21:26 Thứ tư, 23/05/2018

Đẩy mạnh mô hình sản xuất lúa giống nông hộ

Đăng lúc: Thứ năm - 25/08/2016 08:26
Ngày 25/12/2015 Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên ra Nghị quyết số 170/2015/NQ-HĐND Ban hành chính sách hỗ trợ phát triển lúa giống giai đoạn 2016-2020. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/01/2016.
Đại biểu tham quan mô hình sản xuất lúa giống tại xã An Thạch

Đại biểu tham quan mô hình sản xuất lúa giống tại xã An Thạch


Với  mục tiêu cụ thể:
- Nâng tỉ lệ sử dụng lúa giống cấp xác nhận, lúa lai F1 để gieo sạ đến năm 2020 đạt trên 90% diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh.
- Nâng năng suất lúa toàn tỉnh đạt từ 6,5 - 7,0 tấn/ha/vụ, tổng sản lượng lúa đạt trên 36 vạn tấn, trong đó có 10 vạn tấn lúa gạo chất lượng cao, ăn ngon, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng, hướng đến xuất khẩu; giá trị gạo cao gấp 1,5 lần so với năm 2015.
- Lợi nhuận nông dân trồng lúa đạt tối thiểu 60%, tổng thu 01 ha trồng lúa đạt trên 80 triệu đồng/năm vào năm 2020.
    Đối tượng hỗ trợ :
- Đối với sản xuất giống lúa thuần, lúa lai F1, khảo nghiệm, kiểm nghiệm và phục tráng giống lúa: Đối tượng hỗ trợ là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân.
- Đối với sử dụng giống lúa thuần, lúa lai F1: Đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình và cá nhân.
   Với điều kiện:
- Giống xác nhận được sản xuất đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Hộ gia đình và cá nhân được hỗ trợ cam kết sử dụng giống xác nhận để gieo trồng đúng mục đích, theo kế hoạch của chính quyền địa phương.
        Để trang bị cho người nông dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có kiến thức về sản xuất lúa giống, sử dụng giống lúa cấp xác nhận vào sản xuất,vừa qua bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông Tuy An đã phối hợp với các xã, HTX NN tổ chức 5 lớp tập huấn về Quy trình sản xuất giống nông hộ cho trên 200 đại biểu là nông dân, hội viên câu lạc bộ khuyến nông, HĐQT các HTX NN Đông, Tây An Dân; Đông, Tây An Định và Thị Trấn Chí Thạnh. Tại buổi tập huấn các đại biểu được chuyên viên của trạm chuyển giao đầy đủ quy trình sản xuất lúa giống từ khâu làm đất, ủ giống, bón phân cân đối, thăm đồng phát hiện phòng trừ sâu bệnh hại. Đặc biệt lưu ý về mật độ sạ giảm từ 8-10 kg/sào như lâu nay xuống còn 5-6 kg /sào; thực hiện quy trình khử lẫn là khâu không thể thiếu trong sản xuất lúa giống, thu hoạch và bảo quản hạt giống đảm bảo đủ tiêu chuẩn về độ ẩm và chất lượng.
        Được biết những năm qua trên địa bàn huyện có các HTX sản xuất lúa giống hiệu quả như Nam an Nghiệp 30 ha, An Ninh Tây 10 ha, An Thạch 20 ha, Thị Trấn Chí Thạnh 5 ha. Tuy nhiên lượng giống các HTX sản xuất chưa đáp ứng đủ cung cấp cho xã viên. Tình trạng nông dân sử dụng lúa thịt để gieo sạ còn phổ biến. Với sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, cùng những kiến thức được trang bị các HTXNN, các tổ chức,cá nhân hộ nông dân sẽ chuyển biến đột phá trong việc sử dụng lúa giống cấp xác nhận để sản xuất, đồng thời từng bước hình thành các tổ, đội, câu lạc bộ , HTX sản xuất lúa giống có chất lượng cung cấp đủ giống theo nhu cầu của nông dân, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành. 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường, Trạm Khuyến nông Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết