10:04 Thứ bảy, 17/03/2018

Chăm sóc mai sau tết

Đăng lúc: Thứ năm - 26/03/2015 05:39
Chăm sóc mai sau Tết là một công việc rất quan trọng nhằm giúp cây mai sớm hồi phục lại sau một kỳ cho hoa đồng thời tích lũy dinh dưỡng để có được một chậu mai đẹp vào Tết năm sau. Tùy thuộc vào việc mai được trồng trong chậu hay trồng đất mà có biện pháp chăm sóc cho phù hợp:
          1. Đem chậu mai ra ngoài trời:
          Công việc này cần thực hiện sớm đối với mai trồng chậu dùng để chưng trong nhà vì đa số những chậu mai này không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nên khả năng quang hợp kém, lá thường mỏng và dài, ốm yếu. Khi mang chúng ra ngoài trời, nên đặt chậu mai trong bóng râm để hạn chế việc cây bị sốc nhiệt, lá bị cháy, khoảng 1 tuần sau mới đưa ra ngoài nắng.
 
          2. Tỉa cành
          Trước 15 tháng giêng AL , cần  tiến hành cắt bỏ hết các hoa, nụ hoa đã nở hoặc chưa nở trên cây mai để cây không phải tốn kém chất dinh dưỡng nuôi những bộ phận này. Riêng đối với mai trồng chậu dùng để chưng trong nhà,  1 tuần sau khi đem chậu mai ra ngoài trời mới thực hiện công việc này. Lưu ý chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.
          Cần cắt bỏ những nhánh quá dài hoặc những chỗ quá dày để tạo dáng hài hòa cho cây mai. Tùy theo nhánh lớn hay nhỏ, dài hay ngắn mà phần cắt bỏ khoảng một tấc là vừa. Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.
 
          3. Bón phân, tưới nước
          Sau khi cắt tỉa, uốn cành dùng  Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun lá là hiệu nghiệm nhất. Phun thuốc này 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát. Có thể dùng các loại   phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cần hạn chế tối đa các lọai phân vô cơ. Tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây.
          Có thể thay ngay đất  hoặc thay chậu đối với những gốc mai chỉ cắt tỉa sơ. Còn đối với những cây mai cắt tỉa nhiều thì nên chờ hơn một tháng sau mới thay đất hoặc chậu.
          Sau khi đem mai ra khỏi chậu, dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm. Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lỗ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát to, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý.
         Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (tùy vào sự phát triển của cây).
          Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ.
          Các công đoạn chăm sóc mai cần xong xuôi trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.
          4. Phòng trừ một số loại sâu hại lá mai
          Giai đoạn sau Tết, sau khi tiến hành tỉa cành, bón phân là giai đoạn sâu bệnh tấn công trên lá mai non rất nhiều, nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ làm quăn, khô cháy lá mai, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây mai.
          a. Bọ trĩ
          Đây là loại sâu có đặc điểm là chỉ gây hại trên lá và đọt non. Mỗi khi cây mai ra đọt non thì con trưởng thành của chúng sẽ di chuyển từ nơi khác tới đẻ trứng trên những đọt lá non, sau khi đẻ vài ngày trứng bắt đầu nở ra con bọ trĩ non (con ấu trùng). Cả con trưởng thành và con ấu trùng đều chích hút nhựa của những lá non, tạo ra những vết lấm tấm trắng nhỏ li ti. Những lá bị hại sẽ mất dần chất dinh dưỡng, phát trển không bình thường, nhỏ lại, mép lá bị khô cháy và cong lên như hình lòng mo, lá trở lên thô cứng.
          Khi những lá bị hại chuyển sang giai đọan bánh tẻ và già, thức ăn không phù hợp cho chúng, chúng lại di chuyển sang những lá non khác để chích hút và gây hại. Bọ trĩ thường gây hại nhiều trong mùa khô, khi mùa mưa đến mật số của chúng sẽ giảm dần.
          * Biện pháp phòng trừ:
          - Khi tưới nước cho cây mai, nên dùng lọai máy bơm có áp suất mạnh, xịt thẳng tia nước vào những chỗ mà bọ trĩ “cư trú” để rửa trôi bớt chúng.
          - Nếu mật số bọ trĩ cao bạn có thể sử dụng một vài lọai thuốc trừ sâu thường dùng như: Trebon 10EC; Confidor 100SL; Regent 5SC, Actara 25WG...Khi phun xịt thuốc nhớ phun ướt đều cả mặt dưới của lá mai và phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Lưu ý sử dụng thuốc với nồng độ và liều lượng như hướng dẫn trên bao bì.

          b. Nhện đỏ:
          Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, lấm tấm như cám, mắt thường khó phát hiện. Cả ấu trùng và trưởng thành đều sống tập trung ở mặt dưới của phiến lá non đang chuyển dần sang giai đoạn bánh tẻ và trên các lá già
         Nhện đỏ gây hại bằng cách chích hút dịch của mô tế bào lá, làm cho từng mảng lớn của lá bị vàng nâu loang lổ, lá mai bị bạc hết chất dinh dưỡng, lá sẽ rụng làm ảnh hưởng đến nụ mai. Nhện đỏ thường phát sinh và gây hại nặng trong mùa khô nóng hoặc những thời gian bị hạn trong mùa mưa.

        * Biện pháp phòng trừ:
           - Tạo độ thông thoáng cho cây trồng, không để các chậu gần nhau quá.
          - Những lá đã bị hại nặng có mật số nhện cao, đã bị vàng úa khó có khả năng phục hồi thì nên lặt bỏ đem tiêu hủy  để diệt nhện 
         - Cần kiểm tra vườn thường xuyên nếu thấy lá chớm có những triệu chứng bị nhện đỏ gây hại như đã mô tả ở phần trên cần kiểm tra kỹ nhện bằng cách  dùng kính lúp hay kính lão có độ phóng đại lớn để soi tìm nhện ở mặt dưới của lá. Nếu không có hai dụng cụ trên có thể kiểm tra gián tiếp bằng cách đặt ngửa lá nghi có nhện lên trên một tờ giấy trắng, sau đó dùng ngón tay vuốt nhẹ phía mặt trên của lá, nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ màu xanh lợt, màu hồng hay đỏ thì lá đó đang bị nhện gây hại, những chấm này càng nhiều chứng tỏ mật số nhện càng cao.
          - Do nhện đỏ có tính kháng thuốc rất mạnh nên khi phát hiện trên cây có nhiều nhện cần dùng luân phiên nhiều loại thuốc để hạn chế bớt áp lực gây kháng thuốc đối với nhện. Các loại thuốc BVTV thường dùng: Danitol 10EC, Comite 73 EC, Polytrin P 440 EC … Khi phun thuốc nhớ xịt ướt đều mặt dưới của lá và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 
          c. Sâu ăn lá:
         Sâu ăn lá cũng là một đối tượng thường xuất hiện và gây hại cho cây mai, nhất là vào những đợt cây ra đọt non, lá non, để phát triển thân cành.
        Con trưởng thành của chúng là một loài bướm, có chiều dài cơ thể khoảng 10 mm, sải cánh rộng khoảng 19 - 20 mm. Trứng được đẻ trên các đọt non mới ra. Sau khi đẻ khoảng 3 ngày thì nở ra sâu non. Sâu non hình ống, thân màu xanh trong, đầu màu nâu đen. Khi mới nở sâu non gặm nhấm làm khuyết lá, khi lớn chúng nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau, rồi nằm bên trong cắn phá, làm cho lá bị khuyết, nếu nặng  lá có thể bị cắn phá đến phân nửa, đôi khi chỉ còn trơ lại một đọn gân chính ở gần cuống lá, làm mất diện tích lá quang hợp cho cây. Khi lá già nhìn cây mai xơ xác, làm cho cây mai sinh trưởng và phát triển kém, cây còi cọc, ra ít bông, và bông nhỏ không đẹp.
         Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa, là mùa cây mai thường ra nhiều đợt đọt non, lá non để phát triển thân, cành, lá.

          * Biện pháp phòng trừ:
          - Khi chăm sóc cây mai, nên chú ý quan sát, nếu phát hiện thấy “tổ sâu”  thì bắt giết (loại sâu này rất dễ bắt vì chúng ít trốn chạy).
       - Nếu mật số sâu cao thì có thể dùng thuốc trừ sâu để phun xịt như: Sumicidin 10EC/20EC; Sumithion 50EC/100EC; Basudin 40EC...
Tác giả bài viết: Ks.Ngô Thị Bích Diễm ( tổng hợp), Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết