00:13 Thứ ba, 20/03/2018

Kết quả khảo nghiệm giống lúa thuần Hoa Ưu 109 vụ Hè thu năm 2013

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/08/2013 21:58 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Trong hai năm gần đây, khuyến nông có nhiều bước tiến mới trong việc chỉ đạo xây dựng trình diễn các mô hình sản xuất lúa, trong đó việc khảo nghiệm trình diễn giống lúa mới năng suất cao đang được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư phối kết hợp với đơn vị cung ứng giống hỗ trợ cho nông dân thực hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh.
Trong vụ sản xuất lúa Hè thu năm 2013, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư phối hợp với Tổng Công ty Giống cây trồng và Con nuôi Ninh Bình trình diễn khảo nghiệm giống lúa thuần Hoa Ưu 109 tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa; xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa; xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa; xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa và các xã trên huyện Đồng Xuân.
Giống lúa  Hoa Ưu 109 là giống lúa thuần có nguồn gốc Trung Quốc, được Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Việt Hoa nhập về, sau đó chuyến nhượng quyền sở hữu sản xuất và kinh doanh cho Tổng Công ty Giống cây trồng và Con nuôi Ninh Bình. Giống lúa Hoa Ưu 109 có nhiều ưu thế như: Bông to, lá đứng, nhiều hạt, hạt sếp xít, dạng cây gọn, đẻ nhánh khỏe. Bước đầu cho thấy khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh tốt. Năng suất cao và ổn định tại các vùng sinh thái khác nhau. Chất lượng gạo trắng, trong, cơm mềm và ngon, càng để lâu càng ngon. Thời gian sinh trưởng vụ Đông Xuân 100-105 ngày và vụ Hè Thu 90-93 ngày. Trọng lượng 1.000 hạt là 22 gram. Giống đã được khảo nghiệm, sản xuất thử ở nhiều vùng sinh thái khác nhau từ các tỉnh phía Bắc cho đến các tỉnh ven biển miền trung như Bình Định, Phú Yên…

Nông dân tham gia trình diễn khảo nghiệm giống Hoa ưu 109 được Tổng Công ty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình hỗ trợ 100% giống để thực hiện và được hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất từ khâu gieo sạ đến thu hoạch. Để tuyên truyền và tham quan mô hình trình diễn khảo nghiệm giống lúa thuần Hoa ưu 109, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã phối hợp với Tổng Công ty giống cây trồng và Con nuôi Ninh Bình tổ chức hội thảo đầu bờ tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa và HTXNN Bình Kiến 2, TP Tuy Hoà, cho 140 đại biểu tham gia, đây là những nông dân sản xuất tiên tiến, các HTXNN điển hình và đại diện các cơ quan chuyên môn quản lý… Qua đánh giá của đại biểu tham gia hội thảo, giống lúa Hoa ưu 109 năng suất tương đối cao và có khả năng chống chịu tốt, năng suất trung bình tại điểm trình diễn xã Hòa Thịnh đạt 80,03 tạ/ha, tiêu biểu hộ đạt trên 82 tạ/ha. 
Theo ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Chút - nông dân thực hiện mô hình cho biết giống lúa thuần Hoa ưu 109 khi gieo sạ tỷ lệ cây nẩy mầm cao, lúa sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu được nhiều loại sâu bệnh. Trong cùng một điều kiện sản xuất giống lúa Hoa ưu 109 có năng suất thu được cao hơn các giống lúa khác trong cùng khu vực từ 03-05tạ/ha.
Theo ông Võ Tấn Ngọc, Chủ nhiệm HTXNN Hoà Hiệp Bắc, huyện Đông Hoà, đánh giá giống lúa thuần Hoa ưu 109 không chỉ có năng suất rất cao mà còn thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, đặc biệc là có khả năng chịu úng rất cao. Trong vụ Hè thu 2013, trên địa bàn xã Hoà Hiệp Bắc, huyện Đông Hoà đã trình diễn khảo nghiệm sản xuất giống lúa Hoa ưu 109, với diện tích 4.000m2, HTXNN đang theo dõi đánh giá, từ đó làm cơ sở nhân rộng để sản xuất trong thời gian đến.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, giống Hoa ưu 109 vừa chỉ được khảo nghiệm tại 02 vụ (Đông Xuân 2012-2013 và Hè Thu 2013) trên địa bàn tỉnh Phú Yên nên cần tiếp tục theo dõi khảo nghiệm trong những vụ tiếp theo để đánh giá tính thích nghi và hiệu quả sản xuất, làm cơ sở nhân rộng ra các địa phương khác của tỉnh.
Theo ông Vũ Xuân Thạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Giống cây trồng và Con nuôi Ninh Bình: Đây là vụ thứ 2 liên tiếp giống Hoa ưu 109 được khảo nghiệm trình diễn tại Phú Yên. Công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ cho bà con nông dân giống Hoa ưu 109 và một số giống lúa chất lượng khác như MT18… trình diễn khảo nghiệm tại nhiều địa phương khác nhau của tỉnh Phú Yên.
Trong những năm tiếp theo, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên phối hợp với Tổng Công ty Giống cây trồng và Con nuôi Ninh Bình để trình diễn khảo nghiệm giống lúa Hoa ưu 109 trên nhiều địa phương khác nhau, đặc biệt là các xã miền núi với điều kiện sinh thái thổ nhưỡng khác nhau, nhằm kiểm tra, đánh giá tính thích nghi và hiệu quả sản xuất của giống Hoa ưu 109, cùng với cho bà con nông dân chọn lựa bộ giống thích hợp nhất cho từng vùng, từng mùa vụ để đưa vào sản xuất tăng năng suất, chất lượng lương thực, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đem lại lợi ích cho bà con nông dân.
Tác giả bài viết: Hồ Văn Nhân - Trung tâm KN-KN Phú Yên
Từ khóa:

kết quả

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết