17:01 Chủ nhật, 18/03/2018

Mô hình dệt chiếu Cói – Làng nghề truyền thống xã An Cư

Đăng lúc: Thứ tư - 26/11/2014 17:50
An Cư là xã bán sơn địa nằm ở hạ lưu sông Kỳ Lộ, cách trung tâm huyện Tuy An khoảng 05 km về hướng Nam. Đơn vị hành chính xã gồm có 05 thôn, trong đó thôn Phú Tân 1 có làng nghề chiếu Cói truyền thống hình thành cách đây trên 100 năm và được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tổng diện tích trồng Cói của xã là 20 ha, năng suất bình quân 85 tạ/ha/vụ (02 vụ/năm), với 386/853 hộ tham gia nghề dệt chiếu, chiếm 45,3% trên tổng số hộ của thôn.

          Trong những năm qua, Hội Nông dân nông dân các cấp và chính quyền địa phương triển khai dự án hỗ trợ nông dân khôi phục làng nghề truyền thống chiếu cói (hỗ trợ cho nông dân 20 khung cưởi dệt chiếu đạt chuẩn; 119 máy chẻ cói và dạy cấp chứng chỉ nghề dệt chiếu cho 200 học viên). Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp đã tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cói, nên năng suất, chất lượng được nâng cao, tạo ra sản phẩm chiếu có mẫu mã đẹp, tiêu thụ nhanh, hàng hoá đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
          Hiện nay trên địa bàn xã An Cư có 02 tổ hợp tác sản xuất chiếu Cói, gồm 10 hộ cùng góp vốn tham gia sản xuất. Trong đó, tổ hợp tác của chị Nguyễn Thị Kim Phượng đã đầu tư mua 13 máy dệt, giải quyết được 30 lao động; tổ hợp tác chị Nguyễn Thị Linh đã đầu tư mua 07 máy dệt, giải quyết 12 lao động, bình quân lương cho lao động vận hành máy từ 2.000.000 đồng đến 2.500.000 đ/người/tháng. Công suất trung bình của máy dệt chiếu cói là 15 chiếc/ngày, mỗi tháng tạo ra khoảng 9.450 chiếc, sau khi trừ các khoảng chi phí lợi nhuận là 6.000 đ/chiếc, thu nhập của mỗi thành viên trong tổ hợp tác góp vốn sản xuất là 5.700.000 đồng/người/tháng.

          Theo ông  Phạm Ngọc Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Cư cho biết: Làng nghề dệt chiếu cói của xã An Cư là nghề truyền thống lâu đời được duy trì và phát triển, tạo ra việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong vùng, được UBND tỉnh công nhận làng nghề chiếu Cói. Trong thời gian qua, nông dân đã mạnh dạng tìm tòi, học hỏi và vay vốn đầu tư sản xuất, mua máy dệt, máy may bìa, nguyên liệu dự trữ… do đó sản phẩm, mẫu mã hàng hoá ngày càng đa dạng, chất lượng nâng cao, khách hàng tiêu thụ ngày càng nhiều, nêu thu nhập của các hộ khá ổn định. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng cao, đề nghị các cấp, các ngành cần quy hoạch mở rộng vùng trồng cói; hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ về giống cói sản xuất; giới thiệu quảng bá và tạo ra thị trường tiêu thụ cho nông dân…
Tác giả bài viết: Văn Nhân - Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết