18:42 Thứ sáu, 25/05/2018

HUYỆN TÂY HÒA: KHẢO NGHIỆM MỘT SỐ GIỐNG LÚA MỚI

Đăng lúc: Thứ hai - 05/08/2013 21:50 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Giống là tiền đề trong sản xuất lúa việc lựa chọn giống cho phù hợp với địa phương và nhu cầu của thị trường là một điều không hề dễ dàng. Thông thường, một giống lúa cho năng suất cao không đồng nghĩa với việc giống đó sẽ cho chất lượng gạo tốt.
Tâm lý sản suất của bà con nông dân thường chuộng các giống lúa có năng suất cao, ít quan tâm đến chất lượng hạt gạo. Vụ Đông xuân 2012-2013 vừa qua, năng suất lúa bình quân toàn Tỉnh đạt 67,3 tạ/ha cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên nông dân lại không bán được vì chất lượng lúa thấp, mất giá.
Trên địa bàn huyện Tây Hòa, bà con chủ yếu tập trung sản xuất 2 giống lúa ML213 và ML48. Đối với giống ML213, đây là giống lúa cho năng suất rất cao có thể đạt > 80 tạ/ha nhưng chất lượng gạo kém; giống lúa ML48 là giống có chất lượng gạo tốt, nhưng năng suất tương đối thấp, có nhiều dấu hiệu bị thoái hóa giống. Nhằm làm đa dạng các giống lúa ở địa bàn Huyện cũng như toàn Tỉnh, đưa các giống lúa có tiềm năng vào sản xuất. Vụ Hè thu năm 2013, được sự phân công của Trung tâm KN-KN Phú Yên, Trạm KN-KN huyện Tây Hòa triển khai khảo nghiệm một số giống lúa mới có triển vọng bao gồm: Hoa Ưu 109, TBR 36, TBR 45, TBR 117, TBR 225…
Vụ Hè Thu năm nay, HTX NN&KDDV Hòa Thịnh nhận khảo nghiệm 40kg giống lúa thuần Hoa Ưu 109, khối lượng gieo sạ 4kg/sào (500m2). Với mật độ gieo sạ thấp hơn so với các giống lúa thuần khác mà bà con thường sản xuất (5kg/sào) nên ban đầu cũng tạo sự e ngại cho bà con. Hiên nay giống đang chuẩn bị bước sang giai đoạn trổ, cây sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe (2-5 dảnh/bụi); thân lá đứng, cứng cây; cao 85-105cm; chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tốt; chịu phèn khá. Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại chưa thấy xuất hiện loài sâu bệnh hại nào gây hại mạnh.
Tại HTX NN&KDDV Hòa Tân Tây, đang  khảo nghiệm một số giống lúa thuần TBR do công ty Giống cây trồng Thái Bình chọn tạo, mỗi giống 10kg và 60kg giống lúa ngắn ngày MT18cs được công ty Giống cây trồng-con nuôi Ninh Bình phân phối. Tất cả các giống đều gieo sạ với khối lượng 5kg/sào (500m2).
Các giống TBR thuộc loại ngắn ngày, thời gian sinh trưởng vụ Hè thu vào khoảng 90-105 ngày. Ở thời điểm hiện tại, cây trong giai đoạn làm đòng hầu hết các giống đều có đặc điểm chung là sinh trưởng phát triển khỏe; đẻ nhánh tốt (2-5 dảnh), cây cứng cáp, bộ lá đứng; chống chịu khá với điều kiện ngoại cảnh, sâu bệnh hại. Đối với giống TBR 117, TBR 288 hiện nay đang bị nhiễm nhẹ (10%) bệnh sọc lá do vi khuẩn, giống TBR 36 bị nhiễm nhẹ cháy đầu lá, các giống còn lại hầu như không có sâu bệnh nào gây hại đáng kể.
Giống MT18cs là giống lúa cực ngắn ngày, thời gian sinh trưởng vụ Hè thu khoảng 75-80 ngày, do vậy giống đã biểu hiện nhanh ưu thế của mình, 45NSS cây đã bắt trổ. Cây sinh trưởng phát triển nhanh, trung bình đạt 2-4 dảnh/bụi, thân cứng cáp, bộ lá đứng, thấp cây (cao 75-77cm). Là một giống ngắn ngày nên nhiều khả năng giống sẽ cho năng suất không cao. Tuy nhiên, đây là một giống rất có tiềm năng: có thể áp dụng sản xuất tăng vụ, ở những vùng có khả năng thiếu nước ở cuối vụ hoặc sạ lại ở chân ruộng bị hư hại cho kịp thời vụ.
Ngoài những giống lúa thuần mà Trung tâm KN-KN Phú Yên bàn giao cho các HTX, nông dân trên địa bàn Huyện còn sản xuất thêm một số giống lúa thuần mới gồm các giống: Hoa Khôi 4, Khang Dân 28, ĐT 45.
Giống Hoa Khôi 4: Được hộ Nguyễn Đình Ban (xã Hòa Thịnh – Tây Hòa) sản xuất với diện tích 1000m2, lượng giống gieo sạ 5kg/sào. Giống có nguồn gốc Trung Quốc, hiện nay chuẩn bị bước vào giai đoạn trổ. Theo như theo dõi của Trạm KN-KN Tây Hòa, giống Hoa Khôi 4 có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tốt (2-5 dảnh/bụi) dạng cây cao 85-105cm; bộ lá yếu, lá đòng không đứng. Đặc biệt, giống bị nhiễm rầy từ nhẹ đến trung bình, mật độ rầy lúc làm đòng khoảng 1400-1600 con/m2. Hiện nay bà con đã áp dụng biện pháp trừ, mật độ rầy đã giảm xuống dưới mức gây hại cho cây.
Giống Khang Dân 28: Được hộ Nguyễn Thị Thương (xã Hòa Bình 2 – Tây Hòa) sản xuất với diện tích 1000m2, lượng giống gieo sạ 5kg/sào. Đây cũng là giống có nguồn gốc Trung Quốc, hiện nay cây sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh đạt 2-5 dảnh/m2; thân cứng; bộ lá đứng; cây cao 83-102cm. Trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, cây bị sâu keo gây hại nhẹ với mật độ 3-5 con/m2. Hiện nay, cây đang chuẩn bị bước sang giai đoạn trổ, không phát hiện loài dịch hại nào gây hại đáng kể.
Giống ĐT 45: Được hộ Lê Thị Hương (xã Hòa Thịnh – Tây Hòa) sản xuất, diện tích 1000m2, lượng giống gieo sạ 5kg/sào. Giống được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Nông nghiệp Thái Bình chọn tạo. Là giống có chiều cao từ 100-110cm, thời gian sinh trưởng vụ Hè thu 95-105 ngày. Trạm ghi nhận được đây là giống cho khả năng thích ứng với điều kiện môi trường cao; cây đẻ nhánh khỏe 3-5 dảnh/m2, bộ lá đứng, thân cứng cáp. Hiện nay, chưa thấy xuất hiện loài sâu bệnh hại nào phát triển, gây hại.
Được biết các giống trên đều có nguồn gốc từ Công ty TNHH Nông Lâm nghiệp TBT Quãng Ngãi. Các giống này đã và đang được khảo nghiệm rộng rãi tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đặc biệt là tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi và đều cho kết quả khả quan.
Hiện tại, Trạm KN-KN huyện Tây Hòa, Trạm BVTV huyện Tây Hòa vẫn đang tiếp tục theo dõi các giống lúa mới trên địa bàn.
 
 
Tác giả bài viết: KS. Lê Thanh Tùng - Trạm KN-KN huyện Tây Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết