền chuồng được xử lý tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6 tháng đến một năm hoặc có thể dài hơn.Thời gian sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố sau: Đệm lót là mùn cưa là tốt nhất thời gian sử dụng dài và hiệu quả hơn đệm lót dùng trấu. Nếu đệm lót mỏng sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với đệm lót dầy, chú ý tránh để bị nước mưa và nước ở máng uống làm ướt đệm lót. Máng uống nên bố trí đặt trên hành lang có láng xi măng hoặc gạch để dễ thay nước hoặc thu dọn vệ sinh. Tránh để máng uống trực tiếp lên trên đệm lót sẽ gây ướt và hỏng đệm lót. 
Tác giả bài viết: KS.Nguyễn Lực - Trung tâm KNKN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết