10:13 Thứ bảy, 17/03/2018

Mô hình xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng

Đăng lúc: Thứ hai - 02/06/2014 22:18 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Trước đây bà con nông dân thường có thói quen vứt chai lọ, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi trên đồng ruộng. Những rác thải của thuốc bảo vệ thực vật đã làm ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái đồng ruộng và sức khỏe của người nông dân. Chính vì điều này mà phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tuy An đã thực hiện mô hình xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.
        Mô hình thực chất chỉ là những hố bi làm bằng bê tông đơn giản không có gì xa lạ, nhưng nó trở nên hữu ích khi là nơi tập trung, thu gom các chất độc hại còn lại trong bao bì, chai lọ vào một chỗ, làm giảm lượng chất độc thải ra môi trường, làm giảm bớt sự trôi nổi bao bì trên đồng ruộng, làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Đặc biệt là hạn chế việc chai lọ bị vỡ làm bị thương người nông dân khi làm ruộng.
   
      Mô hình được triển khai từ tháng 7 năm 2013, được thực hiện ở 3 xã trong huyện: xã An Nghiệp, An Mỹ và thị trấn Chí Thạnh, mỗi xã được phòng Tài nguyên & Môi trường huyện hỗ trợ xây 8 hố rác. Đến nay, mô hình đã đi vào sử dụng gần một năm và được bà con nông dân hưởng ứng tích cực, dù đi đâu hay trong khi làm ruộng thấy rác thuốc bảo vệ thực vật là bà con lại thu gom cho vào hố. Các hố này được đặt ở những vị trí thuận lợi trên các bờ ruộng, các trục đường chính dẫn ra ruộng để tiện cho người dân bỏ những chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

     Mô hình đã đem lại hiệu quả lớn trong việc chung tay bảo vệ môi trường xung quanh và góp phần vào việc tuyên truyền ý thức của bà con nông dân trong việc thu gom rác thải vào đúng nơi quy định, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp.
Tác giả bài viết: Thanh Hằng (Trạm KN-KN huyện Tuy An)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết