00:43 Thứ sáu, 25/05/2018

Các dạng thuốc bảo vệ thực vật và cách dùng

Đăng lúc: Thứ ba - 02/12/2014 20:29 - Người đăng bài viết: minhnhat
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là những chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp được dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hoại của những sinh vật gây hại đến tài nguyên thực vật. Những sinh vật gây hại chính gồm sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột...
                                                                         
 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng thuốc BVTV với nhiều ký hiệu khác nhau bằng chữ viết tắt tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Với mỗi dạng thuốc, người nông dân cần phải nắm rõ cách sử dụng để không gây lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ và nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe chính người sử dụng. Nhằm mục đích muốn giúp người nông dân hiểu rõ hơn về các dạng thuốc BVTV và cách sử dụng chúng để đạt hiệu quả phòng trừ cao nhất, bài viết này xin giới thiệu một số dạng thuốc BVTV thông dụng trên thị trường:

 

1.THUỐC DẠNG HẠT HOẶC BỘT, KHI DÙNG KHÔNG HÒA VỚI NƯỚC:
1.1. Thuốc dạng hạt:
       - Ký hiệu: G (Granule); GR ( Granule); H (Hạt)
       Ví dụ:  Basudin 10H, Regent 0.3G

* Cách dùng:
            + Đối với ruộng lúa: Khi rải thuốc, hạt thuốc rơi xuống ruộng nhờ trong ruộng có đủ nước hoặc đủ độ ẩm, hạt thuốc tan ra và giải phóng hoạt chất vì vậy khi sử dụng ruộng lúa phải có nước. Chú ý phải quản lý mực nước hợp lý, không để mực nước quá sâu, không tháo nước ra ngay sau khi rải thuốc, nên duy trì nước trong vòng từ 3-5 ngày sau khi rải thuốc.

            + Đối với cây trồng cạn: Rải thuốc vào gốc, tủ một lớp đất mỏng lại; yêu cầu đất phải đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn thì cần phải tưới nước để đảm bảo độ ẩm khi rải thuốc.

* Lưu ý:
+ Thuốc hạt được rải trực tiếp vào đất, không hòa với nước. Để lượng thuốc được rải đều trên ruộng, nên trộn thuốc với phân bón hoặc cát để rải.
+ Trong mọi trường hợp khi đi rải thuốc hạt chú ý phải đeo găng tay và mang khẩu trang. Nếu không có găng tay tạm thời dùng bao ni lông bao tay lại. Không hút thuốc, ăn uống trong khi sử dụng thuốc. Tắm rửa sạch sẽ sau khi rải thuốc. Nhớ chôn lấp bao bì đựng thuốc; không vứt bừa bãi và không dùng lại bao bì đựng thuốc vào bất kỳ việc gì.

1.2. Thuốc dạng bột rắc:
       -Ký hiệu: D (Dust); BR (Bột rắc)
       Ví dụ: Sumithion 5D 

* Cách dùng:
+ Thuốc ở thể rắn, hạt mịn, màu sắc thay đổi tuỳ loại thuốc. Hàm lượng hoạt chất trong thuốc bộ rắc thường không cao (5-10%). Thuốc bột rắc được dùng để rải lên mặt đất hoặc trộn với hạt giống (không hoà với nước).
+ Thuốc bột rắc ngày nay ít được sử dụng trong sản xuất do có một số nhược điểm : Khi rải trên đồng ruộng thuốc dễ bị gió cuốn đi xa, dễ bị mưa làm rửa trôi.

2. THUỐC DẠNG HẠT HOẶC BỘT, KHI DÙNG PHẢI HÒA VỚI NƯỚC:
2.1. Thuốc dạng hạt phân tán trong nước
- Ký hiệu: WDG (Water Dispersible Granule); DG (Dispersible Granule);  WG (Wettable Granule).Ví dụ: Ekill 37WDG, Regent 800WG

* Cách dùng:
+ Thuốc ở thể rắn, dạng hạt thô, màu sắc thay đổi tuỳ loại thuốc. Được hoà với nước để cho vào bình bơm phun lên cây.
+ Khi hoà với nước hạt thuốc rã ra và phân tán đều trong nước như một huyền phù. Khi đã hoà tan với nước, thuốc có đặc điểm giống như thuốc bột thấm nước.

2.2. Thuốc bột hòa nước
- Ký hiệu: WP (Wettable Powder); DF (Dry Flowable); BHN (Bột hòa nước); BTN (Bột thấm nước)
       Ví dụ: Sattrungdan 90BTN, Vialphos 80BHN, Copper-zinc 85WP
* Cách dùng:
+ Thuốc ở thể rắn, hạt mịn, màu sắc thay đổi tuỳ loại thuốc. Được hoà với nước để phun lên cây.  Khi hoà với nước hạt thuốc sẽ lơ lửng trong nước tạo ra một huyền phù, có màu hơi đục hoặc trắng tuỳ theo màu của thuốc ở dạng bột.

2.3. Thuốc bột hòa tan trong nước
       - Ký hiệu: SP (Soluble Powder); WSP (Water Soluble Powder)
       Ví dụ:  Mace 75SP, Padan 95SP
* Cách dùng:
+ Thuốc ở thể rắn, hạt mịn, màu sắc thay đổi tuỳ loại thuốc. Được hoà với nước để phun lên cây. Khi hoà với nước, thuốc tan hoàn toàn trong nước, không còn thấy những hạt thuốc lơ lửng trong nước như trường hợp thuốc bột thấm nước.
* Lưu ý:
+ Đối với các dạng thuốc hạt và thuốc bột, khi pha thuốc vào nước cần phải khuấy kỹ để đảm bảo thuốc tan hết và phân tán đều mới bảo đảm hiệu quả khi phun thuốc.

3.CÁC DẠNG THUỐC NƯỚC:

3.1. Thuốc dạng nhũ dầu
- Ký hiệu: EC (Emulsifiable Concentrate); ME (Micro-Emulsion); EW(Water-based emulsion); OD (Oil Dispersion); OS (Oil Soluble); SE(Suspo-Emulsion); ND (nhũ dầu). Ví dụ:   Bassa 50ND, Basudin 40EC
* Cách dùng:
+ Thuốc ở dạng lỏng, trong suốt, màu sắc thay đổi tuỳ loại thuốc. Được hoà loãng với nước để phun lên cây. Khi mới hoà với một lượng nhỏ nước, nước thuốc có màu trắng tựa như sữa. Thêm nước vào, màu trắng đục sẽ nhạt dần.

3.2. Thuốc dạng dung dịch
- Ký hiệu: SL (Soluble Liquid); L (Liquid); AS (Aqueous Solution); DD (dung dịch)
Ví dụ:  Bonanza 100DD, Baythroid 5SL, Validacin 3 - 5L, Glyphadex 360AS
* Cách dùng:
+ Thuốc ở dạng lỏng, trong suốt, có màu sắc thay đổi tuỳ loại thuốc. Thuốc được hoà loãng để phun lên cây.

3.3. Thuốc dạng huyền phù (thuốc sữa)
- Ký hiệu: FL (Flowable Liquid); FC (Flowable Concentrate); SC(Suspensive Concentrate); F (Flowable); FS (Flowable Concentrate); HP (huyền phù)
       Ví  dụ: Ekalux 20AF, thuốc trừ nấm Carbendazim 500FL
* Cách dùng:
+ Thuốc ở dạng lỏng, sánh. Thường có màu trắng đục hoặc một số màu khác tuỳ theo loại thuốc, ở trong bao bì thuốc dễ bị lắng, do vậy phải lắc cho hoà đều trước khi rót đong thuốc.
+ Trong chế phẩm này, hoạt chất ở thể rắn, được hoà tan trong các phụ gia ở thể lỏng. Khi hoà vào nước để phun lên cây sẽ tạo thành một huyền phù có các hạt rất mịn lơ lửng đều trong nước.
Ngoài những dạng chế phẩm nêu trên đây, nông nghiệp còn sử dụng một số các dạng chế phẩm khác như : thuốc khói để xông hơi trong kho hoặc để hun chuột, thuốc bả (ở thể rắn, có hình dạng, kích cỡ và màu sắc thay đổi tuỳ loại) để trừ chuột, trừ ốc sên… 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THUỐC
+ Chỉ nên pha các loại thuốc theo sự hướng dẫn ghi trong nhãn thuốc, bảng hướng dẫn pha thuốc hoặc sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật biết rõ về đặc tính của thuốc.
+ Nên hỗn hợp tối đa hai loại thuốc khác nhóm gốc hóa học, khác cách tác động, hoặc khác đối tượng phòng trừ trong cùng một bình phun.
+ Không phối hợp thuốc có tính acid với tính kiềm
+ Khi hỗn hợp các loại thuốc cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất vì có những hoạt chất không thể hỗn hợp với nhau.  
Tác giả bài viết: Bích Diễm - Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết