17:07 Chủ nhật, 18/03/2018

Giới thiệu một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả trên đất lúa

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/05/2015 20:24
Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Phú Yên cho biết từ đầu năm đến nay, tổng lượng mưa trong khu vực tỉnh Phú Yên chỉ đạt khoảng 20-80 mm, thấp hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm. Hiện mực nước tại các các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Phú Yên ở mức rất thấp, cụ thể tại hồ Đồng Tròn ở mức 15,41 m (thấp hơn 2,68 m so với thiết kế), hồ Phú Xuân ở mức 35,47 m (thấp hơn 1,03 m so với thiết kế)…
         Việc đảm bảo nước tưới trong vụ Hè Thu 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn, một số vùng trồng lúa sẽ bị thiếu nước tưới điều này ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa và thu nhập của bà con nông dân. Cùng với đó việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng phù hợp là một hướng đi cấp thiết và đúng đắn, nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Nhằm giúp bà con có những thông tin cần thiết để chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, bản tin Khuyến nông xin giới thiệu một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả trên đất lúa đã được thực hiện thành công tại một số địa phương trong tỉnh:

        Mô hình luân canh lúa-bắp: Việc trồng lúa liên tục qua nhiều năm sẽ ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm, ngoài ra giá lúa hiện nay trên thị trường cũng không cao (chỉ từ 5.200-5.400 đồng/kg lúa). Trong thực tế bà con nông dân có thể trồng cây bắp để thay thế cho 1 vụ lúa trong năm để thu được hiệu quả kinh tế cao hơn. Mô hình luân canh lúa- bắp khi triển khai tại một số địa phương trong tỉnh đã mang lại hiệu quả rất cao.

     Theo mô hình này, trong vụ Đông Xuân sẽ trồng lúa. Khi trồng lúa nên lựa chọn những giống lúa có năng suất, chất lượng và đảm bảo giống cấp xác nhận trở lên như các giống: HT1, OM4900,….Mặt khác cần áp dụng các qui trình như: “3 giảm, 3 tăng”, “ 1 phải, 5 giảm” để đạt hiệu quả cao. Trong vụ Hè Thu sẽ trồng bắp lai với các giống bắp khuyến cáo như: NK66, NK67 hay CP333…Với giá bán hạt bắp là: 5.600-5.700 đồng/kg (tăng hơn so với lúa từ 300-500 đồng/kg) thì bà con nông dân trồng luân canh theo mô hình này sau khi trừ chi phí sản xuất có thể lãi hơn so với mô hình sản xuất lúa truyền thống từ 6-8 triệu đồng/ha. Cùng với đó việc canh tác theo mô hình luân canh Lúa- Bắp đã cắt đứt cầu nối của một số đối tượng sâu có tính đơn thực như sâu đục thân lúa, muỗi năn, rầy nâu và bệnh đạo ôn, đốm nâu trên lúa….

     Mô hình luân canh lúa-  đậu xanh: Mô hình trồng luân canh lúa- đậu xanh là một mô hình được rất nhiều bà con áp dụng trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đậu xanh là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-70 ngày. Trồng đậu xanh có thuận lợi là tiết kiệm được nguồn nước tưới nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra trồng đậu xanh luân canh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất. Bà con nên lựa chọn các giống đậu xanh có nguồn gốc rõ ràng cũng như có tiềm năng năng suất cao. Với giá bán của đậu xanh là: 24.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí sản xuất có thể lãi hơn so với mô hình sản xuất lúa truyền thống từ 18-20 triệu/ha.
   
    Mô hình luân canh lúa-  rau màu:
Ở một số diện tích lúa sản xuất kém hiệu quả, bà con nông dân có thể chuyển đổi sang mô hình luân canh lúa-rau màu. Tại một tỉnh ở đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên đã thực hiện chuyển đổi luân canh theo mô hình này và đạt hiệu quả rất cao. Hình thức của mô hình: sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân trong vụ Hè Thu sẽ tiến hành trồng các loại cây như: dưa hấu, bầu bí… hoặc các loại rau ăn lá… Theo đánh giá của một số hộ đã thực hiện thì việc trồng các loại rau màu mang lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa truyền thống từ 2,5-3 lần.

 


    Trên đây là một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả trên đất lúa. Tuy nhiên khi lựa chọn mô hình chuyển đổi bà con cũng cần lưu ý một số điểm sau:

   - Khi chuyển đổi cây trồng khác thì phải xem xét điều kiện như: nguồn vốn đầu tư sẽ cao hơn, kỹ thuật canh tác phải tốt hơn, cơ sở hạ tầng phải hoàn thiện hơn. Vì vậy nên có chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện việc chuyển đổi.

   - Nên lựa chọn cây trồng, mô hình chuyển đổi cho phù hợp với điều kiện tự nhiên ở tại địa phương. Không nên theo “xu thế đại trà” để tránh  hiệu quả trong sản xuất thấp cũng như tình trạng “được mùa lại mất giá” đã xảy ra trong những năm trước.

  - Cần có sự phối hợp giữa các nông dân với chính quyền địa phương và các công ty để xây dựng nên những vùng sản xuất có thương hiệu để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của mình.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Trí Tuệ, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết