21:39 Thứ tư, 23/05/2018

Xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh: Hứa hẹn vụ mùa bội thu

Đăng lúc: Thứ năm - 10/07/2014 15:20 - Người đăng bài viết: minhnhat
Tới thăm cánh đồng lúa buôn Quang Dù- xã Đức Bình Tây- huyện Sông Hinh chúng tôi tình cờ gặp anh Ksor Y Nhí đang chăm sóc lúa nhà mình. Anh là một trong những hộ đang thực hiện trong mô hình: “Cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng” do Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư xây dựng trong vụ Hè Thu 2014.
      Tại xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh mô hình được xây dựng có quy mô 20 ha cho 80 hộ tham gia, nông dân khi thực hiện mô hình sẽ được hỗ trợ 100% giống lúa TBR45 do Tổng công ty giống Thái Bình cung cấp, đây là một trong những giống lúa mới có tiềm năng về năng suất và chất lượng đã được thực hiện tại các huyện đồng bằng trong tỉnh ở những vụ trước và được bà con đánh giá cao. Ngoài ra bà con còn được hỗ trợ 50% vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được cán bộ kỹ thuật đồng hành hướng dẫn kỹ thuật trong các khâu canh tác lúa.
 

 

     Anh Ksor Y Nhí cho biết khi xã vận động tham gia mô hình này anh cùng các bà con khác cũng ngại lắm: “Ngại vì trước giờ mình làm theo cách truyền thống mà có những lúc còn mất mùa, làm không đủ ăn nay làm theo mô hình biết ra sao… Rồi giống lúa sử dụng trong mô hình lại là giống mới không biết năng suất có được không, rồi nghe đâu phải sạ lúa theo hàng, thực hiện theo qui trình “1 phải, 5 giảm” chưa làm bao giờ nên cũng ngại lắm. Nhưng nhờ sự vận động của xã Đức Bình Tây cũng như những buổi trao đổi hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư và Trạm Khuyến nông- Khuyến ngư Sông Hinh đã giúp cho chúng tôi tin tưởng và quyết định sẽ cùng nhau thực hiện mô hình”. Trong quá trình thực hiện ngay từ đầu vụ trạm Khuyến nông- Khuyến ngư huyện Sông Hinh đã tổ chức tập huấn cho các hộ tham gia mô hình hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc theo qui trình “1 phải, 5 giảm”: từ khâu làm đất, ngâm ủ giống đến kỹ thuật kéo lúa theo hàng cũng như khâu chăm sóc lúa khi lúa lớn rồi phòng trừ một số sâu bệnh hại… Khi các hộ tiến hành ngâm ủ cũng như trong quá trình gieo sạ đều có cán bộ kỹ thuật của mô hình hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” cho các hộ tham gia mô hình.
 

     Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Mô hình hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân tại Buôn Quang Dù- xã Đức Bình Tây- huyện Sông Hinh trong vụ Hè Thu 2014.
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Trí Tuệ - phòng KN Trồng trọt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết