21:42 Thứ tư, 23/05/2018

Đồng Xuân: Mô hình thâm canh cây đậu phộng vụ Hè thu năm 2013 cho năng suất 22 tạ/ha

Đăng lúc: Thứ ba - 03/09/2013 08:44 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Phòng NN&PTNT huyện Đồng Xuân đã tổng kết mô hình thâm canh cây đậu phộng vụ Hè thu năm 2013 tại HTX SXDVNN Phú Hội - Xuân Phước. Tham dự có đ/c Nguyễn Văn Tri- Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng NN&PTNT; đ/c Bùi Văn Tứ, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Huyện.
   

       Mô hình được thực hiện trên 4 ha với 22 hộ tham gia thuộc thôn Phú Hội - xã Xuân Phước, thời gian canh tác 90 ngày. Giống sử dụng mô hình là giống đậu LDH.01 với tỷ lệ nảy mầm lớn 70%. Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo định mức kỹ thuật.
     Trước khi thực hiện mô hình, nông dân đã được cán bộ kỹ thuật tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất và những  lưu ý trong từng giai đoạn cụ thể. Và trong suốt quá trình thực hiện, cán bộ kỹ thuật luôn có sự trao đổi với nông dân để kịp thời trao đổi thông tin, hướng dẫn mọi người hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng bất lợi từ tác động bên ngoài đến quá trình sinh trưởng và năng suất của cây.
      Kết quả, năng suất thực thu mô hình giống LDH01 là 22 tạ/ha, (trong khi đó giống đối chứng là lạc Lỳ, mỏ két tây nguyên  đạt 13 tạ/ha). Năng suất sinh vật học của giống mô hình là 56,2 tạ/ha trong khi giống Lỳ đối chứng chỉ đạt 45,1 tạ/ha, đồng nghĩa với việc giống mô hình cho phần phụ phẩm từ thân, lá để làm nguồn thức ăn chăn nuôi gia súc nhiều hơn.
     Sau khi họach toán hiệu quả kinh tế, cũng thấy rõ là việc chi phí cho ruộng mô hình cũng cao hơn so với sản xuất đại trà thông thường. Song, kết quả mang lại, năng suất ruộng mô hình cao hơn nhiều (9 tạ/ha); bên cạnh đó giống lạc LDH 01 mẩy, chắc hạt nên giá bán ra cũng cao hơn đậu phộng thường do vậy hiệu quả kinh tế cao hơn.
   Qua mô hình, cũng giúp bà con tiếp cận với giống đậu mới có chất lượng và kỹ thuật thâm canh khoa học hơn. Từ đó, bà con dần đần cải tiến phương thức canh tác, sản xuất để nâng cao năng suất và kinh tế hộ gia đình. Ngoài ra, bà con cần duy trì giống để áp dụng sản xuất các vụ tiếp theo./.
Tác giả bài viết: Phạm Lê Hoàng - Trạm KN-KN huyện Đồng Xuân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết