17:10 Chủ nhật, 18/03/2018

Ghi nhận từ buổi hội thảo nhân rộng mô hình cơ giới hóa trong sản xuất, thu hoạch mía

Đăng lúc: Thứ ba - 16/04/2013 05:09 - Người đăng bài viết: minhnhat
Mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất và thu hoạch mía do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên triển khai tại 3 xã: Hòa Hội (huyện Phú Hòa), Xuân Quang 1, Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân).
Mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất và thu hoạch mía do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên triển khai tại 3 xã: Hòa Hội (huyện Phú Hòa), Xuân Quang 1, Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân). Mỗi xã có 50 hộ nông dân tham gia được hỗ trợ 6 máy làm đất đa năng và 05 máy nâng xếp mía. Mô hình thực hiện từ năm 2011 đến năm 2013, qua 2 năm thực hiện đến nay tổng số máy của mô hình đã hỗ trợ cho nông dân là 18 máy làm đất đa năng và 15 máy nâng xếp mía, trong đó nhà nước hỗ trợ 75% giá trị máy.
Nhằm giúp nông dân trồng mía tại các địa phương trên địa bàn của tỉnh có điều kiện tiếp cận với các máy móc cơ giới trong sản xuất mía, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã tổ chức 06 cuộc hội thảo tuyên truyền nhân rộng việc sử dụng máy làm đất đa năng và máy nâng xếp mía trong sản xuất, thu hoạch mía tại 3 xã triển khai mô hình. Tham gia các cuộc hội thảo nhân rộng mô hình có 480 hộ nông dân tại các địa phương có diện tích trồng mía lớn trong tỉnh.
Theo chân đoàn công tác thực hiện các cuộc hội thảo tuyên truyền nhân rộng mô hình, chúng tôi đã ghi nhận về không khí thảo luận sôi nổi của bà con nông dân tham gia hội thảo. Tại điểm hội thảo về máy làm đất đa năng ở xã Xuân Quang 1, tham gia cuộc hội thảo có 80 nông dân trồng mía đến từ các xã An Dân (huyện Tuy An), Xuân Lãnh, Xuân Sơn Nam và thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, mỗi xã có 20 nông dân tham dự. Các nông dân tại buổi hội thảo đều là những chuyên gia trong công việc làm đất trồng mía, người thì sử dụng máy cày, người thì dùng trâu bò kéo… cho nên khi thấy chiếc máy làm đất đa năng trình diễn tại buổi hội thảo ai ai cũng mày mò xem xét, bình luận về từng bộ phận của máy. Rồi cũng có người hoài nghi không biết chiếc máy nhỏ này có làm nên trò trống gì không? Không biết bốn chức năng làm việc của chiếc máy làm đất này hiệu quả như thế nào?. Anh Nguyễn Xuân Đàm, ở xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân cho biết: “Theo nguyên tắc làm việc của máy cày mà từ trước đến giờ tụi tui sử dụng là phải có két nước quạt gió, còn sử dụng bình nước như máy này thì tui chưa biết bao giờ” Sau khi nghe cán bộ kỹ thuật giải thích cơ chế vận hành của máy và việc sử dụng bình nước giải nhiệt của máy là phải theo dõi thường xuyên để châm nước khi phao nước tụt xuống và làm việc phải có chế độ nghỉ ngơi cho máy, và khi đưa máy ra ruộng cày trình diễn, khi tận mắt thấy đường cày của chiếc máy, mọi người đều tỏ ra rất thích về hiệu quả của chiếc máy làm đất này. Anh Phạm Xuân Thanh, ở xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân cho biết: “Lúc đầu thấy chiếc máy tui cũng còn nghi ngờ chưa biết được hiệu quả như thế nào, nhưng thấy máy cày một đường là tui thấy ngon ăn rồi, chiếc máy này cày được đấy” Có mặt tại cuộc hội thảo, cán bộ kỹ thuật của mô hình là kỹ sư Lê Văn - giảng viên của Trường cao đẳng Nghề Phú Yên đã hướng dẫn cho bà con nông dân về cách thức vận hành và sử dụng các lưỡi công tác và bánh lồng của máy làm đất. Kỹ sư Lê Văn cho biết máy cày đa năng này được phát triển trên cơ sở chiếc máy cày lâu nay mà bà con vẫn hay sử dụng. Chiếc máy này được thu nhỏ so với chiếc máy cày và tăng các công năng sử dụng nhờ vào việc thay thế các lưỡi cày và bánh lồng của máy. Máy làm đất có 4 chức năng cơ bản. Chức năng đầu tiên giúp nông dân cày đất, phá gốc. Chức năng thứ hai là đánh luống. Chức năng thứ ba là lấp hàng và chức năng thứ tư là tạo rãnh bỏ phân. Như vậy với các chức năng của máy như vậy thì giá thành tương đối rẻ, ngoài ra cấu thành của máy đơn giản, dễ sử dụng, một người vẫn có thể vận hành máy.
Sau khi được “mắt thấy, tai nghe, tay chạy thử” bà con nông dân tham dự hội thảo thấy được hiệu quả hoạt động của máy. Anh Nguyễn Văn Dặm cho biết sau khi nghe cán bộ kỹ thuật phân tích về cách hoạt động của máy thì bà con nông dân có thể sử dụng máy làm đất cho tất cả các loại cây hoa màu khác chứ không riêng gì cây mía. Trước đây bà con chỉ sử dụng máy cày để cày ruộng thôi, nay chiếc máy cày này có thêm các chức năng khác như đánh luống, vun gốc, rạch hàng, lấp đất như vậy là quá tốt. Bà con nông dân ai cũng mong muốn có được chiếc máy làm đất đa năng này, tuy nhiên mong muốn của bà con là có sự hỗ trợ của nhà nước về giá máy để nông dân có điều kiện trang bị máy làm đất phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp tại gia đình mình./.
 
Một số khuyến cáo khi sử dụng máy nâng xếp mía
Tại buổi hội thảo tuyên truyền nhân rộng mô hình ứng dụng máy nâng xếp mía vào việc thu hoạch mía tổ chức tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, trao đổi với nông dân tham gia hội thảo, kỹ sư Lê Văn – giảng viên trường Cao đẳng Nghề cho biết:
Máy nâng xếp mía có ý nghĩa làm giảm bớt lực lượng nhân công tham gia vào việc bốc xếp mía lên xe cho một đơn vị khối lượng mía. Sử dụng máy nâng xếp mía vừa làm giảm bớt nhân công vừa làm giảm thời gian bốc xếp mía lên xe do năng suất làm việc tăng lên, đồng thời hạn chế tình trạng mía mất chữ đường do phải đợi nhân công bốc xếp mía như trước đây.
Máy nâng xếp mía là loại máy mới nên nhiều nông dân chưa quen với việc thao tác với máy, làm giảm năng suất lao động và gây hỏng hóc nhỏ. Chính vì vậy để sử dụng máy nâng xếp mía hiệu quả cần lưu ý một số khuyến cáo sau: Bó mía trước khi bỏ vào khay nâng mía cần phải buột thật chặt để tránh tình trạng rơi vãi khi nâng lên xe. Bó mía phải được đặt vào đúng khay công tác thì việc bốc mía lên xe mới thuận tiện. Người thao tác phải đứng ở vị trí cách máy nâng xếp khoảng 1 m để giữ khoảng cách an toàn. Ngoài ra khi sử dụng máy nâng xếp mía thành của thùng xe tải cần được gia cố thật vững để đảm bảo cho hoạt động nâng, xếp mía. 
Tác giả bài viết: Minh Nhật
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết