19:53 Thứ bảy, 17/03/2018

L14 và TB25 là 02 giống lạc bước đầu khảo nghiệm cho năng suất cao tại huyện Đồng Xuân.

Đăng lúc: Thứ hai - 13/10/2014 02:43
L14 và TB25 là 02 giống lạc bước đầu khảo nghiệm cho năng suất cao tại huyện Đồng Xuân.
                 
Huyện Đồng Xuân là huyện miền núi, đời sống người dân dựa vào nông nghiệp là chủ yếu.Trong đó chủ yếu là trồng lúa, ngoài ra còn trồng một số loại cây khác như cây bắp, cây sắn, cây mía, cây tiêu...nhưng năng suất còn rất thấp so với tiềm năng về đất đai, lao động của địa phương.Vấn đề đặt ra cần có sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng luân canh, xen canh, tuyển chọn giống mới có năng suất cao, kháng sâu bệnh hại, khả năng chịu hạn, sinh trưởng phù hợp với điều kiện canh tác, khí hậu địa phương.
Trong các loại cây thực phẩm ngắn ngày Lạc là cây có diện tích sản xuất của huyện tương đối lớn khoảng 650 ha, có giá trị kinh tế cao, có thời gian sinh trưởng ngắn, lượng nước tiêu thụ ít, lợi nhuận kinh tế cao. Hiện nay cây lạc đang được nông dân huyện Đồng Xuân sản xuất có năng suất thấp đạt 11 tạ/ha.
Từ đó vấn đề đặt ra là phải chọn 1 số giống có năng suất cao và áp dụng tiến bộ kĩ thuật trong thâm canh cây lạc để nông dân thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, chưa có hiệu quả. Trạm Bảo vệ thực vật huyện Đồng Xuân xây dựng mô hình thâm canh cây Lạc trên một số giống mới có năng suất cao tại huyện Đồng Xuân.
Mô hình được triển khai tại soi Bầu Ông Quán (thuộc xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân), với diện tích 02 ha, với 28 hộ tham gia. Các giống được sử dụng khảo nghiệm trong mô hình là: Lỳ Tây Nguyên( giống đối chứng so với giống mới), DH 04, L14, TB25. Qua quá trình triển khai cán bộ kĩ thuật đã hướng dẫn cho bà con thực hiện đúng theo quy trình đề ra là lên luống, bón phân cân đối cũng như là mật độ gieo trồng... kết quả theo dõi tỉ lệ nảy mầm đạt 98%, ngày ra hoa trung bình khoảng 45 ngày sau trồng, ngày thu hoạch của các giống khoảng 120 ngày sau trồng.
Trong quá trình triển khai mô hình thì thời tiết vụ Đông Xuân năm 2013-2014 tương đối bất lợi đầu vụ thì thời tiết rét kéo dài cuối vụ thì khô hạn. Nên ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây Lạc. Không vì thế mà ảnh hưởng đến năng suất của mô hình.
Kết quả đạt được như sau: giống Lỳ Tây Nguyên đạt 158 tạ/ha. DH04 đạt 142 tạ/ha, L14 đạt 149 tạ/ha và TB25 đạt 163 tạ/ ha. Như vậy, 02 giống bước đầu khảo nghiệm cho năng suất cao là L14 và TB25. Tuy nhiên để khẳng định được hiệu quả một cách chính xác thì ta cần phải khảo nghiệm lại những vụ tiếp theo và ở những địa phương khác nhau. Để có kết quả chính xác lựa chọn được bộ giống Lạc khuyến cáo sử dụng bền vững tại địa phương.

 
Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên - Trạm KN-KN huyện Đồng Xuân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết