13:48 Thứ ba, 22/05/2018

TIẾP TỤC TRIỂN KHAI CÁNH ĐỒNG MẪU TRONG SẢN XUẤT LÚA

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/08/2013 20:42 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Thực hiện theo chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Trong hai năm 2012-2013, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên đã triển khai thực hiện mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng đây là một bước tiến mới trong sản xuất lúa, là mô hình tiến đến liên kết giữa 4 nhà, xây dựng vùng nguyên liệu lúa hàng hóa chất lượng cao tại tỉnh Phú Yên.
Bắt đầu  triển khai thí điểm liên tiếp 02 vụ sản xuất lúa Hè thu 2012 và Đông xuân 2012-2013 tại xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa và Hòa Trị, huyện Phú Hòa, với tổng diện tích đã thực hiện là 80 ha (mỗi điểm thực hiện 20 ha/vụ). Trong vụ Hè thu 2013, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tiếp tục xây dựng mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng tại 03 điểm xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa và xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân (mỗi điểm trình diễn 10 ha). Mô hình cánh đồng mẫu lần đầu tiên được đưa về triển khai để nhân rộng tại xã miền núi nhằm tạo ra lợi nhuận cao nhất cho người nông dân. Đặc biệt hơn, Mô hình cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng - điểm trình diễn cho nông dân một số tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ tham quan mô hình (tại Hội nghị Khuyến nông @  sản xuất lúa chất lượng , dự kiến tổ chức vào tháng 9/2013) tại tỉnh Phú Yên. Với sự kiện quan trọng này, mô hình Cánh đồng mẫu đã thu hút nhiều Công ty, doanh nghiệp từ khâu cung ứng giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV.. đến đầu ra sản phẩm – Bước đầu xây dựng mối liên kết 4 nhà trong sản xuất lúa chất lượng tại tỉnh Phú Yên.
Nông dân tham gia mô hình được tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, được nhà nước hỗ trợ giống, vật tư phân bón theo định mức của khuyến nông quy định, cụ thể 100% giống và 30% phân bón và thuốc BVTV cho các xã đồng bằng và 100% giống, 50% phân bón, thuốc BVTV cho các xã miền núi.
Giống đưa vào thực hiện mô hình là giống cấp xác nhận, nguyên chủng như: TBR36, TBR45, HT1, PY2, VND95-20, ML213… Qua kết quả tổng kết ban đầu tại điểm trình diễn xã Hòa Trị huyện Phú Hòa và xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa đã mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, ngoài việc tiết kiệm các chi phí đầu vào do áp dụng các phương pháp canh tác lúa cải tiến theo SRI: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư với giá cả hợp lý, chất lượng tốt. Năng suất đạt trên 70 tạ/ha, cao hơn đối chứng từ 5-10 tạ/ha. Mô hình Cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa chất lượng, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho người sản xuất, mà còn đem lại hiệu quả rất lớn cho xã hội, với phương pháp canh tác lúa cải tiến theo SRI đã giảm lượng giống sạ, sử dụng nước tưới vừa đủ không lãng phí, giảm sử dụng thuốc BVTV và lượng Urê, giảm thất thoát sau thu hoạch, góp phần tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn Vietgap, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế suy thoái tài nguyên đất và nước…bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và tiên dùng.
Trong những năm tiếp theo, Trung tâm tiếp tục triển khai, nhân rộng ra nhiều địa phương khác, đặc biệt là những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong những năm qua về công tác khuyến nông, cùng với các ngành, các cấp góp phần xây dựng nông thôn mới, hướng tới xây dựng những cánh đồng mẫu lớn theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tác giả bài viết: Hồ Văn Nhân - Trung tâm KN-KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết