10:12 Thứ bảy, 17/03/2018

Kế hoạch triển khai mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng vụ Đông xuân 2013-2014

Đăng lúc: Thứ tư - 11/12/2013 21:07 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Thực hiện theo chương trình kế hoạch năm 2013, trong vụ sản xuất lúa Đông xuân 2013-2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên triển khai mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng, với quy mô 90 ha, sẽ thực hiện tại huyện Tuy An, Tây Hoà, Đông Hoà, Phú Hoà.
          Giống đưa vào thực hiện mô hình là giống cấp xác nhận, chất lượng như TBR 45, ML48, HT1. Nông dân tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% giống lúa và được tham gia tập huấn kỹ thuật canh tác lúa cải tiến theo SRI, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm… Mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng gắn với liên kết 4 nhà, trong đó, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư sẽ là cầu nối gắn kết nông dân với các công ty và doanh nghiệp từ cung ứng vật tư đến tiêu thụ sản phẩm, với sự tham gia của Công ty TNHH SX-TM Hoàng Long Vina, Nhà máy xay xát lúa gạo Mẫn Kha và một số doanh nghiệp khác nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân sản xuất lúa và tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn thị trường, hướng đến tạo ra thương hiệu gạo Phú Yên chất lượng cao.
            Vụ Đông Xuân 2013-2014 là năm thứ 3 liên tiếp Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên xây dựng mô hình cánh đồng mẫu, nâng tổng số diện tích mô hình là 200 ha. Ngoài ra, Mô hình cánh đồng mẫu là điểm trình diễn cho hàng trăm nông dân sản xuất tiêu biểu trong, ngoài tỉnh tham quan, học tập; và cũng làm điểm tham quan cho hội nghị khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề phát triển lúa chất lượng. Đây là mô hình có tính kế thừa và định hướng lâu dài của ngành nông nghiệp Phú Yên, một mặt tăng cường tuyên truyền vận động nông dân sạ lúa theo hàng đạt hiệu quả kinh tế cao, mặt khác giảm chi phí đầu tư, chuyển dần sử dụng lúa cấp xác nhận để làm giống và tiến tới sản xuất lúa chất lượng hàng hóa. Liên kết với doanh nghiệp cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất lúa khép kín theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn.
            Theo đánh giá của nhiều hộ nông dân, mô hình Cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho người sản xuất, mà còn đem lại hiệu quả rất lớn cho xã hội, với phương pháp canh tác lúa cải tiến theo SRI đã giảm lượng giống sạ, sử dụng nước tưới vừa đủ không lãng phí, giảm sử dụng thuốc BVTV và lượng phân đạm, giảm thất thoát sau thu hoạch, góp phần tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn VIETGAP, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế suy thoái tài nguyên đất và nước…bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và tiên dùng.
            Trong thời gian đến, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng ra nhiều địa phương khác nhau, đặc biệt là các xã miền núi nhằm góp phần ổn định kinh tế, tạo ra sản phẩm lúa chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài tỉnh.
Tác giả bài viết: ThS. Hồ Văn Nhân (Trung tâm KN-KN Phú Yên)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết