13:16 Thứ ba, 22/05/2018

Làm giàu từ mô hình trồng mía và trồng rừng

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/08/2013 21:20 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Quá trình tìm tòi, lựa chọn mô hình làm kinh tế đối với người nông dân trong điều kiện kinh tế thị trường quả thật là không đơn giản chút nào. Không ít người do lựa chọn mô hình làm kinh tế không phù hợp đã dẫn đến thất bại, thế nhưng cũng có nhiều người nhờ lựa chọn được mô hình làm kinh tế phù hợp đã làm ăn phát đạt và trở nên giàu có.
Ông Nguyễn Hữu Thoại sinh ra và lớn lên từ một gia đình thuần nông ở thôn Nhất Sơn, xã Hòa Hội (xã miền núi), huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, gia đình có 5 nhân khẩu, trong đó có 2 lao động chính. Qua nhiều năm tìm tòi, lựa chọn mô hình sản xuất cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng đất đai và đồng vốn của gia đình, được sự tư vấn hướng dẫn của Hội Nông dân và các cơ quan chức năng ở địa phương, ông Thoại đã chọn mô hình làm kinh tế cho gia đình là trồng mía và trồng rừng kết hợp làm dịch vụ vận chuyển mía cho bà con tại địa phương.
Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tạo điều kiện giúp đỡ về vốn, các thủ tục hành chính cấp quyền sử dụng đất sản xuất, từ năm 2005 đến nay, gia đình ông Thoại đã mở rộng diện tích trồng mía được 43 ha và diện tích trồng rừng bạch đàn 10 ha. Ông Thoại cho biết: Để chủ động khâu làm đất và xuống giống kịp thời vụ, mình đã đầu tư 500 triệu đồng mua 2 máy cày đại vừa chủ động cày đất cho diện tích canh tác của gia đình vừa kết hợp làm dịch vụ cày đất cho các hộ khác; Để chủ động khâu vận chuyển mía cây đến bán cho nhà máy đường KCP Sơn Hòa, tôi đã đầu tư mua một xe tải trên 400 triệu đồng vừa vận chuyển mía của gia đình khi đến thời vụ thu hoạch và vừa dịch vụ vận  mía cây cho bà con ở địa phương được nhanh chóng, tránh tình trạng mía chặt xong phải phơi ngoài ruộng nhiều ngày làm giảm chữ đường, mất giá.
Nhờ đầu tư máy cày mà chủ động được khâu làm đất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được cán bộ khuyến nông phổ biến, thực hiện đúng lịch thời vụ gieo trồng, chọn được giống mía tốt cho năng suất cao và chủ động được khâu vận chuyển mía khi thu hoạch, cho nên kết quả sản xuất kinh doanh của gia đình ông Thoại thu được khá cao, cao nhất là năm 2010 -2011: Năm 2010, với 43 ha mía thu hoạch đạt năng suất bình quân 70 tấn/ha, sản lượng 3.010 tấn mía cây, bán cho nhà máy đường KCP Sơn Hòa với giá 950.000đ/tấn, ông thu được gần 2,9 tỷ đồng, trừ toàn bộ chi phí, còn thu lãi 1,354 tỷ đồng. Với 10 ha bạch đàn 5 năm tuổi cho thu hoạch, trừ toàn bộ chi phí ông còn thu lãi được 40 triệu đồng. Thu từ dịch vụ cày đất, trừ toàn bộ chi phí còn thu lãi được 100 triệu đồng, thu lãi từ dịc vụ vận chuyển mía được 40 triệu đồng. Tổng cộng năm 2010 ông Thoại thu lãi từ mô hình làm kinh tế của mình là 1, 534 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 25, 575 triệu đồng/người/tháng; Năm 2011, ông Thoại mở rộng diện tích trồng mía thêm 7 ha, nâng diện tích trồng mía của gia đình ông lên 50 ha, thu hoạch năng suất mía đạt 70 tấn/ha, sản lượng mía cây đạt 3.500 tấn, doanh thu bán mía cây trừ toàn bộ chi phí đầu tư và sản xuất con thu lãi 1,610 tỷ đồng. Thu lãi từ dịch vụ cày đất l120 triệu đồng, thu từ dịch vụ vận chuyển mía là 60 triệu đồng. Tổng lợi nhuận cả năm gia đình ông thu được là 1,790 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 29, 8 triệu đồng/người/tháng.
Ngoài việc tạo công ăn việc làm và thu nhập cho gia đình, ông Thoại còn việc làm thường xuyên cho 25 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định bình quân 2,6 triệu đồng/người/tháng và 60 lao động thời vụ có thu nhập bình quân 150.000 đồng/người/ngày. Qua đó cho thấy, ông thoại đã góp phần đáng kể vào giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, đây là việc làm đáng được biểu dương khen ngợi. Không chỉ dừng lại ở đó, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, với phương châm “lá lành đùm lá rách”, Ông Thoại cho biết: Tôi đã giúp đỡ cho 6 hộ nghèo ở địa phương phát triển sản xuất bằng cách cho họ mượn giống mía, tiền vốn để đầu tư chi phí sản xuất. Đến nay đã có 3 hộ vươn lên thoát được nghèo, tôi mừng lắm. Không chỉ có thế, hằng năm gia đình tôi còn tham gia đóng góp các quỹ do địa phương phát động như: Quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ phòng chống bão lụt và các quỹ khác ...; tôi còn đóng góp tiền để tu sửa giao thông nông thôn với số tiền 11 triệu đồng.
Hy vọng, ngày càng có nhiều người như ông Nguyễn Hữu Thoại để góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới ở các vùng miền trong cả nước sớm về đích.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khắc Tân - PGĐ Trung tâm KN-KN Phú Yên
Từ khóa:

làm giàu, mô hình

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết